Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:47 PM (GMT+7)

Lật tàu Hoàng Phúc 18: Không có dấu hiệu người sống sót

authorDương Thanh - Ngọc Phạm Chủ Nhật, ngày 01/11/2015 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Khả năng còn người sống sót là rất thấp nhưng chúng tôi không loại trừ khả năng đó và sẽ nỗ lực hết sức để tìm kiếm", ông Phạm Hiển, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực III cho biết

   

17h50, lực lượng tìm kiếm vẫn bám lại hiện trường, đó là các lực lượng chủ lực như tàu Visal 08 và tàu lai dắt.

Trao đổi với PV, ông Phạm Hiển, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực III cho biết: "Tàu Visal liên tục ở lại kè vì buổi tối sóng gió rất lớn. Những hôm vừa qua tàu Hoàng Phúc 18 bị trôi dù đã neo lại. Các tàu lớn sẽ vẫn ở lại để triển khai, tìm kiếm ban đêm, còn tàu nhỏ chịu không nổi sóng gió thì sẽ tìm chỗ tạm lánh đi".

Cũng theo ông Hiển, cuộc tìm kiếm hôm nay không phát hiện dấu hiệu nào của các thuyền viên mất tích trong con tàu lật. "Khả năng còn người sống sót là rất thấp nhưng chúng tôi không loại trừ khả năng đó và sẽ nỗ lực hết sức để tìm kiếm", ông Hiển nói.

14h, tàu SAR 413 đang chở thi thể của thuyền viên Bùi Văn Sa và Nguyễn Văn Quảng vào bờ. Dự kiến, tàu sẽ cập bến Vũng Tàu vào khoảng 15h hôm nay.

Tình hình thời tiết tại hiện trường đang gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Mặc dù đang có giông gió lớn nhưng lực lượng cứu hộ vẫn sẽ bám hiện trường, lựa những lúc trời êm để người nhái tiếp tục lặn tìm trong tàu.

Ông Phạm Hiển khẳng định, chưa có kế hoạch lật tàu hay lai dắt tàu Hoàng Phúc 18 trong hôm nay.

11h32, ông Phạm Hiển, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III cho biết, lực lượng tìm kiếm trên mặt biển hiện chỉ mới tìm được thi thể của 2 nạn nhân. Trung Tâm vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 2 người còn lại.

Cụ thể, công tác tìm kiếm đang chia làm hai hướng, bao gồm lực lượng tìm kiếm trên mặt biển và bên trong con tàu lật.

Theo ông Hiển, không loại trừ khả năng còn người bị kẹt bên trong tàu gặp nạn."Rất đông thợ lặn của Lực lượng trục vớt cứu hộ Hàng hải và Lực lượng PCCC TP.HCM đã được huy động để tìm kiếm người bị kẹt bên trong tàu Hoàng Phúc 18", ông Hiển nói.

Về thông tin đã tìm thấy thêm thi thể thứ 3 như nhiều cơ quan báo chí đưa tin, ông Hiển khẳng định, cho đến lúc này vẫn chỉ mới tìm được 2 thi thể. "Ít có khả năng xảy ra vì trong giai đoạn này, mọi thông tin đều sẽ được báo về tàu chỉ huy", ông Hiển trả lời PV về trường hợp có thể có tàu cá của ngư dân vớt được thi thể mà chưa kịp báo về.

10h50, ông Phạm Hiển thông tin, 2 thi thể đang trên tàu SAR 413 là của anh Bùi Văn Sa (Khánh Hòa) và thuyền viên tên Nguyễn Văn Quảng (Ninh Bình).

10h13, ông Phạm Hiển xác nhận chỉ mới tìm được 2 thi thể nghi là thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18. Hiện 2 thi thể đã được đưa lên tàu SAR 413. Do các nạn nhân đang trong quá trình phân hủy nên lực lượng chức năng chưa xác định được danh tính.

Ông Hiển cho biết thêm, lực lượng chức năng vẫn đang dùng mọi thiết bị hiện có để xác minh liệu còn người sống sót trong con tàu lật hay không. Ngoài ra, công tác cứu hộ tàu gặp nạn còn có sự hỗ trợ của tàu lai dắt. Công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường đang được chỉ huy bởi Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, tổng tham mưu trưởng QĐNDVN.

 lat tau hoang phuc 18: khong co dau hieu nguoi song sot hinh anh 1

Phạm vi tìm kiếm được mở rộng

9h50, trao đổi với PV, thượng úy Trần Duy Long, Đội phó Hải đội 2 - BĐBP tỉnh Tiền Giang cho biết, lực lượng tìm kiếm của đơn vị này đang chờ thêm chỉ đạo. "Khi có chỉ đạo thì chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay, còn hiện tại chúng tôi đang không tham gia cùng lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn", thượng úy Long nói.

