Thứ Hai, ngày 19/02/2018 15:39 PM (GMT+7)

Lào Cai: Đau thương vùng quê nghèo nơi lũ quét qua

author Chủ Nhật, ngày 02/09/2012 09:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cháu Giàng Thị Thìn chỉ mới 3 tuổi nhưng chỉ qua một đêm “con suối hung dữ” đã cướp đi cả bố mẹ lẫn anh trai của cháu. “Từ hôm qua tới giờ cháu hay khóc và đòi mẹ”, bác cháu Thìn sụt sùi nói.

   

Chỉ sau một đêm, “trận sóng thần” đã làm 10 người chết và mất tích, cuốn trôi đi tất cả tài sản mà họ dành dụm từ nhiều năm và đẩy 48 người rơi vào cảnh không nhà.

Gia đình ông Lý Văn Chánh có bảy người thì bị chết và mất tích năm người, nhưng chỉ mới tìm được ba người.

Ông Lý Văn Khuẩy (cha ông Chánh) quỳ gối vái trời khi không chịu nổi cảnh thê lương 

Sáng 1.9, ba nạn nhân trong số năm người bị mất tích của gia đình ông Lý Văn Chánh đã được đưa đi chôn cất. Nhiều người dân chứng kiến vụ việc không cầm được nước mắt khi một lúc cả ba cỗ quan tài khiêng ra từ trong một gia đình.

Đó là: Lý Thị Sinh, 18 tuổi (con gái ông Chánh); Lý Xuân Thái, 7 tuổi (con trai ông Chánh) và Nông Văn Tài (4 tháng tuổi, cháu ngoại ông Chánh).

Hiện gia đình ông Chánh còn hai người bị mất tích chưa tìm thấy là con rể và một cháu ngoại.

Đến 16h ngày 1.9, hơn một ngày sau khi trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại thôn Nậm Chàm (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đi qua, không khí tang tóc, ảm đạm bao trùm lên thôn nghèo vùng cao.

Gia đình ông Lý Văn Chánh nằm ở vị trí chính giữa luồng lũ quét nên bị san phẳng thành bình địa toàn đá và bùn lầy.

Trong số 7 người chung sống trong một ngôi nhà, chỉ có hai vợ chồng ông Chánh may mắn thoát chết, do đi ăn rằm tháng bảy ở nhà người bạn ở xã Nậm Khánh bên cạnh, không ngủ tại nhà trong đêm xảy ra lũ quét.

Người thân kêu khóc khi nạn nhân được cơ quan chức năng đưa lên đồi an táng

Ba chiếc quan tài ‘lạnh lùng’ trong gia đình anh Lý Văn Chánh 

Đáng thương hơn cả là cháu Giàng Thị Thìn chỉ mới 3 tuổi nhưng chỉ qua một đêm “con suối hung dữ” đã cướp đi cả bố mẹ lẫn anh trai của cháu. “Từ hôm qua tới giờ cháu hay khóc và đòi mẹ”, bác cháu Thìn sụt sùi nói.

Hàng trăm người dân địa phương ở huyện Bắc Hà và một số huyện lân cận đã đến hiện trường vụ lũ quét để cùng lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân.

Nhiều vật dụng của người dân bị cuốn trôi đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy

Máy xúc huy động tìm kiếm nạn nhân bị mất tích

Ông Cò Văn Đạt - chủ tịch UBND xã Nậm Lúc - cho biết: “Chính quyền xã, huyện đã hỗ trợ tiền để những gia đình có người bị chết lo hậu sự. Chính quyền huyện Bắc Hà hỗ trợ tạm thời mỗi gia đình có nhà bị cuốn trôi 30 cân gạo, chăn màn, quần áo, mì tôm…".

Các hộ không có nhà đã được dựng lều bạt, di dời vào những nơi an toàn để trú tạm. "Chúng tôi cũng đang huy động quần chúng nhân dân cùng nhau quyên góp chonhững gia đình gặp thiên tai lần này”, ông Đạt nói thêm.

Từng thùng mì tôm, cân gạo đang được đưa vào bản nghèo

Hiện vẫn còn năm người bị mất tích, cơ quan chức năng và người dân địa phương đang tiếp tục tìm kiếm.

Người dân tộc Dao ở thôn Nậm Chàm túng quẫn quanh năm vì chủ yếu sống dựa vào những nương lúa, nương ngô, nương sắn thường xuyên mất mùa. Nay thêm cảnh tang thương càng thêm khó.

Theo Tuổi Trẻ

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây 15 năm (năm 2003), Đại tướng Phạm Văn Trà là Bộ trưởng...
Đối tượng bị truy bắt đã dùng kíp nổ chống trả quyết liệt, làm...
Dù chở theo con nhỏ phía sau, nhưng do không làm chủ được tay lái,...