Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 17:27 PM (GMT+7)

Lào Cai: Đào tạo để làm được việc

author Thứ Năm, ngày 04/08/2011 06:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Không chạy theo số lượng, tỉnh Lào Cai đã thực hiện việc “chậm mà chắc” khi phối hợp với các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn đưa lao động đi học nghề dài hạn để đạt tiêu chí: “Lao động phải làm được việc, 100% có việc làm”.

   

Ông Trịnh Minh Chinh -Giám đốc Sở LĐTBXH Lào Cai, cho biết: Nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn đã tự đầu tư kinh phí để đào tạo hàng nghìn lao động theo yêu cầu của họ như Tổng Công ty Khoáng sản (TKV) đào tạo 500 công nhân phục vụ Dự án Tổ hợp đồng Sin Quyền.

Các lao động này được gửi tới các trường trung cấp nghề, đào tạo từ 12-18 tháng chứ không chỉ ngắn hạn 3-6 tháng như các lớp dạy nghề nông dân hiện nay. Đến nay, toàn bộ lao động đã qua đào tạo đều đang làm việc tại nhà máy và có thu nhập ổn định với mức lương bình quân 3-4 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với NTNN, công nhân Lùng Văn Nin ở bộ phận khai khoáng của Nhà máy đồng Sin Quyền cho biết: “Ngay sau khi đào tạo nghề xong, vợ chồng chúng em đã chính thức trở thành công nhân của nhà máy. So với lao động phổ thông trước đây bằng nghề làm ruộng, thu nhập của em đã cao hơn 2,5 lần. Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số như em cũng được may mắn đào tạo nghề và có việc làm ở đây cũng như các nhà máy khác”.

Hiện Lào Cai đang tập trung cao cho công tác đào tạo nghề dài hạn cho gần 2.000 lao động, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn như Tổng Công ty Thép, Công ty Khoáng sản luyện kim Việt – Trung, Công ty cổ phần Vàng Lào Cai…

Về đào tạo ngắn hạn, sẽ có gần 1.000 lao động có trình độ sơ cấp đối với các ngành nghề như khoan nổ mìn, hầm lò, tuyển khoáng, kết thúc khoá học, lao động sẽ được bố trí làm việc tại các doanh nghiệp như Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng - Thương mại Nam Tiến, Công ty TNHH Tân Thanh…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...