Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:16 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 07:56 AM (GMT+7)

Lập chốt chặn cảnh báo bệnh nhân tới chữa bệnh bằng bắt tay, nghe hát

Sau loạt bài “Kỳ quái chữa bệnh bằng bắt tay, nghe hát” đăng trên báo NTNN, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và chính quyền huyện Tam Dương đã có nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn.

   
Tuy nhiên, số người dân mê muội đang gây áp lực cho chính quyền địa phương...

Không chấp hành việc ngừng khám bệnh

Ngày 5.12, PV NTNN có mặt tại nhà bà Phan Thị Chanh và chứng kiến việc khám chữa bệnh của bà Chanh vẫn diễn ra công khai. Người dân từ nhiều nơi kéo đến nhà bà Chanh để khám bệnh từ 1-2 giờ sáng, cao điểm vào lúc 9-10 giờ sáng và kết thúc vào lúc trưa. Ngoài ra, buổi chiều, có rất nhiều xe ôm chở người vào nhà bà Chanh để chữa bệnh. Để bảo vệ bà Chanh, không ít “đệ tử” thường xuyên túm năm tụm ba ở các khu vực lân cận để làm “loa phóng thanh” tuyên truyền cho bà Chanh, thậm chí cãi vã với cán bộ địa phương.

Một buổi khám chữa bệnh đông nghịt người tại nhà bà Phan Thị Chanh.
Một buổi khám chữa bệnh đông nghịt người tại nhà bà Phan Thị Chanh.

Ông Trần Xuân Lâm – Chủ tịch UBND huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, việc bà Phan Thị Chanh (sinh năm 1963) chữa bệnh tại nhà ở xã Thanh Vân (Tam Dương) đã từng bị chính quyền kiểm tra và yêu cầu dẹp bỏ từ năm 2010. Tuy nhiên, bà Chanh vẫn lợi dụng sự mê muội của nhiều người dân, tiến hành chữa bệnh kỳ quái, mang màu sắc mê tín dị đoan, thiếu cơ sở khoa học. Sau loạt bài của NTNN, ngày 25.11, UBND huyện Tam Dương cùng với các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành làm việc với bà Phan Thị Chanh, yêu cầu bà chấm dứt hoạt động chữa bệnh không phép nhưng bà Chanh không chấp hành.

Theo ông Lâm, có một số đối tượng có lợi ích liên quan như: Bán hàng, ngủ trọ, giữ xe... gây rối, cản trở việc thực thi công vụ của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương. Ngoài ra, một số đối tượng tuyên truyền không đúng sự thật việc chữa bệnh của bà Chanh, tạo nên sự nhận thức không chính xác khiến hàng ngàn người dân đổ về đây.

Nhận định được mức độ nghiêm trọng của vấn đề, ngoài việc yêu cầu bà Chanh ngừng khám bệnh, chính quyền huyện cũng tuyên truyền để người dân biết về hành vi chữa bệnh lừa đảo này. UBND huyện đã lập nhiều chốt chặn người dân khắp nơi tới chữa bệnh, cung cấp rõ địa chỉ của nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo đến nhà bà Chanh chữa bệnh nhưng không khỏi và tư vấn họ quay về.

Tới nay, bà Chanh đã không còn dám công khai thực hiện việc hát, bốc thuốc tại nhà. Số người dân địa phương tìm đến khám chữa bệnh cũng đã giảm nhiều. Tuy nhiên, hiện nhiều đối tượng đang gây sức ép với Đoàn kiểm tra liên ngành và các cơ quan chức năng khi về làm việc tại nhà bà Chanh.

Vạch mặt các ca bệnh “không có thật”

Điều địa phương bức xúc là nhiều tờ rơi đang “cổ vũ” chuyện bà Chanh chữa bệnh. Chẳng hạn như câu chuyện về gia đình bà Đỗ Thị Chất (thôn Phúc Lai, Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc) – người bị bệnh viện chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn cuối được “thần y” Chanh cứu giúp chữa lành đã lan truyền đi khắp cả nước hơn 2 năm nay.

PV NTNN đã tìm đến nhà ông Đỗ Văn Nhường, em trai ruột của bà Chất để tìm hiểu sự thật. Ông Nhường kể lại: “Cách đây khoảng 2 năm, gia đình chúng tôi phát hiện bà Chất mắc bệnh ung thư quái ác, gia đình có đưa bà lên Hà Nội chữa bệnh, đi khám và điều trị ở nhiều nơi song không có kết quả, bởi bà đã ở giai đoạn cuối ung thư.

Sau khi chữa trị nhiều nơi mà không có tác dụng, được một số người trong làng mách bảo đến uống thuốc của bà Chanh (khi đó bà Chanh mới chỉ hành nghề bốc thuốc chữa bệnh). Bà Chanh đã từ chối chữa bệnh và bốc thuốc cho bà Chất. Một thời gian sau đó, bà Chất ốm nặng và rơi vào cơn nguy kịch.

Khi gia đình đã chuẩn bị tinh thần lo hậu sự cho bà, bỗng nhiên bà tỉnh lại, sức khỏe bất ngờ có phần hồi phục. Ngay sau đó, bất chấp những lời khuyên của gia đình, bà Chất vẫn quyết đến để cho bà Chanh bốc thuốc chữa bệnh. Nhưng cũng chỉ được vài tháng thì bà Chất qua đời.

Ông Lê Văn Châu – Chánh Thanh tra Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, Sở Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp với các ban ngành để tìm cách dẹp bỏ, ngăn cấm việc làm của bà Chanh. Tuy nhiên, xử phạt không phải là biện pháp có thể chấm dứt hoàn toàn việc này. Vì hiện nay, mức xử phạt cao nhất cũng chỉ là 30 triệu đồng. Vì thế, chính quyền đã lập nhiều chốt chặn để tuyên truyền, hạn chế người dân ra vào khu vực này.

“Rõ ràng bà Chanh đã lợi dụng chuyện chị tôi bất ngờ tỉnh lại để bịa chuyện “gây dựng tiếng vang” cho mình. Chúng tôi hoàn toàn không tin cách chữa bệnh huyên thuyên và những thang thuốc rởm đó” – ông Nhường khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Tâm (Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc) cũng chia sẻ câu chuyện về chàng trai hàng xóm mới qua đời sau khi được bà Chanh điều trị. Bà Tâm nhớ lại:

“Người thanh niên đó bị bệnh nặng. Bà Chanh nghĩ ra kiểu chữa bằng cách bảo đốn cây sấu ở nhà sang nhà bà Chanh trồng, hàng ngày thờ cúng! Nếu cây sấu sống thì cháu nó sẽ sống! Song cũng chỉ được một thời gian, nó qua đời, để lại cây sấu vẫn sống khỏe trước nhà bà Chanh!”.

Câu chuyện về anh Hưng ở thôn Phúc Lai bị liệt 4 năm liền được “thần y Chanh” chữa khỏi đi lại bình thường cũng nức tiếng gần xa. Song thực tế, mấy năm nay “anh Hưng chẳng bệnh tật gì, vẫn đi lại bình thường, kéo xe ầm ầm. Chuyện anh bị liệt được chữa khỏi là do vợ anh kể lại” – một hàng xóm nhà anh Hưng kể lại.

Theo Nguyễn Dũng - Diệu Linh (Nguyễn Dũng - Diệu Linh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...