Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:46 AM (GMT+7)

Làng nghề “đe dọa” làng quê

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 23/10/2016 06:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, làng nghề sản xuất, chế biến tinh bột mì (xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nguồn nước, không khí, không gian sinh hoạt... của người dân vùng nông thôn đang bị “bức tử” ở mức báo động.

   

Ô nhiễm nước ngầm trầm trọng

Năm 1988, ông L.V.T (trú thôn Tấn Thạnh 2, xã Hoài Hảo) khởi nghiệp với công việc sản xuất, chế biến tinh bột mì. Mỗi ngày, cơ sở của ông luôn có 3 nhân công, máy móc hoạt động liên tục, tiêu thụ 3 tấn mì củ và cho ra 1 tấn bột mì tươi.

 lang nghe “de doa” lang que hinh anh 1

Tạm dừng sản xuất vì sợ bị phạt, gia đình bà Trần Thị Cúc và ông Võ Khắc Nhanh (xã Hoài Hảo) lâm vào cảnh nợ nần, đành chờ chính quyền gỡ khó. Ảnh: Dũ Tuấn

Trong trường hợp, nguồn kinh phí thực hiện vượt quá khả năng cân đối vốn địa phương thì phải báo cáo UBND tỉnh, đề xuất Bộ NNPTNT hỗ trợ kinh phí theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020”.

Ông Trần Châu - 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

“Từ tháng 11.2015, để đạt tiêu chí môi trường về đích nông thôn mới, chính quyền yêu cầu tạm dừng việc sản xuất đối với cơ sở không đảm bảo. Cơ sở tôi có giấy phép kinh doanh, xây hầm xử lý đầy đủ, nhưng khi đoàn kiểm tra phát hiện trong khâu xử lý nước thải gây ô nhiễm, hôi thối nên bị phạt. Dù biết sẽ bị phạt, nhưng tôi vẫn làm lén vì giờ tuổi cao rồi, không làm lấy gì ăn”- ông T lý giải.

Hơn 20 năm làm nghề, ông Võ Khắc Nhanh (43 tuổi, trú xã Hoài Hảo) cho hay: “Tôi vừa đầu tư 500 triệu đồng để mở rộng cơ sở thì bị cấm vì không đạt chuẩn. Nợ nần chồng chất, củ mì chất đầy mà không dám vì sợ bị phạt. Thực ra làm nghề này gây mùi hôi nhưng nếu chính quyền tạo điều kiện làm khu tập trung, chúng tôi sẽ đi. Nhưng ngặt nỗi, phương án khu tập trung họ chỉ nói bằng miệng chứ thực tế chưa có, dân chẳng biết ở đâu. Giờ cứ cấm và bắt chúng tôi đợi là chết đói”.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua nhiều cơ sở chế biến tinh bột mì gần khu dân cư bốc mùi hôi thối nồng nặc. Mỗi ngày, các cơ sở này tự do xả ra môi trường một khối lượng nước thải rất lớn, trong khi đó hầu hết các cơ sở chế biến đều không có hệ thống xử lý nước thải đúng chuẩn. Nước thải có màu trắng đục nhanh chóng chuyển hóa thành mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và không khí. Chưa kể đến ảnh hưởng của tiếng ồn khiến người dân “đau đầu” khi máy móc hoạt động.

Ông Bùi Thanh Phượng - Trưởng thôn Tấn Thạnh 2 cho biết: “Tại thôn có gần 50 cơ sở chế biến tinh bột mì đang tạm thời dừng hoạt động để tìm hướng khắc phục do gây ô nhiễm tại khu dân cư. Tuy nhiều cơ sở không đảm bảo, nhưng vẫn không chấp hành mà làm lén. Điều này khiến ô nhiễm mạch nước ngầm từ nhiều năm qua, cả thôn có gần 700 hộ dân nhưng không có giếng nước nào sử dụng được, muốn uống phải dùng nước lọc, nước mưa”.

Biết bị phạt, vẫn làm liều

 lang nghe “de doa” lang que hinh anh 2

Các cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột mì (xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn) chưa đảm bảo vẫn lén hoạt động. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Phạm Văn Chung- Chủ tịch UBND xã Hoài Hảo thông tin: “Toàn xã hiện có 132 cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột mì. Theo quy định nhà nước thì toàn bộ các cơ sở này không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là hồ sơ pháp lý không nơi nào có đầy đủ giấy tờ về tiêu chuẩn an toàn môi trường. Đồng thời, qua kiểm tra của Sở Tài nguyên Môi trường Bình Định thì đây là làng nghề gây ô nhiễm quá nhiều: Tiếng ồn, không khí và nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân”.

Để giải quyết tình trạng trên, ông Chung cho rằng: “Các cơ sở này, nếu chỗ nào không đủ tiêu chuẩn vệ sinh môi trường thì tạm đình chỉ. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành đã phạt 8 cơ sở vì chỉ số ô nhiễm môi trường cao. Nhưng hiện tại, vẫn còn nhiều hộ dân hoạt động lén vào ban đêm”.

Theo ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, hiện nay, do vùng sản xuất tinh bột mì chỉ là nghề tự phát, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng nên chủ trương của huyện là không cho sản xuất. Lý do: Các hộ dân không có đề án bảo vệ môi trường, không được cấp phép xả thải. Trong khi đó, những cơ sở này đều nằm trong khu dân cư.

“Chúng tôi đang làm phương án chuyển đổi nghề cho các hộ dân để trình UBND tỉnh. Còn thực sự, làm khu chế biến tập trung thì sức mình làm không nổi nên đang hướng quy hoạch một khu xa dân cư, đường phía tây tỉnh. Hộ nào có điều kiện thì ra đó thuê đất, giải phóng mặt bằng rồi sản xuất nhưng với số lượng ít cộng với việc làm kinh tế trang trại”- ông Công cho biết.

Dự kiến cuối tháng 10 năm nay, xã Hoài Hảo sẽ về đích nông thôn mới nhưng tiêu chí môi trường đang là thách thức lớn tại địa phương này. Trước thực trạng trên, ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu UBND huyện Hoài Nhơn lập thủ tục để thực hiện Dự án khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề chế biến tinh bột mì.

“Trong trường hợp, nguồn kinh phí thực hiện vượt quá khả năng cân đối vốn địa phương thì phải báo cáo UBND tỉnh, đề xuất Bộ NNPTNT hỗ trợ kinh phí theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020”- ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...