Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:39 AM (GMT+7)

Lật lại 9 vụ bắn rơi máy bay dân sự thảm khốc gần Nga

authorBình Nguyên (Theo Mashable) Thứ Sáu, ngày 18/07/2014 21:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kể từ năm 1940 đến nay, lịch sử hàng không thương mại thế giới chứng kiến ít nhất 22 vụ phi cơ bị bắn rơi khiến hơn 1,500 người thiệt mạng. Biên giới của Nga - hay Liên Xô và khối cộng đồng các nước Đông Âu là khu vực thường xảy ra các vụ tai nạn bắn rơi máy bay dân sự với 9 vụ (trong khi châu Phi là 6 vụ và Trung Đông là 4 vụ).

   
 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 1

Ngày 14.6.1940, một máy bay chở khách của Phần Lan bay từ Estonia tới Phần Lan bị bắn rơi bởi một máy bay ném bom của Liên Xô. Chiếc máy bay chở khách Phần Lan lao xuống biển và làm 9 hành khách thiệt mạng.

 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 2

Ngày 27.6.1955, 2 chiếc máy bay chiến đấu MiG-15 của Bulgari bắn rơi một chiếc máy bay chở khách đang trên đường từ Vienna, thủ đô Áo tới Tel Aviv  của Israel làm 58 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 3

Ngày 20.4.1978, một chiếc máy bay chiến đấu của  Liên Xô đánh chặn và cảnh báo khai hỏa với một máy bay chở khách của hãng hàng không Hàn Quốc có số hiệu 902 gần khu vực Murmansk sau khi chiếc máy bay này rẽ vào một đường tắt và xâm phạm trái phép vào không phận của Liên Xô. Phi công của máy bay sau đó phải cho máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống một mặt hồ đóng băng. Vụ va chạm khiến 2 hành khách tử vong.

 
 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 4

Ngày 1.9.183, một máy bay của hãng hàng không Hàn Quốc bay từ New York sang Seoul bị bắn rơi bởi một máy bay chiến đấu của Liên Xô gần đảo Sakhailin của Nga sau khi chiếc máy bay thương mại vô tình xâm phạm vùng không phận của Liên Xô. Tất cả 269 hành khách, bao gồm cả thượng nghị sĩ Mỹ Larry Mc Donal đã thiệt mạng. Thảm kịch này đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Nga căng thẳng đỉnh điểm trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Phía Nga sau đó cho biết, có bắn tên lửa cảnh cáo nhưng phi công không trả lời nên họ phải hành động. 

 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 5

Ngày 21.9.1993, một máy bay của hãng hàng không Gruzia tên là Transair bay từ Sochi, Nga tới Abkhazia, Gruzia bị một tên lửa đất đối không của phiến quân Gruzia bắn hạ. 5 người trong phi hành đoàn và 22 hành khách đã thiệt mạng. 

 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 6

Ngày 22.9.1993, một chiếc máy bay của hãng Transair bay từ Tbilisi cũng tiếp tục bị bắn rơi bởi lực lượng phiến quân Gruzia khi tiếp cận sân bay Sukhumi-Babusheri làm 108/132 hành khác tử nạn.

 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 7

Ngày 23.9.1993, súng cối của lực lượng phiến quân Gruzia lại tiếp tục bắn vào các hành khách đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Sukhumi-Babusheri khiến một thành viên trong phi hành đoàn thiêt mạng.

 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 8

Ngày 4.10.2001, 1 chuyến bay của hãng hàng không Serberia từ Tel Aviv (Israel) đến sân bay Novosibirsk (Nga) bị trúng một quả tên lửa đất đối không Su 200,  làm  chiếc máy bay vỡ tan trên khu vực Biển Đen của Ukraine. Tất cả 78 người trên chuyến bay thiệt mạng.  Trong khi quân đội Ukraine phủ nhận trách nhiệm. Nhiều nghi vấn cho rằng, quả tên lửa là "đạn lạc" trong một cuộc tập trận của quân đội Ukraine tại bản đảo Crimea thời điểm đó.

 lat lai 9 vu ban roi may bay dan su tham khoc gan nga hinh anh 9 Ngày 17.7.2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa đất đối không bắn rơi xuống lãnh thổ Ukraine khiến gân 300 hành khách thiệt mạng. Hiện nay vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm cho thảm kịch trên.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...