Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:59 PM (GMT+7)

Lão nông U80 biến rác thành phân vi sinh

authorHải Linh Thứ Năm, ngày 13/04/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông nghiệp Tân Mỹ, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, ông Đỗ Xuân (75 tuổi) là người ứng dụng thành công mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh duy nhất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế.

   

Sản xuất phân từ rác

Ông Xuân cho biết: “Tình cờ được cử đi tập huấn về vấn đề phục hồi và tái sử dụng vùng đất bị suy thoái vào tháng 11.2011, tôi được biết đến sản phẩm men vi sinh. Từ đó, tôi nảy sinh ý tưởng thử nghiệm sản xuất phân hữu cơ vi sinh để phục vụ nông nghiệp”.

 lao nong u80 bien rac thanh phan vi sinh hinh anh 1

 Ông Xuân là người biến rác thải thành phân hữu cơ vi sinh tốt cho trồng trọt. Ảnh: Hải Linh

Mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh của ông Xuân không chỉ phục vụ cho công tác trồng trọt mà còn giúp hạn chế hóa chất độc hại do sử dụng phân hóa học, đồng thời việc thu gom phế thải để tái sử dụng còn góp phần bảo vệ môi trường. Đây là một mô hình tiêu biểu cần được nhân rộng”. 

Chủ tịch UBND xã
Phong Mỹ Hoàng Chiến

Không lâu sau, với mức hỗ trợ hơn 27 triệu đồng từ Dự án “Nâng cao hiệu quả Chương trình xây dựng NTM tại tỉnh Thừa Thiên-Huế”, gia đình ông mạnh dạn góp thêm 25 triệu đồng xây dựng 2 bể ủ với độ chứa 36m3. Dự án kéo dài đến giữa năm 2012 thì chấm dứt. Không bỏ cuộc, ông tiếp tục mày mò, tìm hiểu thì biết được Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh này có chế phẩm sinh học Vixura và chế phẩm đa chức năng, có thể sử dụng để sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Từ đó, ông ứng dụng quy trình sản xuất phân hữu cơ tại cơ sở của mình.

Đến năm 2014, ông được hỗ trợ máy xát và trộn rác hữu cơ. Đến nay, ông Xuân đã có 3 bể ủ và 2 kho đựng phân diện tích lớn.

Thu lợi nhuận từ rác

Để có được một khối lượng phân lớn với độ dinh dưỡng cao, ông Xuân đã thuê người thu gom nhiều loại rác thải trong sinh hoạt cũng như những phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như mùn cưa, rơm rạ, phân trâu, bò... 

“Thu gom miết rồi nguồn nguyên liệu cũng hết. Khi nguồn phế phẩm trong xã bị cạn kiệt, tôi chủ động thuê nhân công sang địa bàn các huyện lân cận để vớt bèo tây rồi thuê xe tập kết chở về cơ sở sản xuất”- ông Xuân chia sẻ.

Sau gần 5 năm từ khi ươm mầm dự án, ông đã đạt được kết quả như mong muốn. Trong năm 2016, ông sản xuất được hơn 40 tấn phân hữu cơ vi sinh từ rác thải. Đây cũng là nguồn phân bón cung cấp cho hơn 20ha cao su của gia đình và nhiều diện tích cây trồng khác cho bà con trong thôn, xã.

Chia sẻ về giá trị dinh dưỡng mang lại từ loại phân bón này, ông Xuân cho biết, khi bón 1 tấn phân hữu cơ vi sinh (chi phí sản xuất ước tính khoảng 1,9-2 triệu đồng) sẽ tương đương với sử dụng khoảng 360kg  phân NPK (ước tính 3,6 triệu đồng). Không những vậy, sử dụng phân hữu cơ vi sinh giúp kéo dài hiệu quả lên đến 8-10 tháng, trong khi sử dụng phân hóa học chỉ có tác dụng tươi tốt trong 3-4 tháng. Mặt khác, bón cây bằng phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm tốt, độ màu mỡ đất dài lâu.

Không dừng lại ở việc tiết kiệm chi phí trồng trọt cho gia đình, cung cấp nguồn phân hữu cơ vi sinh giàu dinh dưỡng cho bà con, cơ sở sản xuất phân bón của ông Xuân còn giải quyết việc làm cho bà con nông dân trong thôn xã.

Ông Hoàng Chiến - Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ cho biết: “Mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh của ông Xuân rất tiêu biểu cần được nhân rộng”. 

Tag:  phân vi sinh, lao nong, lam giau,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...