Thứ Hai, ngày 24/09/2018 18:35 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 15:51 PM (GMT+7)

Lãnh đạo biểu tình chống chính phủ Thái bị buộc tội nổi loạn

Vừa được thả khỏi một doanh trại quân đội, lãnh đạo phong trào biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban cùng 10 lãnh đạo biểu tình khác bị chuyển ngay tới Văn phòng Tổng chưởng lý và bị buộc tội nổi loạn.

   
Lãnh đạo phong trào biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban cùng 10 lãnh đạo biểu tình khác của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) bị quân đội bắt giữ ngày 22.5 ngay trước khi tiến hành đảo chính quân sự.

Theo tờ Bangkok Post, họ được quân đội thả sáng hôm nay, ngày 26.5 nhưng lại bị chuyển ngay tới Văn phòng Tổng chưởng lý và đang đối mặt với tội nổi loạn.

Một thành viên trong đội ngũ luật sư của ông Suthep đã xác nhận vấn đề này nhưng cho biết lãnh đạo biểu tình chống chính phủ đã được bảo lãnh.
Lãnh đạo biểu tình
Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban.

Ông Suthep đã lãnh đạo các cuộc biểu tình chống lại chính phủ nữ Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra từ cuối tháng 11 năm ngoái, kêu gọi những cải cách mơ hồ để chấm dứt tình trạng tham nhũng của giới lãnh đạo cầm quyền Thái Lan, đặc biệt là gia đình Shinawatra.

Tư lệnh Quân đội Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-O-cha ngày 22.5 tuyên bố đảo chính nhằm khôi phục lại hòa bình và trật tự của đất nước.

Tướng Prayuth Chan-O-cha hôm nay vừa nhận được sự phê chuẩn của Quốc vương Thái Lan hôm nay để chính thức trở thành người đứng đầu chính quyền quân sự mới của nước này.

Phát biểu trong bài diễn văn toàn quốc đầu tiên sau đảo chính quân sự hôm nay, Tướng Prayuth Chan-O-cha cam kết sẽ bổ nhiệm một thủ tướng tạm quyền và thành lập nội các mới nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể cho kế hoạch trên.
Tướng
Tư lệnh quân đội, Tướng Prayuth Chan-O-chan.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu bản thân ông có dự định trở thành Thủ tướng, Tướng Prayuth Chan-O-cha nhấn mạnh, mọi người hãy cứ “chờ đợi và sẽ thấy”. Tướng Prayuth Chan-O-cha cũng không cho biết thời gian dự kiến tổ chức bầu cử và tuyên bố, việc này còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể.

Ông cũng khẳng định lệnh giới nghiêm sẽ vẫn phải tiếp tục thực thi nhưng sẽ được nới lỏng hơn. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các phương tiện truyền thông khuếch đại xung đột.
Theo Phương Đăng (theo CNA, Sina) (Phương Đăng (theo CNA, Sina))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...