Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 18:34 PM (GMT+7)

Lạm thu bị phát hiện: Trả lại tiền thôi chưa đủ

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 27/09/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu năm học mới là hàng loạt trường lại bị phát hiện lạm thu và cứ phát hiện lạm thu thì trường trả lại tiền… điệp khúc này năm nào cũng diễn ra khiến không ít phụ huynh bị mất lòng tin vào môi trường giáo dục.

   

Cầm số tiền hơn 800.000 đồng và đặt bút ký vào danh sách nhận lại tiền điều hòa, máy chiếu mà chị Nguyễn Thị M – phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Uy Nỗ (Đông Anh – Hà Nội)  buồn rười rượi.

Chị M cho biết, trước đó, vì gia đình có việc đột xuất, chị đã không tham dự được buổi họp phụ huynh đầu năm cho con. Chính vì vậy, khi cô giáo báo nộp tiền các khoản, chị cũng nộp luôn và không thắc mắc gì. Đến khi đọc trên báo chí thấy trường con mình bị phát hiện thu không đúng một số khoản và phải trả lại tiền cho phụ huynh chị đã rất bàng hoàng.

 lam thu bi phat hien: tra lai tien thoi chua du hinh anh 1

Nhận lại số tiền trường thu sai nhưng phụ huynh không hề vui  (ảnh minh họa: IT)

“Đi đâu người ta cũng hỏi: “Con em có học trường đó không? Lạm thu thế thì dạy tốt sao được? Có định chuyển trường cho con không?... Thú thật mấy trăm nghìn không phải là nhiều nhưng nó làm mình mất niềm tin với môi trường giáo dục -  nơi mình gửi gắm hi vọng về tương lai cho con quá” – chị M nói.

360.000 đồng là số tiền mà chị Phạm Thị B ở Hải Bối (Đông Anh – Hà Nội) vừa nhận lại từ giáo viên chủ nhiệm của con sau khi trường Tiểu học Hải Bối bị phát hiện thu sai số tiền hỗ trợ lớp mũi nhọn, lớp chọn. Chị B thở dài: “Nếu không bị phát hiện thì 360.000 nhân lên với hơn nghìn học sinh sẽ ra số tiền không nhỏ đâu. Rồi số tiền đó sẽ đi đâu? Không thể cứ phát hiện thu sai thì trả lại, nếu không bị phát hiện thì ỉm luôn à?”

Không chỉ ở Đông Anh, thời gian gần đây, hàng loạt trường bị phát hiện lạm thu cũng lần lượt ca bài ca… trả lại tiền cho phụ huynh. Trường mầm non Hợp Tiến (xã Hợp Tiến, Mỹ Đức) cũng vừa phải trả lại số tiền lạm thu hơn nửa tỷ đồng. Trong đó có có gần 149 triệu tiền xã hội hóa và gần 372 triệu tiền phụ huynh tự nguyện đóng góp phụ vụ trẻ. Số tiền mỗi phụ huynh nhận lại được là 460.000 đồng.

Ngày 24.9, trường Tiểu học Thạch Quý (phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh) cũng phải trả lại cho phụ huynh số tiền hơn 82 triệu đồng tiền thu sai khoản xã hội hóa trang thiết bị trường học. Ngày 26.9, ban đại điện cha mẹ học sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu (Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh) đã trả lại số tiền 332 triệu đồng từ 48 khoản dự kiến thu dưới danh nghĩa xã hội hóa. Hiệu trưởng trường này cũng thừa nhận, dù trường không trực tiếp đứng ra thu nhưng trường cần có hỗ trợ tài chính từ phụ huynh trong các hoạt động ngoại khóa thiếu kinh phí.

 lam thu bi phat hien: tra lai tien thoi chua du hinh anh 2

Lạm thu khiến phụ huynh mất lòng tin vào môi trường giáo dục (ảnh minh họa: IT)

Cứ bị phát hiện thu sai thì trả lại tiền là xong… người đứng đầu không phải chịu trách nhiệm gì về những khoản thu sai đó là điều cực kỳ vô lý. TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, việc xử lý lạm thu như vậy còn chưa triệt để. Theo ông, việc thu sai có trách nhiệm lớn nhất thuộc người đứng đầu các trường chứ không phải “đá bóng” trách nhiệm hết cho ban đại diện cha mẹ học sinh: “Nếu hiệu trưởng không đủ năng lực giải trình các khoản thu đúng quy định thì phải thay thế người khác” – ông Lâm bày tỏ.

Ông Tống Duy Hiến – Phó Chánh thanh tra Bộ GD ĐT cũng cho biết, đợt thanh tra mới đây Bộ cũng đã phát hiện không ít trường lạm thu với danh sách các khoản thu tự nguyện lên tới 30 khoản. Thanh tra Bộ đã yêu cầu các trường phát hiện lạm thu phải chấm dứt ngay việc thu và hoàn trả lại tiền cho phụ huynh. Tuy nhiên, ông Hiến thừa nhận việc xử lý như trên mới chỉ giải quyết phần ngọn.

 “Để giải quyết tận gốc vấn đề lạm thu đầu năm học, tới đây Bộ GD ĐT sẽ xem xét sửa đổi Thông tư số 55 quy định điều lệ về Ban đại diện cha mẹ học sinh và các văn bản có liên quan đến thu chi đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, Bộ cũng đề nghị chính quyền địa phương bố trí đủ kinh phí tối thiểu 20% theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo nguồn chi cho các cơ sở” – ông Hiến nói.

Xem bình luận
Sao cứ xử lý phần nhánh ,ngọn.GỐC của vấn đề là ở đâu? AI làm sai? AI chịu trách nhiệm? AI xử? XỬ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố cô giáo Trường THCS thị trấn Vân...
Người dân phát hiện một nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ...