Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:30 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 20/10/2013 14:05 PM (GMT+7)

Lào bác tin dừng hoạt động tìm kiếm máy bay

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 20.10, đại diện chính phủ trung ương Lào và chính quyền tỉnh Champassak đã xác nhận sẽ tiếp tục mọi nỗ lực tìm kiếm và nhận dạng thi thể tất cả các nạn nhân tử nạn trong vụ máy bay của Hãng hàng không quốc gia Lào rơi vào thứ tư tuần qua.

   
Ông Bunchow Vong Phết - Tổng giám đốc Đài truyền hình quốc gia Lào, chủ trì họp báo - chính thức công bố đã tìm được 39 thi thể và 9 bộ phận cơ thể khác của các nạn nhân. Vì khi vừa tìm được các bộ phận cơ thể này vào đầu ngày hôm qua, lực lượng cứu hộ quân đội Thái Lan đã nhầm tưởng rằng đó là của một người, nên đã đưa ra con số 40 thi thể.

Các mảnh còn sót lại của máy bay ATR72 tại hiện trường.

Ông Bunchow cho biết đã có 14 người được nhận dạng và trao về cho gia đình an táng 12 người, gồm 9 người Lào, 3 người nước ngoài là Việt Nam, Campuchia (cơ trưởng chuyến bay gặp nạn) và Trung Quốc.

Cả nước dành một phút mặc niệm nạn nhân

Phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Champassak Buali Phết Songkham đã bác bỏ tin đồ cho rằng chính quyền Lào sẽ kết thúc công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Ông Buali cho biết, ngược lại, chính phủ vừa tăng cường thêm 2 ca nô cứu hộ loại lớn để cùng với 5 chiếc khác tiếp tục tìm tất cả thi thể và bất cứ dấu vết gì từ chuyến bay QV301. Đến nay, Bộ Quốc phòng đã huy động hơn 200 bộ đội Lào đến hiện trường phục vụ công tác này.

Ngày 20.10, Có mặt tại buổi họp báo, Trung tướng Jarumporn Suramanee - Trợ lý cảnh sát trưởng hoàng gia Thái Lan - tuyên bố cảnh sát và lực lượng cứu hộ quân đội Thái Lan sẽ ở lại Pakse giúp sức cho đến khi nào chính phủ Lào thôi việc tìm kiếm thi thể và trục vớt máy bay.

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Champassak cho biết thêm, vào ngày mai, thứ hai 21.10, cả nước Lào sẽ dành 1 phút mặc niệm 44 hành khách 5 thành viên phi hành đoàn chuyến bay QV301 vào lúc 14h30. Bởi người Lào có truyền thống đưa tang vào buổi trưa theo thông lệ Phật giáo ở đây.

Tham dự buổi họp báo có đại diện đại sứ quán Australia, Hàn Quốc, chuyên gia Pháp (giúp tìm hộp đen) và các phóng viên Lào, Thái Lan, Úc và Việt Nam.

Thái Lan là quốc gia tham gia, hỗ trợ tích cực nhất trong công tác tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, thật trớ trêu, cho đến nay vẫn chưa tìm được cả 5 người Thái có mặt trên chuyến bay gặp nạn.

Cánh truyền thông Thái Lan cũng hoạt động sôi nổi tại Pakse với ít nhất 3 đài truyền hình và 5 tờ báo.

Trưa nay, 20.10, các gia đình sẽ làm lễ động quan chị Đặng Thị Hiệp - nữ tiếp viên hàng không tử nạn, ông Lê Huề và chị Lê Thị Chinh. Xác bà Vương Thị Ngân, vợ ông Huề vẫn chưa được tìm thấy.
Theo Quốc Ngọc từ Pakse, Lào (Quốc Ngọc từ Pakse, Lào)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...