Trước đó, lực lượng tìm kiếm gồm 9 cán bộ của BĐBP do thượng úy Long chỉ huy, đã dừng tìm kiếm và trở về đất liền vào 17h ngày 31.10 vì gió to, sóng lớn.

Theo ông Hà Nam Giang, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Tiền Giang, đây là mùa gió chướng nên ngoài thủy triều dâng cao thì gió cúng sẽ rất mạnh vào buổi chiều ở vùng biển tàu Hoàng Phúc 18 bị lật.

9h25, ông Phạm Hiển - Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III từ hiện trường tìm kiếm các thuyền viên cho biết, hiện 2 thi thể được tìm thấy lúc lúc 8h10, đã được đưa lên tàu SAR 413. Dự kiến đến tối cùng ngày, tàu SAR 413 sẽ đưa thi thể các nạn nhân cập bờ Vũng Tàu

 lat tau hoang phuc 18: khong co dau hieu nguoi song sot hinh anh 2

Hình ảnh tại hiện trường tìm kiếm nạn nhân vụ lật tàu Hoàng Phúc 18

8h10, 2 thi thể được cho là thuyền viên trên tàu Hoàng Phúc 18 đã được tìm thấy. Tàu SAR 413 và tàu cá ngư dân đang vớt 2 thi thể nạn nhân lên tàu.

Sáng 1.11, cả trăm người cùng phương tiện của các đơn vị Biên phòng, kiểm ngư và Cảnh sát PCCC TP.HCM tiếp tục quay trở lại hiện trường Hoàng Phúc 18 gặp nạn tại khu vực phao số 5 (gần Cồn Bồi, huyện Cần Giờ, TP.HCM) để tìm kiếm 4 thuyền viên còn mất tích.

Ghi nhận thời tiết ngày thứ 2 cứu hộ tại khu vực tàu gặp nạn gió to, sóng bắt đầu lớn. Khu vực xung quanh tàu bị đắm, lực lượng chức năng đang triển khai các phương án tìm kiếm các nạn nhân. Một số tàu của lực lượng cứu hộ phối hợp với các tàu cá ngư dân mở rộng khu vực tìm kiếm xung quanh.

 lat tau hoang phuc 18: khong co dau hieu nguoi song sot hinh anh 3

Trong ngày thứ 2, lực lượng chức năng mở rộng phạm vi tìm kiếm xung quanh khu vực tàu Hoàng Phúc 18 gặp nạn

Ông Lê Thành Quân – trạm trưởng trạm bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Cần Giờ cho biết: “Khu vực tàu hàng gặp nạn có địa hình rất phức tạp, nhiều cồn nên sẽ khó khăn cho lực lượng cứu hộ. Trong sáng nay, đơn vị chức năng đã điều cần cẩu 350 tấn đến hiện trường cố định tàu gặp nạn và tìm phương án lai dắt tàu”.

Trước đó, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, các lực lượng cứu hộ đã cứu được anh Nguyễn Trung Tường (29 tuổi, quê Hà Tĩnh), mắc kẹt trong khoang tàu vào trưa 31.10. Đến hơn 15 giờ cùng ngày mặc dù các lực lượng chức năng đã nỗ lực hết sức nhưng do thời tiết xấu, sóng to gió lớn khiến công tác cứu hộ, cứu nạn phải tạm ngưng.

Thượng tá Lê Doãn Tấn – đồn trưởng đồn biên phòng Cần Giờ cho biết, trong ngày thứ 2 tìm kiếm các thuyền viên đơn vị sẽ huy động các tàu cá của ngư dân đang hoạt động gần đó để mở rộng phạm vi tìm kiếm khu vực tàu chìm trong bán kính trên 6 hải lý. Về phương án cắt lỗ trên thân tàu để tìm kiếm các nạn nhân sẽ tạm dừng.

 lat tau hoang phuc 18: khong co dau hieu nguoi song sot hinh anh 4

Hiện trường tàu Hoàng Phúc 18 chìm tại Cần Giờ

Như tin đã đưa, khoảng 19h40 ngày 30.10 tàu chở hàng Hoàng Phúc 18 neo đậu tại khu vực phao số 5, gần Cồn Bầu (huyện Cần Giờ, TP.HCM) bị sóng đánh lật úp. 12 thuyền viên thoát được ra ngoài và được các tàu, xà lan gần đó cứu sống. Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng cứu hộ, biên phòng đã huy động cả trăm người cùng phương tiện ứng cứu, tìm kiếm 5 nạn nhân còn đang mất tích. Đến gần trưa nay, lực lượng cứu hộ đã cứu được thuyền viên Tường bị mắc kẹt nhiều giờ trong tàu lật.

Bốn người hiện đang mất tích gồm:

1/ Phan Anh Tấn – chủ tàu (quê Hà Tĩnh)

2/ Nguyễn Văn Sa – thuyền viên (quê Khánh Hòa)

3/ Thuyền viên tên Hải (quê Kiên Giang)

4/ Thuyền viên tên Quãng (Ninh Bình).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...