Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:18 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử từ sáng sớm

authorNhóm PV Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 07:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (22.5), gần 70 triệu cử tri cả nước bắt đầu đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

   

Điểm bầu cử số 3 phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có trên 1.200 cử tri. Đây cũng là điểm bầu cử có cử tri, ứng viên Đại biểu Quốc hội - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nên ngay từ sáng sớm, đã có rất đông PV trong và ngoài nước tới đây để chờ đưa tin phản ánh.

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay cử tri tại điểm bầu cử ở Nguyễn Du

Đúng 7 giờ, lễ khai mạc bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông là cử tri của phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đồng thời là ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV của Thủ đô Hà Nội (ứng cử tại quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ). Nếu đắc cử, đây là khóa thứ 5 liên tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham gia Quốc hội.

Sau đó, Ban tổ chức bầu cử tại số 58 Nguyễn Du tiến hành kiểm tra hòm phiếu. 2 cử tri được mời chứng kiến, giám sát việc kiểm tra và niêm phong hòm phiếu. Các cử tri xác nhận hòm phiếu trống tại thời điểm này. Quy trình niêm phong được thực hiện ngay trước mặt những người tham dự lễ khai mạc.

Tổ bầu cử mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra khu vực nhận phiếu, thực hiện việc bỏ phiếu. Cùng với Tổng Bí thư, cụ bà Bùi Thị Sáu là cử tri cao tuổi nhất và anh Nguyễn Hữu Hòa là cử tri trẻ tuổi nhất thực hiện việc bỏ những lá phiếu đầu tiên tại điểm bầu cử này.

Sau ít phút nghiên cứu thông tin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng cụ bà Bùi Thị Sáu (SN 1930) đã thả những lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu.

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 2

Tổng Bí thư bỏ lá phiếu đầu tiên tại đơn vị bầu cử số 3, phường Nguyễn Du, Hà Nội.

Sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ ngắn với báo giới về sự kiện chính trị quan trọng này. Ông nói: "Tôi nghĩ chắc mọi đại biểu, cử tri cũng như tôi mong muốn tất cả các đại biểu tham gia ứng cử lần này sẽ hết lòng vì nước vì dân, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định, phải trung thành tuyệt đối, phụng sự đất nước, nhân dân. Tôi nghĩ mỗi người đại biểu được bầu đều chia sẻ với tôi suy nghĩ như vậy”.

Điểm bầu cử của đơn vị bầu cử số 8 phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) là nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân tiến hành bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 3

Chủ tịch nước và phu nhân trên đường từ nhà riêng tới điểm bầu cử

Đúng 6h45, Chủ tịch nước và phu nhân có mặt tại điểm bầu cử. Sau khi dự lễ chào cờ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu: Trong không khí vui mừng phấn khởi của ngày hội toàn dân, tôi vui mừng tham dự bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình theo quy định của pháp luật tại đơn vị bầu cử số 8.

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 4

Chủ tịch nước và phu nhân dự lễ chào cờ

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Cuộc bầu cử này là một sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống chính trị của toàn dân tộc. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa trải qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, giành được những thành tựu to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử to lớn. Cuộc bầu cử diễn ra sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. “Cuộc bầu cử tiếp tục củng cố hoàn thiện nhà nước pháp quyền, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước cũng đề nghị đồng bào, đồng chí và cử tri cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, lựa chọn những người đủ đức đủ tài để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, cùng Đảng và Nhà nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng XII, góp phần xây dựng đất nước thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

“Tôi cũng mong cử tri đi bầu cử đầy đủ, góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Sau đó, Ban tổ chức bầu cử lên hướng dẫn cách thức tiến hành bỏ phiếu, kiểm tra thùng phiếu theo đúng quy định.

