Thứ Hai, ngày 19/08/2019 19:28 PM (GMT+7)

Lãnh đạo TT-Huế kêu gọi dân ghi hình để xử phạt hành vi xả rác

authorAn Sơn Thứ Sáu, ngày 28/06/2019 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế kêu gọi người dân ghi hình những hành vi xả rác để cơ quan chức năng xử lý.

   

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Phan Thiên Định- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa kêu gọi người dân ghi lại hình ảnh những nhóm người rải, dán tờ rơi quảng cáo- một hình thức xả rác- để cơ quan chức năng có cơ sở xử lý.

Sau khi đăng tải, lời kêu gọi của ông Định đã nhận được sự đồng tình và chia sẻ của nhiều người trên mạng xã hội.

 lanh dao tt-hue keu goi dan ghi hinh de xu phat hanh vi xa rac hinh anh 1

Hình ảnh vụ rải lượng lớn vàng mã xuống sông Đông Ba ở TP.Huế do người dân phản ánh đến Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh. 

Thời gian qua, tại TP.Huế, nhiều người dân đã ghi lại hình ảnh xả rác, nhất là việc đốt, rải vàng mã vô tội vạ, gửi đến cơ quan chức năng. Qua đó, một số hành vi vi phạm đã được cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lý.

Từ ngày 1.7 tới, tỉnh Thừa Thiên- Huế thực hiện xử phạt một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn. Việc xử phạt không chỉ đối với các vi phạm được phát hiện trực tiếp mà còn phạt “nguội” dựa vào các hình ảnh ghi lại tại hiện trường.

Cụ thể là các hình ảnh vi phạm được hệ thống camera của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh ghi lại và các hình ảnh người dân ghi nhận hiện trường gửi phản ánh. Ngoài xử phạt, những hình ảnh vi phạm sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông để tuyên truyền, giáo dục việc bảo vệ môi trường trong cộng đồng. 

Theo Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên- Huế, hiện có hơn 60 camera của Trung tâm lắp đặt và giám sát ở nhiều khu vực trọng điểm của TP.Huế. Trung tâm đang tiến hành lắp đặt thêm 120 camera và đấu nối thêm vào hệ thống hơn 200 camera của các cơ quan chức năng, các phường.

Trong năm 2019, TP.Huế sẽ có khoảng 400 camera phục vụ việc giám sát, xử lý các vụ việc về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giao thông… Theo quy hoạch, thành phố có từ 1.000 – 1.200 camera phục vụ việc giám sát, điều hành đô thị.

Theo văn bản hướng dẫn thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. 

Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. 

Ngoài ra, hành vi chôn, lấp, đổ, thải, tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp trái với quy định về bảo vệ môi trường; tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp nhưng không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý sẽ bị xử phạt 2.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng; xem xét tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tính theo khối lượng đổ thải và mức độ nguy hại của chất thải. 

Mức tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức sẽ cao gấp đôi mức xử phạt vi phạm cùng hành vi của cá nhân.  

Xem bình luận
Mong mọi người hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh để Huế ngày càng xanh- sạch-sáng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hậu Giang đã phát hiện và xử lý 3 vụ cán bộ bị phát hiện quan hệ...
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân...
Những đứa trẻ trong ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam (tính...