Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:18 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Trung - Mỹ cam kết chấm dứt kình địch

authorPhương Đăng (theo CNA) Thứ Tư, ngày 09/07/2014 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu trong lễ khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung – Mỹ ngày 9.7, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chấm dứt sự thù địch, đối đầu cố hữu trong nhiều thập kỷ.  

   
Trong bài phát biểu, Chủ tịch Tập lý giải rằng, do sự khác biệt về lịch sử và văn hóa nên dễ hiểu, Trung Quốc và Mỹ có những quan điểm đối lập, mâu thuẫn, thậm chí, đối đầu trong những vấn đề nhất định.

Nhưng theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, “chính điều đó thúc đẩy Trung Quốc và Mỹ cần phải hợp tác và tăng cường trao đổi thông tin liên lạc hơn nữa” bởi “những lợi ích của chúng ta đang gắn bó chặt chẽ với nhau hơn bao giờ hết”.

 lanh dao trung - my cam ket cham dut kinh dich hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung – Mỹ ở Bắc Kinh.

Đồng thời, ông Tập nhấn mạnh, cả Trung Quốc và Mỹ đang đứng trước hai ngả đường, một là thu hoạch thành quả và lợi ích nếu bắt tay hợp tác, hai là, thất bại và mất mát nếu tiếp tục kình địch, đối đầu.

“Nếu chúng ta tiếp tục đối đầu, đó sẽ chắc chắn là thảm họa đối với không chỉ hai nước mà còn cho cả thế giới”, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo, đồng thời tuyên bố, hai cường quốc Thái Bình Dương nhất thiết phải “phá vỡ thế đối đầu, kình địch cố hữu”.
 
Về phần mình, trong một tuyên bố gửi tới lễ khai mạc Đối thoại  Kinh tế và Chiến lược Trung – Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng thừa nhận thực tế rằng, “Mỹ và Trung Quốc không luôn luôn chia sẻ quan điểm chung trong mọi vấn đề”. Song, đồng quan điểm với Chủ tịch Tập, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, đó chính là lý do “tại sao chúng ta cần phải vun đắp quan hệ dựa trên tinh thần trách nhiệm, những lợi ích chung… bất chấp các thách thức…”

Tổng thống Mỹ Obama, người đang chủ trương thực thi chiến lược xoay trục về châu Á dự kiến sẽ tới Bắc Kinh vào tháng 11 tới để tham dự hội nghị của các lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện tại, Ngoại trưởng John Kerry cùng Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đang dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung-Mỹ thường niên lần thứ 6 ở Bắc Kinh. Hội nghị này được tổ chức trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng bởi vấn đề an ninh mạng và các tranh chấp hàng hải trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định, phái đoàn Mỹ đã cam kết áp dụng “mô hình quan hệ mới” với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Kerry cũng tìm cách tháo gỡ các mối quan ngại của Bắc Kinh bằng cách khẳng định “Mỹ không tìm cách kiềm chế Trung Quốc. Thay vào đó, chúng tôi hoan nghênh một Trung Quốc hòa bình, ổn định, thịnh vượng, đóng góp vào sự ổn định và phát triển của khu vực cũng như sẵn sàng đóng vai trò  trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cố gắng thuyết phục Trung Quốc khôi phục lại hoạt động của nhóm chuyên gia an ninh mạng chung mà hai nước thành lập năm ngoái và thúc đẩy việc thiết lập các quy định trong lĩnh vực an ninh mạng. Bắc Kinh đã đình chỉ hoạt động của nhóm chuyên gia an ninh mạng này sau khi Washington tố cáo 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc gián điệp mạng và ăn cắp các bí mật thương mại của nhiều doanh nghiệp Mỹ.     
Các vấn đề khác nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm biến đổi khí hậu, buôn bán động vật hoang dã cũng như chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên…

Năm nay sẽ đánh dấu 35 năm kể từ khi Trung - Mỹ chính thức thiết lập quan hệ song phương. Kim ngạch giao dịch thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt hơn 520 tỷ USD năm ngoái, bằng ¼  kim ngạch thương mại của toàn thế giới.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...