Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:35 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên ghép tim thành công từ người cho chết não

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 01/06/2017 17:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ êkip ghép tim của Bệnh viện Việt Đức...

   

Hôm nay 1.6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức công bố thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não. Ca phẫu thuật này đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần gia tăng cơ hội cho các bệnh nhân chờ ghép tim tại miền Nam cũng như trên cả nước.

Trước đó, bệnh nhân nữ, 18 tuổi, bị tai nạn giao thông tại Đồng Nai. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy ngày 19.5 trong tình trạng dập não trán xuất huyết 2 bên... Sau nhiều ngày nhập viện điều trị, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân hôn mê với tiên lượng tử vong cao.

 lan dau tien ghep tim thanh cong tu nguoi cho chet nao hinh anh 1

Ca phẫu thuật ghép tim đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não.

Trước tình trạng không thể cứu của bệnh nhân, các bác sĩ tại khoa Hồi sức Ngoại Thần kinh đã báo với đơn vị điều phối biết để thu xếp tiếp cận với gia đình hỏi xin tạng hiến.

Sau khi nhận được sự đồng thuận của mẹ bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành lập Hội đồng xác định chết não. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và đánh giá chức năng các tạng hiến dưới sự chỉ đạo của PGS TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện, Hội đồng ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy được triệu tập để tiến hành chọn lựa người nhận tạng và tổ chức các kíp phẫu thuật nhận và ghép tạng.

 lan dau tien ghep tim thanh cong tu nguoi cho chet nao hinh anh 2

Các bác sĩ dành 1 phút mặc niệm cho người hiến tạng 

Ngay trong ngày 29.5, các êkip ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành song song hành trình nhận tạng và ghép cho 4 bệnh nhân tại 5 phòng mổ của bệnh viện. Ca ghép tim đã hoàn thành lúc 22h, hai ca ghép thận hoàn thành lúc 21h và 23h cùng ngày và ca ghép gan hoàn thành lúc 5h sáng 30.5.

Sau ghép, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đã ổn định. Cụ thể, bệnh nhân ghép tim đã được rút nội khí quản vào 10h sáng hôm sau, bệnh nhân ghép gan cũng được rút nội khí quản sau 24 giờ ghép và chức năng thận của 2 bệnh nhân ghép thận cũng gần như trở về bình thường...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...