Thứ Hai, ngày 17/12/2018 01:05 AM (GMT+7)

Lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa cũng bức xúc về thủy điện Hồi Xuân

authorHồng Đức Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 17:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin “Thanh Hóa: Người dân tái định cư sống khổ vì thủy điện Hồi Xuân”, lãnh đạo huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với phóng viên.

   

Nguy cơ mất trắng nhà cửa, ruộng vườn

Bí thư Huyện ủy Quan Hóa (Thanh Hóa) Phạm Bá Diệm khẳng định: “Những vấn đề mà người dân bản Sa Lắng phản ánh với báo là thật”.

Theo Bí thư Huyện ủy Quan Hóa, đã nhiều lần lãnh đạo huyện cùng các ban, ngành liên quan lên thực địa, kiểm tra đời sống của người dân ở bản Sa Lắng và đề nghị phía thủy điện Hồi Xuân đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư (TĐC) tập trung để giúp người dân ổn định cuộc sống. Thế nhưng, đến thời điểm này, khu TĐC tập trung ở đây vẫn chưa chia được đất cho người dân dựng nhà.

“Chúng tôi cũng rất lo lắng cho hàng trăm người dân ở khu TĐC này, bởi lẽ theo cam kết của thủy điện Hồi Xuân thì tháng 8.2018 tới đây, thủy điện sẽ tiến hành chặn dòng và tích nước lòng hồ. Nếu khu TĐC tập trung này chưa xong thì hàng trăm người dân ở bản Sa Lắng sẽ không còn nơi ở” - Bí thư Diệm cho hay.

Cũng theo ông Diệm, thủy điện Hồi Xuân là do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông thực hiện. Lãnh đạo huyện đã nhiều lần lên gặp gỡ lãnh đạo công ty để đốc thúc đơn vị này thực hiện các vấn đề liên quan đến đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi công trình này.

 lanh dao huyen o thanh hoa cung buc xuc ve thuy dien hoi xuan hinh anh 1

Theo lộ trình, thủy điện Hồi Xuân sẽ chặn dòng, tích nước vào lòng hồ vào tháng 8.2018. Ảnh: HĐ

Lãnh đạo ở tít trong Nam, chưa đóng thuế theo pháp luật

“Lạ kỳ, phía công ty chỉ cử người đại diện ra họp bàn với lãnh đạo huyện, còn ông Tổng Giám đốc công ty này thì ở tận trong Nam nên mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thậm chí, đến thời điểm hiện tại, thủy điện Hồi Xuân vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ đóng thuế vãng lai đầy đủ cho địa phương theo quy định của pháp luật”- ông Diệm nói.

Ông Hà Văn Ca – Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết: Thủy điện Hồi Xuân khởi động lại từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu TĐC tập trung còn nhiều vấn đề nên ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân không chỉ ở bản Sa Lắng (xã Thanh Xuân) mà còn một số hộ dân ở bản Đỏ, xã Phú Thanh (Quan Hóa). Bên cạnh đó, còn có khoảng 10 công trình công cộng của các xã thuộc diện vùng ngập lòng hồ của thủy điện và một số tuyến đường dân sinh ngập nước lòng hồ, hiện nay phía thủy điện chưa làm cho người dân. Trong khi đó, theo kế hoạch, vào tháng 8 tới đây, thủy điện sẽ ngăn dòng và tích nước. 

 lanh dao huyen o thanh hoa cung buc xuc ve thuy dien hoi xuan hinh anh 2

Từ năm 2015 đến nay, gia đình ông Quên phải chịu cảnh sinh sống tạm bợ ở mặt bằng TĐC. Ảnh: HĐ

Được biết, thủy điện Hồi Xuân được chuyển giao từ Công ty Thủy điện Hồi Xuân - Vneco (thuộc Tổng Công ty CP Xây dựng Điện Việt Nam, Bộ Công Thương) cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông).

Qua phản ánh của lãnh đạo huyện Quan Hóa, phóng viên Dân Việt đã nhiều lần gọi điện cho lãnh đạo thủy điện Hồi Xuân, nhưng chủ thuê bao không nhấc máy.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...