Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:22 AM (GMT+7)

Lãnh đạo TT-Huế nói gì về tuyến đường lát gỗ lim hơn 60 tỷ đồng?

authorTrần Hòe Thứ Năm, ngày 01/03/2018 11:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nói về tuyến đường đi bộ lát gỗ lim hơn 60 tỷ đồng tại bờ Nam sông Hương.

   

Liên quan đến vụ đường lát gỗ lim hơn 60 tỷ đồng ở Huế, sáng nay (1.3), PV đã trao đổi với ông Nguyễn Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Ông Dung cho biết, trước đây UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã giao UBND TP.Huế trưng cầu ý dân về tuyến đường đi bộ này. Theo báo cáo của lãnh đạo chính quyền thành phố Huế thì có đến 75% số ý kiến đồng ý với việc làm con đường lát gỗ lim như đang được thi công. 

 lanh dao tt-hue noi gi ve tuyen duong lat go lim hon 60 ty dong? hinh anh 1

Tuyến đường đi bộ lát gỗ lim này được xây dựng với chiều dài 380m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến công viên Lý Tự Trọng, TP.Huế. Ảnh: Trần Hòe

Về những ý kiến cho rằng việc lát gỗ lim thì gỗ sẽ nhanh hỏng và nên lát đường bằng đá, ông Dung nói chính quyền tôn trọng những ý kiến này. “Nhưng mà khi đại đa số các ý kiến đều đồng ý rồi thì liệu chúng ta có nên băn khoăn những cái đó (các ý kiến trái chiều- PV) nữa không. Trách nhiệm của chúng ta như thế nào trong vấn đề phát triển kinh tế xã hội”- ông Dung nói.

Theo ông Dung, bộ phận kỹ thuật đã chứng minh được việc lát đường bằng gỗ lim bảo đảm chất lượng, tuổi thọ. “Cái này kỹ thuật đã chứng minh được cái họ làm. Còn nếu họ không chứng minh được hồ sơ, năng lực thì đã không được làm”- ông Dung giải thích.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nhận định: “Với tôi trong tất cả các công trình luôn tiền nào của nấy… Biết đâu sau này ta làm rồi con cháu ta nó thay đổi, miễn cái đó đừng có tốn kém, đừng phủ định cái ban đầu”. 

 lanh dao tt-hue noi gi ve tuyen duong lat go lim hon 60 ty dong? hinh anh 2

Phối cảnh dự án đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương.

Như tin đã đưa, những ngày gần đây, tuyến đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương ở TP.Huế chính thức được triển khai xây dựng. Hiện đơn vị thi công đã huy động phương tiện đóng hàng loạt cọc bê tông xuống sông Hương và tiến hành đổ dầm bê tông.

Tuyến đường đi bộ này sẽ được xây dựng với chiều dài 380m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến công viên Lý Tự Trọng. Để làm tuyến đường này, lực lượng thi công đóng cọc bê tông xuống sông Hương sau đó đổ dầm bê tông, phía trên được lát sàn bằng gỗ lim rộng 4m, có hệ thống lan can bảo vệ.

Theo dự toán từng được công bố, công trình có tổng kinh phí đầu tư 64 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là hơn 53 tỷ đồng, còn lại là kinh phí dự phòng. Việc thi công sàn gỗ sẽ tốn khoảng 3.518m2 gỗ lim. Với đơn giá 12 triệu đồng/m2, tổng kinh phí cho riêng việc lát sàn gỗ là hơn 42 tỷ đồng. 

Từ lúc còn là chủ trương cho đến khi được triển khai trên thực tế, tuyến đường đi bộ lát gỗ lim này khiến nhiều chuyên gia lo ngại về tính bền vững. Những chuyên gia này cho rằng, trong điều kiện thời tiết ở Huế, việc lát gỗ lim cho tuyến đường này thì gỗ sẽ nhanh hỏng và gây lãng phí rất lớn.

Công trình đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương là dự án thí điểm của dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

Dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương có kinh phí 6 triệu USD, thực hiện trên tổng chiều dài dự kiến 16km hai bờ sông Hương. Theo dự án này, hai bên bờ sông này sẽ được quy hoạch với chiều dài 15km, từ làng cổ Bao Vinh đến đồi Vọng Cảnh, bao gồm cả cồn Hến và cồn Dã Viên.

Tổng diện tích quy hoạch gần 840ha, trong đó diện tích hai bên bờ sông là hơn 313ha và diện tích mặt nước là 485ha. Các công viên Lý Tự Trọng, Tứ Tượng nằm ở bờ Nam sông Hương sẽ được quy hoạch lại không gian, cây xanh.

Dọc bờ sông Hương có không gian mở với các công trình biểu diễn ngoài trời, công trình thương mại, công viên, quảng trường đi bộ và điểm ngắm cảnh.

Xem bình luận
Về kỹ thuật thì đã có các chuyên gia, cứ sợ vậy thì Huế chẳng thể thay đổi được .Cần lắm một điểm...
Bình luận có 0 phản hồi
Gỗ lim cụ trên 100 thì được, gỗ rất tốt nặng và cứng như đá. Nhưng mua gỗ trên 100 năm thì mua rất...
Bình luận có 0 phản hồi
Gỗ lim là gỗ khá tốt, rắn chắc. Trước đây sử dụng để làm cầu khi không có điều kiện làm kiên cố, nó...
Bình luận có 0 phản hồi
Có hai nội dung cần lưu ý: một là tỷ lệ 75% đồng ý được dựa trên tổng số bao nhiêu người? 100 hay...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...