Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:36 AM (GMT+7)

Lãnh đạo đặt hàng thiếu nhi xây dựng thành phố văn minh, nghĩa tình

authorNguyên Vỹ Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo TP.HCM tiếp thu ý kiến của thiếu nhi xung quanh 7 chương trình đột phá và cũng đặt hàng ngược lại chính các em phải tích cực góp phần vào xây dựng thành phố văn minh, nghĩa tình.

   

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ thiếu nhi là một sinh hoạt văn hóa thường niên nhân dịp đầu Xuân để lắng nghe nguyện vọng, đóng góp ý kiến thiết thực vào sự nghiệp xây dựng phát triển thành phố.

 lanh dao dat hang thieu nhi xay dung thanh pho van minh, nghia tinh hinh anh 1

Em Mai Hải Yến, Liên đội phó trường Đoàn Kết, quận 6 đề nghị nên có thêm các chính sách ưu đãi cho học sinh nghèo theo cha mẹ lên thành phố học tập nhưng không có hộ khẩu. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Chương trình gặp gỡ đầu Xuân Mậu Tuất 2018 được tổ chức sáng nay (24.2) có sự góp mặt của 170 em, đại diện hơn 1,4 triệu trẻ em thành phố và hầu hết lãnh đạo cấp cao cho đến giám đốc các sở, ngành tham dự.

Trong không khí cởi mở, dân chủ; nhiều nội dung các em trình bày đề cập khá sâu sát xung quanh 7 chương trình đột phá mà TP.HCM đang thực hiện.

 lanh dao dat hang thieu nhi xay dung thanh pho van minh, nghia tinh hinh anh 2

Học sinh đề nghị chính sách y tế học đường cần quan tâm hơn đến các trường hợp là các bạn không may mắn mang khuyết điểm, bệnh tật trên người. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Không chỉ riêng các vấn đề liên quan đến học đường như sách giáo khoa, điểm cộng tuyển sinh, cơ sở vật chất trường học mà vấn đề ô nhiễm môi trường, kẹt xe, hướng nghiệp cũng được các em nghiêm túc đặt ra để lãnh đạo thành phố giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá những điều mà các em quan tâm tuy giản dị nhưng thực tế; thể hiện óc quan sát và tinh thần xây dựng giàu lòng nhân ái.

 lanh dao dat hang thieu nhi xay dung thanh pho van minh, nghia tinh hinh anh 3

Em Dương Ngọc Huỳnh Như, lớp 8, quận 12 cho rằng nhiều phụ huynh nghĩ sinh hoạt đoàn, đội là vô bổ, chỉ chú trọng áp lực học và học. Nhà trường cần có các buổi sinh hoạt thêm với phụ huynh và tăng cường các hoạt động vui chơi ngoại khóa. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Các chương trình đột phá của thành phố bên cạnh chính sách vĩ mô cũng cần đặc biệt lưu tâm đến các nội dung cụ thể. “Các cấp lãnh đạo cần xem đó là đơn đặt hàng đầu năm để lưu tâm khắc phục các hạn chế, từ đó tạo ra môi trường sống và học tập tốt hơn cho thiếu nhi thành phố”, bà Tâm nói.

 lanh dao dat hang thieu nhi xay dung thanh pho van minh, nghia tinh hinh anh 4

Hạ tầng giao thông xuống cấp ở các quận huyện như vụ sập cầu sắt ở huyện Nhà Bè mới đây cũng được các em đề nghị thành phố sớm giải quyết. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho rằng các ý kiến đóng góp này thiết thực và ít trùng lặp so với các năm trước. Ngoài các vấn đề nan giải cần có thời gian giải quyết, thành phố sẽ chỉ đạo các sở ngành giải quyết rốt ráo những vấn đề có thể làm ngay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng đặt hàng ngược lại các em thiếu nhi 5 vấn đề cần chung tay thực hiện.

 lanh dao dat hang thieu nhi xay dung thanh pho van minh, nghia tinh hinh anh 5

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đặt hàng thiếu nhi xây dựng thành phố văn minh, nghĩa tình. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thứ nhất, bên cạnh việc chỉ đạo các sở ngành phải thực hiện hiệu quả chương trình năm an toàn giao thông cho trẻ em, chính học sinh cũng phải góp phần thực hiện bằng các hành động cụ thể như tuân thủ luật giao thông, thậm chí quan sát và tuyên truyền ngược lại cho người lớn chấp hành đúng.  

Thứ 2, học sinh cùng lãnh đạo thành phố thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. “Việc xây dựng thành phố sạch đẹp không chỉ là nỗ lực của lãnh đạo mà còn là sự hợp tác của người dân trong đó có một phần quan trọng từ học sinh”, ông Phong nhấn mạnh.

 lanh dao dat hang thieu nhi xay dung thanh pho van minh, nghia tinh hinh anh 6

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho rằng, kẹt xe là vấn đề nan giải của cả thành phố, cần sự phối hợp của nhiều ngành. Trong đó, bản thân phụ huynh chỉ muốn trực tiếp đưa rước học sinh cũng gây khó khăn tổ chức học sinh bằng xe công cộng. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Thứ 3, việc người dân sử dụng các thiết bị điện tử thông minh ngày càng phổ biến nhưng học sinh không nên quá lệ thuộc vào thiết bị này mà tăng cường văn hóa đọc.

Thứ 4, học sinh cần dành sự quan tâm đồng đều đến các môn học văn hóa, xã hội bên cạnh các môn tự nhiên. Không nên tạo sự phân biệt chính và phụ trong quá trình bồi dưỡng kiến thức.

 lanh dao dat hang thieu nhi xay dung thanh pho van minh, nghia tinh hinh anh 7

Học sinh đánh giá nhiều nội dung giảng dạy còn nặng tính lý thuyết; sĩ số đông khiến việc bồi dưỡng kỹ năng không đồng đều, chưa đảm bảo chất lượng. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Thứ 5, ngoài các môn học chính khóa, học sinh cũng nên dành thời gian tham gia các hoạt động đoàn, đội; bổ sung tích cực các kiến thức thuộc kỹ năng sống.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP.HCM là nơi có truyền thống chăm lo cho công tác giáo dục nhưng cũng chịu áp lực không nhỏ từ gia tăng dân số, sĩ số học sinh; thực tế vẫn còn tình trạng quá tải hoặc chất lượng đào tạo chưa đồng đều.

 lanh dao dat hang thieu nhi xay dung thanh pho van minh, nghia tinh hinh anh 8

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hình thức sinh hoạt dân chủ học đường cần khuyến khích và cần nhân rộng từ cấp cơ sở. Ảnh: Nguyên Vỹ.

“Hình thức sinh hoạt dân chủ như buổi gặp gỡ hôm nay rất đáng khuyến khích và cần nhân rộng từ cấp cơ sở. Học sinh có thế gửi gắm niềm vui, mơ ước trên cành mai ngày đi học đầu năm là một ví dụ. Những chia sẻ này tuy nhỏ nhưng cụ thể và lay động trực tiếp đến thầy cô. Những việc mà nhà trường và cấp quận, huyện chưa giải quyết được sẽ được tiếp tục trao đổi ở cấp thành phố”, Bí thư Nhân chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...