Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:11 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 11:09 AM (GMT+7)

Lắng nghe dân nhiều hơn, nói cho dân tin

Sáng 13.1, tại Hà Nội đã diễn ra khai mạc Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI,...

   
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu: Trong năm 2014, MTTQ Việt Nam cần phải làm tốt hơn trách nhiệm phản ánh tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp.

MTTQ Việt Nam lắng nghe nhiều hơn ý kiến của nhân dân; hình thành các báo cáo định kỳ của MTTQ cấp tỉnh và T.Ư về tình hình tư tưởng và ý kiến của nhân dân để báo cáo với Đảng và chính quyền các cấp (2 -3 tháng/lần), đồng thời là một cơ sở quan trọng cho định hướng hoạt động của MTTQ Việt Nam.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, công tác truyền thông, tuyên truyền vận động nhân dân cần hiệu quả hơn, thiết thực hơn. MTTQ Việt Nam cần nói cho nhân dân nghe, tuyên truyền, vận động nhân dân.

Thảo luận tại hội nghị, Chủ tịch MTTQ tỉnh Bạc Liêu - ông Quản Trọng Ninh băn khoăn về việc thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của MTTQ ở cơ sở còn yếu do nguồn nhân lực mỏng. “Giám sát và phản biện xã hội là việc làm không đơn giản chút nào. Chỉ có làm hiệu quả thì uy tín của MTTQ mới được khẳng định” - ông Ninh chia sẻ.

Nhắc đến thông điệp của Thủ tướng đầu năm 2014, GS Tương Lai cho rằng trong năm 2014, hoạt động của MTTQ phải góp phần quyết định tạo ra động lực mới, nguồn động lực đó phải đến từ đổi mới thể chế và pháp luật, và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân.

Viện sĩ Trương Công Phú - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về kinh tế của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam mong muốn: “Tăng cường chất lượng hoạt động của MTTQ để tham gia phản biện, tư vấn các chính sách, quy định, đề án của Chính phủ. Tránh tình trạng chính sách nào có lợi trực tiếp cho dân thì rất chậm thông qua, còn chính sách nào có lợi trực tiếp cho Nhà nước (điển hình là chính sách thu thuế, phí...) thì được chuẩn bị, thông qua rất nhanh”.
Theo Phương Hà (Phương Hà)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...