Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:04 PM (GMT+7)

Lãnh đạo trẻ sẽ nhẹ gánh với "di chứng" quá khứ

authorHải Phong Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trong cơ cấu Ban Chấp hành T.Ư (BCH), Đảng ta rất chú ý kết hợp các độ tuổi. Nhìn chung, trẻ hóa được là tốt vì tuổi trẻ có nhiều ưu thế. Họ nhẹ gánh với những “di chứng” của quá khứ, nhạy bén trong nắm bắt và dám thử nghiệm cái mới, có nhiều cơ hội để cống hiến và dám đương đầu với những thử thách, khó khăn...”.

   

GS-TSKH Phan Xuân Sơn (Học viện Chính trị - Quốc gia Hồ Chí Minh) chia sẻ với NTNN xung quanh sự kiện Đại hội Đảng lần thứ XII sắp diễn ra.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII sẽ diễn ra. Ông kỳ vọng gì ở đội ngũ lãnh đạo của Đảng trong nhiệm kỳ mới?

 lanh dao tre se nhe ganh voi "di chung" qua khu hinh anh 1

Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa) - người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Nam khi vừa tròn 30 tuổi. Ảnh: I.T

- Trong nhiệm kỳ tới, có thể nói, đất nước ta bước sang một giai đoạn mới của quá trình phát triển, kết thúc thập niên thứ hai của thế kỷ XXI. Trong 4 vấn đề của tiêu đề đại hội, có thể khái quát lại 2 vấn đề lớn, như sau: Thứ nhất: Nói về xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị. Đổi mới đồng bộ, toàn diện hệ thống chính trị là một nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ giàu sinh lực, năng động, sáng tạo, có tầm chiến lược, có tri thức khoa học, phương pháp tư duy và hành động mới, sát thực tiễn, hiệu quả. Đặc biệt là trong thực hiện Hiến pháp 2013, xây dựng nhà nước pháp quyền, dân chủ hóa xã hội, đảm bảo các quyền con người, quyền công dân, cải cách hành chính, tinh giản bộ máy, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng… 

Thứ hai, trước những thách thức về an ninh truyền thống và phi truyền thống, trước những diễn biến ngày càng phức tạp về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, đội ngũ cán bộ cao cấp nhất của Đảng phải đủ bản lĩnh, khôn khéo, thao lược, “quyền biến” trong đối nội, đối ngoại để giữ vững hòa bình, ổn định chính trị-xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ đất nước, chủ quyền quốc gia. Làm được điều đó, không chỉ bảo toàn được những thành quả 30 năm đổi mới mà còn mở ra các cơ hội để hội nhập sâu hơn với khu vực và thế giới…

Nhân sự trẻ rất được chú trọng tại nhiệm kỳ này. Ông có cho rằng nhân sự trẻ sẽ tạo ra một bước đột phá cho BCH T.Ư khóa này?

- Nhân sự BCH T.Ư của Đảng ngày càng trẻ hóa là xu hướng của các nhiệm kỳ gần đây. Lần này qua dự báo, BCH T.Ư có khả năng tỷ lệ trẻ còn cao hơn nhiệm kỳ trước. Trong cơ cấu BCH T.Ư, Đảng ta rất chú ý kết hợp các độ tuổi. Nhìn chung, trẻ hóa được là tốt vì tuổi trẻ có nhiều ưu thế. Họ có sức khỏe, có trình độ học vấn cao, nhẹ gánh với những “di chứng” của quá khứ, nhạy bén trong nắm bắt và dám thử nghiệm cái mới, có nhiều cơ hội để cống hiến và dám đương đầu với khó khăn…

"Cần coi nguồn nhân sự của Đảng không chỉ trong Đảng mà toàn xã hội, trong doanh nghiệp của tất cả các thành phần kinh tế. Cần chú trọng đến việc “dân bầu, Đảng dùng” mà tôi đã nhiều lần nói tới”.

GS-TSKH Phan Xuân Sơn 

Nhiều ứng viên BCH T.Ư được đào tạo bài bản từ nhiều môi trường học thuật và khoa học, kinh qua thực tiễn… hy vọng họ sẽ có những đột phá mạnh dạn, ít ra cũng đưa đến một luồng sinh khí mới trong hoạt động của BCH T.Ư. Chúng ta có quyền kỳ vọng vào giới trẻ nói chung vào đội ngũ trẻ trong BCH T.Ư nói riêng!

Công tác quy hoạch nhân sự chuẩn bị cho nhiệm kỳ này được đánh giá là khá bài bản, kỹ lưỡng, nghiêm túc nhất từ trước tới nay?

- Đúng là công tác tổ chức, cán bộ, công tác nhân sự của Đảng trong nhiệm kỳ vừa qua có những chuyển biến mạnh mẽ. Tôi nói là mạnh mẽ, bởi vì có nhiều việc đáng làm mà từ trước tới nay ta chưa làm, như công tác quy hoạch, luân chuyển, bồi dưỡng định kỳ, lấy phiếu tín nhiệm, bầu thử một số chức danh lãnh đạo… Những việc này đều được làm ở tất cả các cấp.

Tuy nhiên trong tất cả các khâu đó của công tác tổ chức-cán bộ-nhân sự đều chưa hoàn thiện và cần phải hoàn thiện: Thứ nhất là vẫn còn cách làm tổ chức-nhân sự salon, hình thức; thứ hai vẫn chưa tránh được khép kín trong từng cơ quan, trong từng ngành, trong Đảng; thứ ba, chưa khắc phục được tình trạng làm “cơ cấu” một lần là xong (3 năm phấn đấu không bằng cơ cấu 1 ngày). Nói rộng hơn, là chưa gắn chặt và kết hợp công tác cán bộ-tổ chức-nhân sự của Đảng với sinh hoạt dân chủ của nhân dân, với cải cách bộ máy hành chính, với đổi mới cung cách làm ăn của doanh nghiệp.

 Xin cảm ơn GS!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...