Thứ Tư, ngày 20/06/2018 12:57 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên trưng bày nhiều tư liệu mới về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 01/07/2014 15:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (1.7), tại TP.Quảng Ngãi, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu mang chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

   

Với hàng chục ngàn trang tư liệu, tư liệu, bản đồ được các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học của Việt Nam dịch thuật, sưu tầm từ khắp các châu lục Á, Âu... và những người hảo tâm trao tặng, một lần nữa khẳng định: Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ của Việt Nam suốt nhiều thế kỷ qua. Không một nước nào trên thế giới có thể phủ nhận và tách rời được chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 lan dau tien trung bay nhieu tu lieu moi ve chu quyen hoang sa, truong sa hinh anh 1 
Ông Trần Đức Anh Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng giới thiệu tấm bản đồ vẽ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, do Thủ tướng Hà Lan tặng, lần đầu tiên được công bố.

 lan dau tien trung bay nhieu tu lieu moi ve chu quyen hoang sa, truong sa hinh anh 2 Một phần tư liệu của quyển số 2 trong bộ Atlas do Bỉ nghiên cứu và xuất bản thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

 

Điều vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt, mà theo đại diện Ban tổ chức, ông Trần Đức Anh Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng trao đổi với Dân Việt đó là: Lần đầu tiên nhiều tài liệu quý giá về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa đã được các viện nghiên cứu; một số tổ chức trong nước đã tốn rất nhiều công sức để sưu tầm và đưa ra công bố, trưng bày trong lần triển lãm này.

Đơn cử như bộ Atlas Universel do nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ Philippe Vandermaelen (1795-1869) biên soạn, được xuất bản tại Bỉ vào năm 1827, gồm 6 tập. Đây là một trong số tài liệu vô cùng quí hiếm và có giá trị rất lớn, góp phần vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

 lan dau tien trung bay nhieu tu lieu moi ve chu quyen hoang sa, truong sa hinh anh 3 
 lan dau tien trung bay nhieu tu lieu moi ve chu quyen hoang sa, truong sa hinh anh 4
Đến xem triển lãm, nhiều học sinh đã tranh thủ ghi lại những hình ảnh về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

 

Được biết, cuộc trưng bày và triển lãm tại TP.Quảng Ngãi kéo dài từ ngày 1-6.7; tại huyện đảo Lý Sơn từ ngày 2-6.7.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...