Thứ Tư, ngày 16/01/2019 11:01 AM (GMT+7)

Lao động được quyền yêu cầu doanh nghiệp thưởng Tết

authorThùy Anh Thứ Tư, ngày 07/12/2016 12:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Căn cứ vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp (DN), căn cứ vào hiệu quả sản xuất, người lao động (LĐ) có quyền yêu cầu DN thưởng tết sướng đáng với công sức họ cống hiến cho DN.

   

 lao dong duoc quyen yeu cau doanh nghiep thuong tet hinh anh 1

Lao động được quyền yêu cầu doanh nghiệp thưởng Tết. Ảnh minh họa

Đây chính là thông tin được ông Đặng Quang Điều, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) trao đổi với phóng viên báo Dân Việt.

Theo ông Điều, hiện nay trong thỏa ước lao động tập thể, người lao động hoàn toàn có quyền thương lượng với chủ sử dụng trong việc thực hiện chế độ lương, thưởng. “Vấn đề các nội dung này cần được cụ thể trong các văn bản, hợp đồng về thương lượng tập thể của DN và người LĐ. Nếu trong thảo ước tập thể có đề cập tới chế độ tiền thưởng mà DN lại không thưởng cho người LĐ, thì người LĐ hoàn toàn có thể kiện DN”, ông Điều nói.

Vấn đề hiện nay là, ngoài việc đưa nội dung lương, thưởng vào thỏa ước lao động tập thể, thì việc giám sát, thực hiện sẽ được triển khai thế nào. Không ít DN có thỏa ước tập thể về chế độ tiền lương, thưởng nhưng do thiếu cơ chế giám sát nên DN thưởng bao nhiêu, LĐ biết bấy nhiêu, hoặc không thưởng cũng đành chịu dù cho năm đó, DN làm ăn cực phát đạt.

“Hiện nay, chúng tôi đã giao tổ chức công đoàn cấp cơ sở thực hiện giám sát quá trình DN thực hiện trả lương, thưởng với người LĐ. Việc này sẽ rất khó khăn, nếu DN không công khai, minh bạch hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Điều này đòi hỏi các DN cũng phải phối hợp, thì mới mong minh bạch được vấn đề lương thưởng tết cho người LĐ”, ông Điều nói thêm.

Trước đó,  khi trao đổi với PV, ông Phạm Minh Huân, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cũng khẳng định, thời gian tới các tổ chức công đoàn cần phải định hướng và có vai trò chủ đạo trong thương lượng với DN để đưa vấn đề thưởng tết vào quy chế của DN. Ví dụ, làm ăn hiệu quả thì thưởng thế nào, không hiệu quả thì có thưởng không…

Tuy nhiên, ông Huân cũng cho rằng điều này sẽ khó khăn nếu DN không minh bạch thông tin về hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bởi như vậy, NLĐ có muốn giám sát, kiểm soát được hiệu quả kinh doanh của DN cũng rất khó.

“Thực tế vấn đề thỏa ước thương lượng tập thể giữa người LĐ và DN hiện nay còn yếu, chính vì vậy chưa đưa nội dung này vào quy chế của DN. Bên cạnh đó, sau khi sửa Luật Lao động, Bộ LĐTBXH cũng nên hướng dẫn kỹ hơn các văn bản luật hiện hành để DN khi xây dựng quy chế phải quy định rõ vấn đề tiền thưởng cho NLĐ nếu có”, ông Huân kiến nghị thêm.

Tôi cho rằng vấn đề thưởng Tết do DN căn cứ vào kết quả kinh doanh của một năm, hoặc sự đóng góp của từng NLĐ, không phải là vấn đề thích thì thưởng, không thích thì thôi. NLĐ là người trực tiếp tạo ra sản phẩm, lợi nhuận cho DN, nếu DN không chăm lo, không có chế độ phúc lợi, lương thưởng tốt họ sẽ quay lưng lại với DN”.

Ông Phạm Minh Huân, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH.

                                                                                 

Xem bình luận
Người sử dụng lao động và người lao động mãi mãi không có tiếng nói chung.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...