Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 09:05 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên có 3 luật sư cùng trúng cử đại biểu Quốc hội

authorLương Kết Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong danh sách 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV có 3 người hiện đang là luật sư (LS).

   

Đó là LS -TS Đỗ Ngọc Thịnh, LS Nguyễn Văn Chiến và LS Trương Trọng Nghĩa. Cả 3 LS trên đều được đề cử ra ứng cử ĐBQH, LS Đỗ Ngọc Thịnh ứng cử tại tỉnh Khánh Hòa, LS Chiến ứng cử ở Hà Nội và LS Trương Trọng Nghĩa ứng cử ở TP. HCM.

LS Đỗ Ngọc Thịnh là người vừa được bầu là Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam (bầu cuối tháng 4.2016), LS Chiến là Phó chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, LS Trương Trọng Nghĩa là Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa người gây ấn tượng với những góp ý chất lượng.

Đối với LS Thịnh và LS Chiến đây là lần đầu tiên trúng cử ĐBQH, còn LS Nghĩa đang là ĐBQH khóa XIII, lần bầu cử này đã tái cử. Trong vai trò của người đại biểu LS Nghĩa là người thường xuyên có những phát biểu, góp ý có chất lượng tại các kỳ họp Quốc hội khóa XIII, được nhiều đại biểu đánh giá cao.

Theo một cán bộ ở TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đây là lần đầu tiên có 3 vị LS cùng trúng cử ĐBQH, ở nhiệm kỳ khóa XIII có LS Trương Trọng Nghĩa, còn khóa XII có LS Nguyễn Đăng Trừng (TP. HCM). Hiện nay cả nước có trên 10 nghìn LS, gần 4 nghìn người đang tập sự hành nghề LS.

Tại cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV chỉ có 2 người tự ứng cử trúng cử, có 21/496 người ngoài Đảng trúng cử.  Có 4 tỉnh bầu thiếu 1 đại biểu là Sóc Trăng, Lâm Đồng, Đồng Nai và Sơn La. Có 71 người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) trúng cử, cao hơn so với dự kiến 21 người. Có 317 người lần đầu trúng cử (tỷ lệ 63,9%), có hơn 36% là người tái cử. Có 15 người do TƯ giới thiệu đã không trúng cử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...