Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:24 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 16:55 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên thí điểm chạy thận nhân tạo ở trạm y tế

Lần đầu tiên, TP HCM triển khai thí điểm chạy thận nhân tạo tại trạm y tế phường, phục vụ người bệnh ở xa không có điều kiện đến bệnh viện.

   

Sáng 16.6, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết lần đầu tiên ngành y tế triển khai chạy thận nhân tạo tại trạm y tế. Quận Thủ Đức là địa phương được chọn thực hiện thí điểm và Trạm y tế phường Bình Chiểu của quận này là nơi đầu tiên thực hiện. Đây là trạm y tế nằm khá xa bệnh viện và là nơi tập trung rất nhiều người lao động chẳng may bị bệnh tật (đặc biệt là suy thận mãn) nhưng gặp nhiều bất tiện khi đến bệnh viện.

 lan dau tien thi diem chay than nhan tao o tram y te hinh anh 1

Hiện nay, các tuyến bệnh viện tại TP không thể đáp ứng nhu cầu chạy thận nhân tạo ngày càng lớn

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ đức, cho hay trong 3 tháng qua, bệnh viện đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và sẽ bắt đầu triển khai lọc thận nhân tạo tại Trạm y tế phường Bình Chiểu vào cuối tháng 6 này. Người bệnh tham gia BHYT sẽ được BHXH TP thanh toán chi phí lọc thận nhân tạo theo đúng quy định.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, thách thức lớn hiện nay là số người bệnh có chỉ định lọc thận vượt quá khả năng cung ứng dịch vụ kỹ thuật lọc thận tại các bệnh viện tuyến quận, huyện và cả tuyến TP. Hầu như tất cả bệnh viện đa khoa đều đã tăng ca lọc thận trong ngày (4 đến 5 ca) kể cả ngày nghỉ nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu người bệnh.

Đây cũng là mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện tuyến quận về trạm y tế. Ngoài việc đặt máy chạy thận tại các trạm y tế phường khác trên địa bàn quận Thủ Đức, tới đây TP còn triển khai mở rộng kỹ thuật này trên khắp các quận, huyện khác.

Theo Nguyễn Thạnh (Người Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...