Thứ Tư, ngày 23/05/2018 05:08 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên ở Việt Nam: Chó đi rà bom, mìn

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 16/07/2015 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xưa nay ở Việt Nam muốn rà phá bom mìn thì phải dùng các loại máy chuyên dụng. Tuy nhiên, mới đây dự án Renew đã thực hiện chương trình thử nghiệm sử dụng chó để rà phá thuốc nổ, vật liệu nổ như bom mìn tại Việt Nam.

   

Ngày 16.7, bà Nguyễn Thị Diệu Linh - Quản lý hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn của dự án Renew Quảng Trị cho hay, được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Trị và sự tài trợ của cơ quan hợp tác quốc tế Thủy Điển (Sida), Quỹ viện trợ nhân dân Na uy (NPA) đã thông qua dự án Renew để thực hiện một chương trình thử nghiệm sử dụng chó rà thuốc nổ, vật liệu nổ rất mới tại VN.

 lan dau tien o viet nam: cho di ra bom, min hinh anh 1

 Chó rà bom mìn thực sự là chuyện mới, lạ ở Việt Nam

Chương trình dự kiến sẽ được triển khai từ đầu tháng 7 đến hết tháng 9.2015. Theo đó, Renew đã thành lập một đội rà phá hiện trường gồm 3 nhân viên kỹ thuật của Renew, 2 con chó nghiệp vụ (giống chó của Bỉ, có tên là O-Nada và Fini) và 3 chuyên gia Campuchia. Địa bàn rà phá tại thôn Xuân Mỹ (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ).

Chỉ sau 10 ngày (từ ngày 3-13.7), đội đã phát hiện 35 quả bom bi và 15 vật liệu nổ khác trên diện tích 20.435m2 đất.

Từ kết quả khả quan này, rất có thể Renew sẽ kéo dài chương trình đến hết năm 2015, và có thể triển khai trong những năm tiếp theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...