Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:45 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 20/10/2013 08:19 AM (GMT+7)

Lào: Vẫn chưa xác định được vị trí xác máy bay

Cục hàng không dân dụng của Lào cho biết hiện vẫn không thể xác định được vị trí máy bay đang chìm sâu dưới sông Mê Kông.

   

Nhưng cũng cho biết thêm các chuyên gia từ Pháp - nơi sản xuất máy bay ATR 72 - đã đến và kết hợp với toán cứu hộ Thái Lan để trợ giúp việc tìm kiếm tất cả những gì liên quan đến chuyến bay QV301.

Theo cơ quan này, lực lượng tìm kiếm được chia thành nhiều nhóm để cùng lúc có thể dò tìm tại 2 hoặc 3 vị trí. Đây là những vị trí mà các chuyên gia tin rằng sẽ tìm thấy được hộp đen máy bay.

Một kỹ sư động cơ dưới nước người Canada - tham gia đội tìm kiếm - đánh giá hiện dòng chảy của sông Mê Kông rất mạnh, không thể nhấc máy bay ra khỏi đáy sông nếu có tìm được cũng rất khó để mang các thi thể nạn nhân còn kẹt bên trong máy bay.

Theo chuyên gia này, cần phải có ít nhất 6 sà lan và cần cẩu để có thể nâng máy bay ra khỏi dòng nước chảy xiết. Và có thể phải xây tường chặn ngang vị trí xác máy bay chìm để làm chệch hướng dòng chảy thì mới có thể thực hiện công tác trục vớt máy bay.


Như chúng tôi đã đưa tin, theo toán cứu hộ Thái Lan, đã có 40 thi thể được tìm thấy.

Lao Airlines tuyên bố đã xác định được danh tính 14 nạn nhân, bao gồm trưởng người Campuchia và 3 thành viên phi hành đoàn, 6 hành khách Lào, 1 người Việt Nam, 2 trẻ em người Úc và 1 hành khách Trung Quốc.

Việc nhận dạng các thi thể hoặc các bộ phận cơ thể đã được tìm thấy sẽ rất khó khăn. Theo chuyên gia pháp y Hàn Quốc, đây là một thách thức lớn trong điều kiện thiếu các phương tiện kỹ thuật tại Pakse. Chắc chắn cần phải phân tích mẫu ADN, dấu vân tay và răng. Muốn làm được việc này, cần phải có sự hợp tác trợ giúp từ nhiều quốc gia. Và có thể phải mất đến hai tuần nữa mới có thể hoàn thành các xét nghiệm tử thi.

Hãng hàng không quốc gia Lào cho biết một nhóm đặc biệt gồm chuyên gia từ các hãng hàng không đã làm việc với chính quyền trung ương và địa phương để hỗ trợ các chuyên gia từ nhà sản xuất máy bay ở Pháp và nhân viên cứu hộ Thái Lan.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cảm ơn Thái Lan đã giúp đỡ trong các nỗ lực tìm kiếm khi ông gặp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra Nong Khai hôm 19.10.Yingluck cũng hứa "hỗ trợ đầy đủ" công tác tìm kiếm thi thể, xác định nhân dạng và trục vớt máy bay.

Theo Quốc Ngọc (Quốc Ngọc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...