Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 01:29 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 07/03/2017 14:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.3, GS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết, tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân bằng phương pháp Ozaki có thể khắc phục được phương pháp cũ, giúp van tim có tuổi thọ lâu hơn, cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim nặng.

   

Ngày 7.3, GS Shigeyaki Ozaki, GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành – Giám đốc BV E cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E đã tiến hành khám lại bệnh nhân B.V.N (35 tuổi, Hòa Bình) – bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân vào năm 2013. Theo GS Thành, GS Ozaki là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ trong điều trị bệnh lý van động mạch chủ - trưởng khoa phẫu thuật tim ở BV Đại học Toho (Tokyo – Nhật Bản).

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn thêm 3 trường hợp khác để có thể tiếp tục phẫu thuật bằng kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim theo phương pháp Ozaki vào thời gian tới. Đó là bệnh nhân N.V.L (71 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị hẹp hở van động mạch chủ dẫn đến đau tức ngực, khó thở và có mắc bệnh mãn tính gout; bệnh nhân N.C.T (67 tuổi, Bắc Giang) bị hở van động mạch chủ nặng, tim giãn; bệnh nhân N.V.S (63 tuổi, Hà Nội) hẹp kít van động mạch chủ…

GS Thành cho biết: Cách đây 4 năm, GS Ozaki cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã tiến hành mổ kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân cho bệnh nhân B.V.H. Bệnh nhân H. bị hở van động mạch chủ là tình trạng van không đóng kín, dẫn đến máu bị dồn ngược trở lại từ động mạch chủ về tim, làm tăng gánh nặng cho tâm thất trái và lâu dài sẽ dẫn đến suy tim.

Bệnh nhân hở van động mạch chủ vừa – nặng được điều trị nội khoa thường có tỷ lệ sống sau 5 năm là 75% và sau 10 năm là 50%. Tỷ lệ này sẽ tăng nếu họ được điều trị tích cực bằng thuốc, hay được chỉ định sớm thời điểm phẫu thuật hoặc cải tiến kỹ thuật mổ.

 lan dau tien tai tao van dong mach chu bang mang tim tu than hinh anh 1

Siêu âm tim tại Bệnh viện E. Ảnh: BSCC

Theo GS Thành, trên thế giới phần lớn vẫn tiến hành thay van tim nhân tạo bằng van sinh học và cơ học. Vật liệu van nhân tạo này có tuổi thọ từ 15 - 20 năm, trong trường hợp van bị hư hỏng, người bệnh cần được thay thế bằng chiếc van mới. Nhưng với phương pháp Ozaki, các bác sĩ tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân của chính bệnh nhân nên khắc phục được hoàn toàn những bất lợi trên. Do các bác sĩ dùng chính màng tim tự thân của bệnh nhân thay van động mạch chủ sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân.

GS Thành cho hay, đây là kỹ thuật hiện đại rất phù hợp để ứng dụng can thiệp cho những bệnh nhân bị hỏng van tim ở người lớn tuổi trong trường hợp khẩn nguy. GS Thành dẫn chứng, trong 7 năm, GS Ozaki đã tiến hành mổ thành công trên 1.000 trường hợp, chủ yếu từ 60 - 80 tuổi, bằng kỹ thuật tiến tiến này nhưng cho đến thời điểm này chưa có bệnh nhân nào phải mổ lại.

Đặc biệt, khi áp dụng phương pháp này, chi phí điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch có chỉ định thay van động mạch chủ sẽ giảm, nhất là khi bảo hiểm y tế chưa chi trả. Bởi vậy, chi phí thay van nhân tạo mất khoảng 40 triệu đồng, nhưng áp dụng phương pháp này, bệnh nhân không mất chi phí mua van tim nhân tạo. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...