Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:59 PM (GMT+7)

Làng quê Phú Yên rúng động bởi nạn xẻ trộm đùi bò

authorHùng Phiên Thứ Hai, ngày 13/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với thủ đoạn tàn độc, đập đầu bò đến chết rồi cắt lấy đùi, bỏ lại thân, những kẻ trộm gia súc đã khiến người dân các thôn làng ở 2 huyện miền núi Sơn Hòa và Sông Hinh (Phú Yên) hoang mang cực độ khi chỉ trong một tháng chúng đã gây ra 6 vụ cắt chân, đùi bò của nông dân (ND).

   

Bò cày, bò chửa: giết không tha

Ông Y Bai (nông dân xã Suối Trai, Sơn Hòa) cho hay, kẻ thủ ác đã lẻn vào chuồng bò nhà ông vào khuya 4.6. Chúng lựa con bò đực cày khỏe nhất bầy rồi dắt ra đám cây cách đó khoảng 30m, chúng cắt lấy một đùi sau. Sáng ra, gia đình phát hiện xác bò bên vũng máu, trên đầu bị nhiều vết đập do búa tạ. Theo ông Y Bai, đây là giống bò địa phương (bò cỏ), lúc sống có giá hơn 25 triệu đồng nhưng thu vén phần thịt còn lại chỉ bán được 6 triệu đồng. “Con bò này cày giỏi, bền sức lắm! Cả nhà ai cũng thương, vì nó nuôi sống cả gia đình tui! Trời ơi, sao mà chúng ác độc dữ vầy?! Sáng ra, thấy con bò nằm chết không toàn thây, máu me bê bết, nước mắt tui cũng chảy ròng! Bây giờ đang mùa trồng trỉa, biết kiếm đâu ra sức kéo đây? Tiền đâu mà thuê công, chắc vợ chồng tui phải còng lưng cuốc đất, làm đuối thì nhịn ăn…” - ông Y Bai tức tưởi.

 lang que phu yen rung dong boi nan xe trom dui bo hinh anh 1

Hiệtrường vụ một con bò cái bị cắt trộm 4 đùi, tại huyện Sông Hinh (Phú Yên) 
đầu tháng 6.2016.  Ảnh: H.P

Con bò là đầu cơ nghiệp, gia sản quan trọng nhất của nhiều gia đình ND địa phương. Phải gọi kiểu “đập đầu, cắt đùi” tàn bạo này là cướp đêm. Hệ thống Hội ND địa phương đang kêu gọi bà con sát cánh cùng cơ quan chức năng để lột mặt bọn trộm cướp này. Phải tức tốc bảo vệ cơ nghiệp làm ăn của ND, bảo đảm ổn định sản xuất nông nghiệp”.

 Ông Phan Đại Thắng -
Phó Chủ tịch Hội ND Phú Yên

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, đại diện UBND xã Đức Bình Tây (Sông Hinh) thông tin, chỉ trong tuần qua đã xảy ra 2 vụ trộm bò tại xã mình. Vụ đầu, bọn trộm đã đột nhập chuồng nhà ông Lê Mô Y Ky dắt một con bò cái giống (trị giá hơn 50 triệu đồng) đi ra xa khoảng 100m, rồi xẻ khoét lấy cả hết 4 đùi! Khi gia đình phát hiện, gom bán phần thân bò còn lại chỉ được 2 triệu đồng. Còn tại chuồng nhà Ngô Gia Tự, kẻ trộm đã cắt lưới B40 để vào dắt một bò mẹ (trị giá 50 triệu đồng); thế nhưng con bò này đã thoát thân được và trở về tình trạng bị đập hơn 10 nhát búa vào đầu…

Ông Lê Mô Y Ky cay đắng: “Bọn này không phải con người! Chúng tàn ác quá! Con bò cái lai này là tất cả gia sản của nhà tui, khi mua nó, gia đình tôi phải vay vốn khắp nơi. Bò lại đang có chửa, sắp đẻ; vợ chồng tôi tính mấy tháng nữa sẽ có nghé con để bán, trả nợ dần, ai ngờ chúng cũng nỏ tha”.

Triệt đường sống của nông dân

Bà Ngô Thị Hưởng (xã Suối Trai, Sơn Hòa; đang nuôi 3 con bò) thấp thỏm: “Suốt tháng qua, ông xã tui nằm ngủ luôn bên cổng chuồng bò! Tui kêu thằng em trai cạnh nhà cũng nằm canh như vậy. Xà beng, rựa,… luôn thủ sẵn đầu giường, giấc ngủ cứ chập chờn… giựt mình sợ bò bị đập đầu! Bọn này ghê gớm thiệt, nó cắt đùi là phần giá thịt cao nhất của con bò, lại dễ bỏ gọn trong bao tải để tẩu tán…!”.

“Công an phải làm sao cho lộ mặt đường dây trộm và tiêu thụ “hiểm ác” này! Còn cái kiểu trộm cướp đập đầu, xẻo thịt bò sống này thì ND làm sao mà ngóc đầu lên được!?” - bà Hưởng thống thiết. Đại diện Công an huyện Sơn Hòa cho biết, đơn vị đang ráo riết phối hợp với các địa phương lân cận để điều tra nhanh các vụ trộm bò chấn động địa phương này. Một số manh mối ban đầu đã phát hiện, khi đơn vị đã tạm giữ được xe mô tô 78F5-9682 nhãn hiệu Trung Quốc, đứng tên một người có hộ khẩu ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa (Phú Yên). Đây là tang vật do người điều khiển tông hàng rào vào khuya 4.6, sau đó bỏ trốn, để lại xe cùng một đùi bò, dao lớn và búa đựng trong bao tải...

Theo ông Đặng Đình Toại - Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, những năm trước, địa phương cũng đã lác đác có kiểu trộm chặt đùi bò nhưng không “tới mức” nhiều như trong hơn tháng qua. Hệ thống chính quyền cơ sở đã thông báo người dân tăng cường cảnh giác canh giữ chuồng trại, liên kết truy tìm thủ phạm, không để gia tăng vấn nạn phá hoại sinh kế nông dân, sản xuất nông nghiệp. “Trước đây, chúng hoạt động “đột kích” rải rác nên hầu như không tìm được thủ phạm. Kỳ này, một số manh mối đã được công an phát hiện. Cơ quan công quyền địa phương sẽ mau chóng lôi ra ánh sáng đường dây trộm giết,  tiêu thụ thịt bò hết sức táo tợn, manh động này thôi!” - ông Toại hứa. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...