Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:38 PM (GMT+7)

Lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng là do bị sa thải?

authorThuỳ Anh Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 9 tháng đầu năm, cả nước có gần 537.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Theo các chuyên gia, trong số các lao động nghỉ việc sớm có không ít người bị doanh nghiệp sa thải sớm, kể cả những lao động chưa đến 35 tuổi.

   

Thực tế đau xót này được ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề cập tới tại Hội nghị giao ban báo chí quý III.2017 ngày 4.10.

Ông Hải cho biết vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo chế độ an sinh như bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT)… bền vững là mục tiêu căn cơ mà Đảng, Nhà nước và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam quan tâm.

“Tôi lấy làm tiếc vì do hạn chế trong nhận thức mà một bộ phận người lao động đã đăng ký hưởng BHXH một lần thay vì tiếp tục gia nhập thị trường lao động để tham gia BHXH và nhận lương hưu lúc về già. Số lượng công nhân, lao động đã đăng ký hưởng BHXH một lần ngày càng lớn phản ánh thực tế một bộ phận người lao động đã phải rời bỏ nơi làm việc ngày càng nhiều, không loại trừ việc bị sa thải. Trong đó, có cả những lao động dù mới 35 tuổi - trong độ tuổi vàng về lao động” - ông Hải nói.

9 tháng đầu năm cả nước có tới 537.000 lượt người hưởng BHXH một lần. Ảnh: I.T

Trước thực tế này, ông Hải cho biết Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đang gấp rút tiến hành điều tra, thống kê về tình trạng lao động bị sa thải ở tuổi 35 cũng như số lượng lao động đăng ký hưởng BHXH một lần để có những kiến nghị, hỗ trợ kịp thời về chính sách cũng như giải quyết các vấn đề an sinh khác.

“Quan điểm của Tổng liên đoàn là tuyên truyền để người lao động nâng cao nhận thức, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia BHXH nhằm tạo chỗ dựa, sàn an sinh bền vững cho họ lúc về già, tránh việc rút BHXH một lần sau này về hưu không được hưởng lương hưu” - ông Hải nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ của BHXH Việt Nam trong tháng 9.2017, BHXH Việt Nam cho biết, hiện cả nước có 13,23 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, có 11,39 triệu người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp và 243.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đáng nói, chỉ trong 9 tháng đầu năm đã có tới gần 537.000 lượt người hưởng trợ cấp một lần. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc gia tăng số lượt người hưởng BHXH một lần sẽ ảnh hưởng tới quy mô BHXH Việt Nam cũng như “sức khoẻ” của quỹ BHXH trong tương lai gần.

Xem bình luận
Quá chuẩn, bị sa thải và tự sa thải.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...