Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:51 PM (GMT+7)

Làng ung thư ở Thủ đô: “Chỉ 1 người chết vì ung thư” (?)

authorDương Tùng - Trần Thụ Thứ Tư, ngày 10/06/2015 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ô nhiễm môi trường quanh nghĩa trang Thanh Tước (Thanh Lâm, Mê Linh) là chủ đề chính của buổi họp báo chiều 9.6 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.

   

Trước đó một số cơ quan báo chí đã có bài phản ánh tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại khu vực nghĩa trang này, thậm chí có báo còn phản ánh tình trạng nhiều người chết vì ung thư do ô nhiễm nguồn nước.

 lang ung thu o thu do: “chi 1 nguoi chet vi ung thu” (?) hinh anh 1
 Nước màu đen kịt tại giếng một gia đình gần nghĩa trang Thanh Tước, Mê Linh, HN (Ảnh ĐSPL)  

 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hà Huy Quang – Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh nêu báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (ngày 16.1.2015) cho thấy: Chất lượng nước ngầm xung quanh khu vực nghĩa trang Thanh Tước có các chỉ tiêu nằm trong giới hạn, ngoại trừ chỉ tiêu coliform vượt quy chuẩn 2,3 lần.

Trước câu hỏi về quy trình lấy mẫu nước để xét nghiệm đã thực sự khách quan hay chưa, ông Quang khẳng định, việc lấy mẫu nước do các cơ quan chuyên ngành thực hiện.

Cũng theo ông Quang,  thông tin một số báo nêu từ 2005 đến 2014, trên địa bàn xã Thanh Lâm (khu vực gần nghĩa trang Thanh Tước) có tới 64 người chết vì ung thư là không có cơ sở. Phó Chủ tịch huyện Mê Linh dẫn thống kê từ giấy khai tử khu đường 23 (khu vực được báo chí thông tin có 64 người chết vì ung thư) cho thấy từ 2005 đến nay chỉ có 22 người chết trong đó chỉ có duy nhất 1 trường hợp bị ung thư chết.

Ông Hà Huy Quang cũng dẫn văn bản về việc báo cáo kiểm tra làm rõ thông tin của báo nêu về vấn đề “làng ung thư” của Sở Y tế Hà Nội ngày 13.5. Văn bản này khẳng định, Sở Y tế kiểm tra chất lượng nước và kết quả cho thấy chỉ số gây ung thư trong giới hạn cho phép.

Theo Phó chủ tịch huyện Mê Linh, trên địa bàn huyện Mê Linh gồm 16 xã và 2 thị trấn về cơ bản không có nước sạch (nước máy của thành phố – PV) trong đó, nơi bức xúc nhất về nước sạch là khu vực có nghĩa trang Thanh Tước. Đến nay, khu vực này đã được Thành phố phê duyệt dự án cấp nước sạch.Để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, theo ông Quang, từ 13.5.2015, nghĩa trang Thanh Tước đã dừng hình thức hung táng, tiếp tục xử lý nước mặt ở hồ bán nguyệt, bổ sung thêm cây xanh, bê tông hóa bề mặt nghĩa trang, tiến tới đưa Thanh Tước thành công viên nghĩa trang,

Ông Nguyễn Văn Phong – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: Không có chuyện đóng cửa nghĩa trang Thanh Tước, chỉ ngừng hình thức hung táng. Ô nhiễm nguồn nước tại nghĩa trang này là vấn đề khoa học, thông tin của báo chí cần phải có căn cứ khoa học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...