Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 09:06 AM (GMT+7)

Lập đội phản ứng nhanh đối phó vỡ ống nước sông Đà

authorTriệu Quang Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà lần thứ 13 ngày 13.8, Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Công ty Viwasupcp) đã thành lập Đội phản ứng nhanh để kịp thời ứng phó nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.

   

Ngày 21.8, trao đổi với phóng viên, ông Trương Quốc Dương- Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Công ty Viwasupco), đơn vị cung cấp nước và quản lý vận hành đường ống nước sạch sông Đà nhận định: “Nhiều đoạn xung yếu, nền đất có sự thay đổi làm cho đường ống dẫn nước bị dịch chuyển nên khả năng vỡ tiếp là không lường trước được”.

 lap doi phan ung nhanh doi pho vo ong nuoc song da hinh anh 1

Công nhân khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà

Về việc ứng trực khắc phục khi có sự cố xảy ra, ông Dương cho hay, hiện phía đơn vị đã thành lập một đội ngũ phản ứng nhanh với số lượng 150 người (30 kỹ sư và 120 công nhân) cùng nhiều máy móc, trang thiết bị như máy xúc, máy cẩu… Đội ngũ này hàng ngày thực hiện nhiệm vụ đi rà soát dọc theo tuyến đường ống dẫn nước. Khi phát hiện sự cố xảy ra hoặc dấu hiệu của sự nứt vỡ đường ống, đội sẽ ngay lập tức thực hiện công tác khắc phục.

Cũng theo ông Dương, trong thời gian sắp tới khi đường dẫn nước số 2 được hoàn thành, việc cung cấp nước cho người dân sẽ được đảm bảo. Đường ống sử dụng nguyên liệu ống gang dẻo truyền thống nên hạn chế tối đa sự cố. Dự án khởi công vào tháng 10.2015 và dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác từ tháng 6.2016.

Trước đó, ngày 13.8, đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội bị vỡ tại Km28 Đại lộ Thăng Long. Đến khoảng 2 giờ ngày 14.8, điểm vỡ được khắc phục xong và nước bắt đầu được cấp trở lại.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, ngày 21.8, nhiều khu dân cư trong các quận nội thành của Hà Nội như Nam Đồng, Pháo Đài Láng (quận Đống Đa), phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), Trần Cung (quận Bắc Từ Liêm)… vẫn bị mất nước.

Lý giải về nguyên nhân này, tại cuộc họp báo chiều 19.8, ông Võ Nguyên Phong - Phó giám đốc Sở Xây dựng cho hay, sau khi khắc phục xong sự cố, công suất bơm giảm nên lượng nước cấp cho người dân bị thiếu hụt. Một số khu vực cuối mạng lưới như Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa... vẫn gặp khó khăn do nước không tới.

Nhận định, đường dẫn ống nước sạch sông Đà vẫn có thể tiếp tục vỡ trong thời gian sắp tới, ông Phong đề nghị người dân cần tiết kiệm nước sạch và chuẩn bị dụng cụ chứa nước phòng khi sự cố xảy ra.

Nhìn lại 13 lần vỡ đường ống nước sông Đà

 lap doi phan ung nhanh doi pho vo ong nuoc song da hinh anh 2

Đồ họa: Nguyễn Lý

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Chỉ còn vài tiếng nữa, trận chung kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và...