Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:49 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô thừa nhận các lỗi vi phạm

authorHữu Anh Thứ Tư, ngày 02/11/2016 17:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua các bộ, ngành trung ương đến lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra những vi phạm của Nhà máy thủy điện Hố Hô trong quá trình vận hành xả lũ gây ngập úng vùng hạ du.

   

 lanh dao nha may thuy dien ho ho thua nhan cac loi vi pham hinh anh 1

Thủy điện Hỗ Hô xã lũ (Ảnh chụp sáng 2.11).

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô cho biết: “Vấn đề xả lũ đều được nhà máy thực hiện đúng quy định vận hành hồ chứa đã được phê duyệt, Nhà máy thủy điện Hố Hô đều thông báo nhanh bằng văn bản với các cấp, cơ quan có thẩm quyền. Việc này Công ty CP thủy điện Hố Bốn đã có thông tin gửi đến các cơ quan báo chí ngày 1.11 vừa qua”.

Tuy nhiên khi xem văn bản Công ty CP Thủy điện Hố Bốn cung cấp cho báo chí, trong suốt quá trình điều tiết xả lũ của Nhà máy thủy điện Hố Hô từ ngày 28.10-1.11, không thấy đề cập việc tăng lưu lượng xả lũ lên trên 1000m3/s. Việc này đã bị ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ ra và phê bình.

Theo đó, sáng 1.11, ông Sơn đi kiểm tra đột xuất quy trình xả lũ của thủy điện Hố Hô. Qua kiểm tra nhật ký quy trình xả lũ cho thấy, nhà máy đã tăng lưu lượng xả từ 300m3/s lên 450m3/s vào 1h sáng ngày 1.11 và gần trưa xả trên 1.000m3/s. Lý giải về việc này ông Thông cho rằng: “Hôm qua tôi đi vắng không ở nhà nên không rõ. Còn về việc làm báo cáo gửi cơ quan báo chí là của công ty, tôi chỉ là Phó giám đốc nhà máy”.

Vừa qua Bộ TN-MT đã kiểm tra và chỉ ra 5 lỗi vi phạm của Nhà máy thủy điện Hố Hô và đặc biệt ngày 1.11, Bộ Công Thương đã hoàn chỉnh báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ về việc xả lũ thủy điện Hố Hô (giáp ranh Hà Tĩnh và Quảng Bình) vừa qua làm tác động thêm việc ngập lụt ở hạ du.

Theo đó, Bộ Công Thương chỉ rõ trách nhiệm của Công ty cổ phần Thủy điện Hồ Bốn (chủ đập thủy điện Hố Hô) chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa về trách nhiệm thông tin, báo cáo; thông báo gửi đến các cơ quan liên quan chưa đầy đủ nội dung, chưa phù hợp với tình huống vận hành công trình. Đồng thời, việc kiểm tra các hạng mục công trình trước mùa mưa lũ chưa chi tiết và khả thi; chưa đánh giá được các tình huống mất an toàn có thể xảy ra trong mùa mưa bão (như sạt vai đập, sạt lở đường vận hành vào nhà máy phương tiện cơ giới không vào được, hư hỏng đường lên đập).

 lanh dao nha may thuy dien ho ho thua nhan cac loi vi pham hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Trả lời về việc này, ông Thông thừa nhận: “Bộ đã vào kiểm tra và chỉ ra các lỗi như vậy là đúng rồi, những lỗi này công ty đã mắc phải. Công ty sẽ phải khắc phục các lỗi trên hoàn thành trong năm 2016”.

Khi được hỏi quan điểm của lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô như thế nào về việc Bộ Công Thương khẳng định nếu tới đây, công ty không khắc phục được các lỗi vi phạm trên và tái phạm sẽ xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực, ông Thông cho hay: “Việc này tôi không được phép nói, không phải thẩm quyền của tôi, việc này là của công ty”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...