Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 06:22 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Quốc hội thông tin về việc đính chính Luật cảnh vệ

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 21/06/2017 18:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, trong quá trình in ấn cũng có nhầm lẫn, thậm chí có một văn bản liên quan xin ý kiến bỏ phiếu còn kẹp nhầm cả văn bản khác nên Văn phòng Quốc hội đã có văn bản xin lỗi gửi tới các ĐBQH.

   

 lanh dao quoc hoi thong tin ve viec dinh chinh luat canh ve hinh anh 1

Các ĐBQH thông qua Luật cảnh vệ ngày 20.6 (Ảnh: VPQH).

Chiều 21.6, tại buổi họp báo thông báo kết quả kỳ họp Quốc hội, báo chí đã đặt câu hỏi về việc trưa nay Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã gửi văn bản tới các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) xin đính chính lại khoản 2, Điều 21 của Luật Cảnh vệ.

Đây là Luật vừa được Quốc hội thông qua ngày hôm qua (20.6) với tỷ lệ rất cao, 92,67% đại biểu tán thành. Với việc đính chính một văn bản luật vừa được thông qua có phải là một quy trình đúng theo quy định, đặc biệt khi tính chất của điều khoản đã bị thay đổi?

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, trong kỳ họp vừa qua có 2 đính chính của 2 Uỷ ban. Cụ thể trong quá trình in ấn cũng có nhầm lẫn, thậm chí một văn bản liên quan xin ý kiến bỏ phiếu còn kẹp nhầm cả văn bản khác nên Văn phòng Quốc hội đã có văn bản xin lỗi.

Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng với một khối lượng công việc lớn trong suốt 1 tháng, các cơ quan phải làm việc liên tục cả ngày thứ 7 thì việc nhầm lẫn, sai sót cũng khó tránh khỏi.

"Nhưng mọi người cứ yên tâm, các Luật vừa được Quốc hội thông qua trước ngày chứng thực để chuyển Chủ tịch Quốc hội ký sẽ có một đội ngũ rà soát kỹ lần nữa kể cả từ câu chữ đến dấu chấm, phẩy cho chắc chắn" - ông Phúc nói.

Giải thích thêm về việc đính chính liên quan đến Luật cảnh vệ, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, trước khi Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng -  An ninh đọc báo cáo giải trình, tiếp thu để ĐBQH biểu quyết thông qua Luật cảnh vệ đã có công văn đính chính (khoản 2 điều 21 -PV) kẹp vào trong hồ sơ.

“Do vậy, trước khi ĐB ấn nút thông qua dự Luật, họ đã có đầy đủ thông tin về nội dung đó. Việc phải đính chính là do sai sót, sơ suất trong quá trình hoàn thiện văn bản nhưng đã được phát hiện khắc phục kịp thời trước khi ĐB ấn nút thông qua” - Phó Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Trao đổi thêm với Dân Việt qua điện thoại, thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết: Trong hồ sơ dự án Luật Cảnh vệ trình Quốc hội thông qua, nội dung tại khoản 2, Điều 21 về Quy định nổ súng khi thi hành nhiệm vụ như sau: “Gây thương tích cho đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả”.

Thực hiện ý kiến của lãnh đạo Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh xin phép các vị ĐBQH cho thay cụm từ “gây thương tích cho đối tượng” của dự thảo Luật Cảnh vệ bằng cụm từ “Nổ súng vào đối tượng” trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Theo đó, khoản 2, Điều 21 được sửa lại như sau: “Nổ súng vào đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả”.

Tướng Việt cũng khẳng định việc đính chính trên được thực hiện trước khi ĐBQH ấn nút thông qua Luật cảnh vệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...