Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 04:09 AM (GMT+7)

Làm thế nào khi bị mảnh tôn, vật sắc cắt đứt mạch máu?

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 26/09/2016 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai vụ tai nạn do mảnh tôn cứa vào cổ, gây tử vong liên tiếp xảy ra khiến dư luận hoang mang. Ngày 26.9, TS Dương Đức Hùng - Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, việc cần kíp nhanh nhất để cứu sống các ca tai nạn như vậy là cầm máu.

   

Theo TS Hùng, tốc độ chảy máu của các động mạch rất nhanh, chỉ cần 1-2 phút là bệnh nhân có thể bị cạn máu hoặc sốc mất máu gây tử vong. “Nếu đưa bệnh nhân đến bệnh viện, dù nhanh cũng phải mất 10 phút, khi đó mọi sự cấp cứu đều đã muộn. Vì vậy, những người có mặt tại hiện trường tai nạn cần làm mọi cách để cầm máu cho bệnh nhân” - TS Hùng khẳng định. 

 lam the nao khi bi manh ton, vat sac cat dut mach mau? hinh anh 1

TS Dương Đức Hùng hướng dẫn sơ cứu tổn thương ở nhiều vị trí.

TS Hùng hướng dẫn, người dân có thể dùng bất cứ mảnh vài nào (có thể dùng áo) để áp vào vết thương, buộc chặt phía trên vết thương và quan sát xem máu có chảy hay không. Nếu máu vẫn chảy có nghĩa là sự sơ cứu không thành công. Chú ý không buộc phía dưới vết thương vì không cầm được máu.

Riêng hai mạch cảnh ở cổ thì việc băng gạc phải rất cẩn thận vì có thể làm bệnh nhân ngạt thở trước khi sốc mất máu. Khi đó, người dân nên đặt 1 que ở phía đối diện vết thương và băng chặt, điều này có thể tạo khe hở để bệnh nhân không ngạt thở. Cũng có thể dùng ngay bàn tay của bệnh nhân đặt trên vết thương và băng. Sau đó cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu lại đúng cách, tiệt trùng hơn, không nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế quá xa, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Trước đó, tại Hà Nội, một bé trai 9 tuổi lao vào chiếc xích lô chở tôn phía trước. Cháu bị góc của tấm tôn cắt vào cổ khiến mạch máu lớn bị đứt. Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, nhưng do không được cầm máu kịp thời nên khi đến bệnh viện cháu đã tử vong vì mất quá nhiều máu. Ngay sau đó, chiều 25.9, một tai nạn tương tự lại xảy ra khi chiếc xe cải tiến kéo theo nhiều tấm tôn phía sau bị đứt dây, lao vào lề đường cắt trúng cổ bà Bùi Thị Sâm (SN 1952) cũng tại Hà Nội. Tai nạn xảy ra khiến vùng cổ của bà Sâm bị một vết cắt dài 20cm, lộ khí quản. Dù được bác sĩ Bệnh viện 103 nỗ lực cứu chữa nhưng nạn nhân đã vĩnh viễn ra đi vì thương tích nặng gây mất quá nhiều máu trước khi vào viện.

Theo TS Hùng, có 2 tổn thương gây tử vong rất nhanh là tổn thương mạch máu lớn và ngạt thở. Khi có trẻ bị ngạt thở, người nhà cũng nên dốc ngược bệnh nhân và đập vào lưng, sau đó đưa đến cơ sở gần nhẩt. “Các kỹ năng cấp cứu khá đơn giản, tuy nhiên người dân phải được hướng dẫn để làm đúng cách, nếu không có thể chữa “lợn lành thành lợn què”. Điều quan trọng nhất là cầm máu vết thương” - TS Hùng cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...