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 5

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân bỏ phiếu bầu cử

Ông Mạc Văn Tú (sống tại chung cư Licogi 13, Tổ dân phố 34, Nhân Chính) chia sẻ với Dân Việt: Tôi cảm thấy vinh dự cho Tổ dân phố, cư dân cụm Thăng Long 1 và 3 khi cùng trong đơn vị bầu cử với Chủ tịch nước. Cũng trong ban tổ chức Ủy ban bầu cử, ông Tú cho biết công tác chuẩn bị tốt, đã nhiều lần tiến hành tập duyệt từ mấy hôm trước. Cũng theo ông Tú, tại cụm đơn vị bầu cử 8, có khoảng trên 2000 cử tri đi bỏ phiếu và công tác bầu cử sẽ cố gắng hoàn thành trước 17 giờ cùng ngày.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là người đầu tiên bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 8 phố Đông Thái, Thị trấn Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Trao đổi với báo chí sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý lớn nhất của quyền làm chủ của nhân dân. Không khí bỏ phiếu đã thể hiện sự dân chủ và trách nhiệm của công dân trong việc thực hiện quyền của mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí sau khi bỏ phiếu. (Ảnh: Quang Hiếu)

“Tôi mong rằng các cấp, các ngành làm hết sức mình để cuộc bầu cử thành công, để đây thực sự là ngày hội của nhân dân, để lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào cơ quan nhà nước do dân, vì dân, phục vụ nhân dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đồng thời bày tỏ tin tưởng cuộc bầu cử lần này sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố, hoàn thiện chính quyền các cấp từ Trung ương đến cơ sở, để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thành phố Hải Phòng có 1.682 ban bầu cử, gồm 3 ban bầu cử Quốc hội, 14 ban bầu cử HĐND thành phố, 136 ban bầu cử HĐND quận, huyện và 1.529 ban bầu cử HĐND xã, phường, thị trấn.

Tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là một trong những cử tri có mặt sớm nhất tại điểm bầu cử phường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội). Sau khi dự lễ chào cờ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cùng các lão thành Cách mạng sinh sống trên địa bàn tiến hành bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lão thành Cách mạng bỏ phiếu bầu cử tại điểm bầu cử phường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội)

Tại phường Láng Hạ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sáng nay đã tiến hành bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 9. Tại khu vực bỏ phiếu này, ngoài Phó Thủ tướng Huệ còn có ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 9  phường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội)

Cũng tại đơn vị bầu cử phường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ sau khi thực hiện quyền công dân: Lâu nay, khi theo dõi các cuộc họp Quốc hội, các kỳ họp HĐND các cấp, chắc hẳn chúng ta đều mong muốn các cơ quan lập pháp này hoạt động hiệu quả hơn, chất lượng hơn, các đại biểu gần gũi với cuộc sống và phản ánh những tâm tư, suy nghĩ của người dân trong nghị trường. Vậy ai sẽ quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp? Chính là chúng ta – mỗi cử tri.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử phường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội)

Bí thư Hoàng Trung Hải phân tích: Khi cầm lá phiếu trên tay, nếu mỗi người đều thực sự trách nhiệm, dành thời gian nghiên cứu kỹ tiểu sử, quá trình công tác, tham khảo về chương trình hành động của các ứng cử viên thì chắc chắn, chúng ta sẽ bầu đúng những người xứng đáng đại diện cho mình vào các cơ quan dân cử.

“Thông tin bây giờ rất công khai, dễ tiếp cận, đơn giản như chỉ vài cú click chuột là mọi người đều có thể biết được về năng lực, quá trình công tác, trưởng thành của những người mình thực sự quan tâm, không khó khăn gì cả”, Bí thư Hà Nội nói.

“Ngược lại, nếu chúng ta thờ ơ, bầu qua loa đại khái cho xong chuyện thì những hoạt động của các cơ quan dân cử cũng sẽ khó đảm bảo chất lượng như kỳ vọng của chúng ta. Vì vậy tôi mong rằng mỗi cử tri đi bầu sẽ phát huy trách nhiệm và trí tuệ của mình trong từng lá phiếu. Để sau này, khi chứng kiến hoạt động của các cơ quan lập pháp chúng ta có quyền tự hào về quyết định của mình hôm nay”, Bí thư Hà Nội khẳng định.

Tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình là cử tri đầu tiên của khu vực này bỏ lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình là cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, 

Thay mặt cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 3, khu vực bầu cử phường Phương Mai, phát biểu trước đông đảo cử tri và nhân dân, ông Bình bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi, tự hào khi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Ông Bình nhấn mạnh: Đây là ngày trọng đại của dân tộc, ngày hội của non sông, ngày hội của toàn dân, bằng lá phiếu của mình, mỗi cử tri chúng ta hãy sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng, thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực thực hiện quyền hạn và trách nhiệm mà nhân dân giao phó để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp của Hà Nội; chấp hành đúng thể lệ bầu cử, nội quy bỏ phiếu.

“Làm được điều này, là mỗi cử tri chúng ta đã thể hiện tốt quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với đất nước, với địa phương, góp phần quan trọng vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021”, ông Bình kêu gọi.

Cùng với cả nước, sáng nay hơn 5,2 triệu cử tri (gần 2,8 triệu là nữ) tại TP.HCM sẽ bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 3.211 điểm bỏ phiếu.

Tại khu vực bỏ phiếu số 115 (phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM) đặt tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, từ 6h30, cử tri đã bắt đầu đến chờ làm lễ khai mạc. Công tác chuẩn bị đã chỉn chu từ hôm trước nên phần thủ tục được tiến hành nhanh chóng, gọn nhẹ. Sau lễ khai mạc nghiêm trang, hội đồng bỏ phiếu hơn 10 thành viên làm lễ gỡ niêm phong thùng phiếu. Đến 7h30, đã có hàng trăm cử tri xếp hàng chờ vào phòng bỏ phiếu. Không khí vừa tưng bừng vừa trang trọng. Khu vực  này có 1.554 cử tri.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự lễ chào cờ trước khi bỏ phiếu bầu cử

7h15, ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ đã đến khu vực này để dự lễ khai mạc và thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi của một cử tri. Ông là cử tri thứ 3 bỏ các lá phiếu vào các thùng phiếu tại khu vực này. Ông dành thời gian khá dài trong phòng kín để lựa chọn đại biểu trước khi bỏ phiếu. Sau khi bỏ phiếu xong, ông Trương Hòa Bình phấn khởi cho biết đã lựa chọn được những đại biểu ưng ý và rất phấn khởi vì đã hoàn thành quyền và nghĩa vụ của công dân. 

Tại điểm bầu cử số 51 (phường 7, quận 3, TP.HCM), Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng là một trong những người đầu tiên bỏ phiếu bầu. Trước đó, ông Thăng đã có mặt tại điểm bỏ phiếu này lúc 6h30. Tranh thủ thời gian trước lúc bỏ phiếu, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đã hỏi thăm cử tri và cán bộ phường. Ngoài ra ông Thăng cũng chia sẻ niềm vui khi lần đầu tiên bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tại TP.HCM.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng lần đầu tiên bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tại TP.HCM.

Có mặt từ rất sớm tại điểm bầu cử số 45 - Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (Q.2, TP.HCM), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã thăm hỏi các cử tri, các giáo viên đang tham gia giảng dạy tại trường. Theo ông Phong, hôm nay là ngày hội lớn của đất nước, vì vậy, người dân hãy phát huy đúng, đủ quyền công dân của mình thông qua những lá phiếu bầu để cử ra những người có đức, có tài phục vụ cho sự phát triển của đất nước...

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bỏ phiếu bầu tại quận 2 

Cũng theo ông Phong, tại TP.HCM hôm nay cũng là ngày bầu cử HĐND các cấp, nhưng việc bầu cử này thành phố đã bỏ 7 năm nay, vì vậy khi triển khai bầu HĐND ở quận, huyện, phường, xã trở lại thì cũng sẽ gặp khó khăn vì các đồng chí tổ chức chỉ đạo thực hiện việc này ngày nay đã nghỉ, nếu còn lại cũng ít.

“Do đó tôi đề nghị các cấp trong quá trình thực hiện bầu cử HĐND các cấp nếu có chuyện gì phải báo ngay với thành phố để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời”, ông Phong nói.

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị cho việc bỏ phiếu trước khi Chủ tịch nước tới bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 8 (phường Nhân Chính, Thanh Xuân):

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 6

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 7

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 8

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 9

 lanh dao dang, nha nuoc di bau cu tu sang som hinh anh 10

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...