Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:28 PM (GMT+7)

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo trúng thưởng "khủng" qua Facebook

authorNguyên Phương Thứ Năm, ngày 12/10/2017 09:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đây, một số người dùng Facebook đã nhận được tin nhắn gửi qua Messenger với nội dung chúc mừng trúng giải đặc biệt là xe SH trong chương trình tri ân khách hàng của Facebook. Sau khi người dùng làm theo hướng dẫn để nhận giải, tên tài khoản bỗng dưng thay đổi, thậm chí mất tài khoản.

   

 lat tay thu doan lua dao trung thuong "khung" qua facebook hinh anh 1

Một tài khoản trên Facebook bị kẻ xấu chiếm đoạt nhằm gửi tin nhắn lừa đảo

Phản ánh tới Dân Việt, nhiều độc giả cho biết trong quá trình dùng Facebook, họ không tham gia bất cứ chương trình bốc thăm trúng thưởng hay khuyến mại nào nhưng vẫn nhận được thông báo trúng thưởng qua hệ thống tin nhắn Messenger của Facebook với các nội dung như sau:

“FACEBOOK THÔNG BÁO

Xin Chúc Mừng Tài Khoản ℳessenger Của Bạn Đã May Mắn Nhận Được Giải Nhất Từ Sự Kiện Tuần Lễ Vàng  Tri Ân Khách Hàng Quý III Năm 2017.

Tài Khoản ℳessenger Của Bạn Mang Mã Số Trúng Thưởng Là CT79779 Đã May Mắn Được Hệ Thống Lựa Chọn Ngẫu Nhiên, Xác Nhận Là Tài Khoản Đã Trúng Thưởng. Phần Quà Giải Nhất Của Bạn Gồm :

01 Xe Máy HonDa SH 150i Việt Nam 

01 Phiếu Quà Tặng 200.000.000 Tiền Mặt  

01 Thẻ Sử Dụng Xăng Miễn Phí 1 Năm” 

Theo chia sẻ của anh L.V.Trường (Hà Nội), một buổi sáng, anh mở máy tính và bất ngờ phát hiện không đăng nhập được vào tài khoản Facebook.

“Ngay lập tức, tôi tìm cách thay đổi mật khẩu đăng nhập (password) nhưng không được. Tài khoản của tôi đã bị kẻ xấu chiếm đoạt và gửi tin nhắn trúng thưởng với mục đích lừa đảo tới nhiều tài khoản Facebook khác trong danh sách bạn bè của tôi. Đồng thời, tên tài khoản cũng bị đổi tên thành Messenger thông báo” - anh Trường chia sẻ.

Tương tự như vậy, anh Minh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng nhận được những tin nhắn chúc mừng trúng thưởng giống anh Trường.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã liên hệ với một vài số máy xuất hiện trong các tin nhắn thông báo trúng thưởng do anh Minh, anh Trường cung cấp như 08 8810 9816, 08 9900 5683… Song dù đã cố gắng liên lạc, PV đều không nhận được phản hồi từ phía đầu dây bên kia.

Tiếp tục truy cập vào một website xuất hiện trong các tin nhắn trúng thưởng có tên xacminhtrungiai.com, PV lại nhận được lời đề nghị cung cấp thông tin về tài khoản và mật khẩu sử dụng để đăng nhập Facebok ngay khi vừa truy cập vào website.

 lat tay thu doan lua dao trung thuong "khung" qua facebook hinh anh 2

Thủ đoạn ăn cắp tài khoản Facebook của kẻ xấu thông qua việc yêu cầu người dùng đăng nhập vào website.

Trao đổi những sự việc trên với ông Nguyễn Tiến Quỳnh - Phó Giám đốc Học viện Netpro - cho biết, hiện tượng lừa đảo, ăn cắp tài khoản cá nhân trên Facebook thông qua những tin nhắn, đường link lạ, thông báo trúng thưởng đã xuất hiện từ cách đây vài năm, nhưng trong thời gian qua, bất ngờ bùng phát trở lại.

Ông Quỳnh lý giải: “Thủ đoạn của kẻ xấu là lợi dụng sự tin tưởng của mọi người với những bạn bè trên Facebook, để gửi thông báo trúng thưởng những giải thưởng khủng, trong đó có chứa số điện thoại liên hệ hướng dẫn nhận thưởng hoặc đường link đề chủ tài khoản Facebook cung cấp thông tin nhận thưởng.

Nếu người dùng đăng nhập hoặc làm theo hướng dẫn của kẻ xấu sẽ bị mất tài khoản Facebook do đang sử dụng cơ chế đăng nhập trên Facebook cá nhân. Từ đó, kẻ xấu sẽ tiếp tục lấy cắp thông tin cá nhân lưu trên Cookie. Trong đó, có thể không chỉ có ID và password đăng nhập Facebook mà còn có thể chứa thông tin của nhiều tài khoản khác đã được người dùng lưu sẵn nhằm tiện cho việc đăng nhập như tài khoản đăng nhập vào các website phục vụ công việc và hoạt động giao dịch khác”.

Từ đây, ông Quỳnh khuyên mọi người nên cảnh giác trước những thông tin, đường link lạ và sử dụng cơ chế bảo vệ tài khoản Facebook là thiết lập mật khẩu 2 lớp.

“Mọi người thường dễ dàng bị kẻ xấu lừa đảo do tính hiếu kì, lòng tham hoặc đơn giản do tin tưởng vào bạn bè mình nên hồn nhiên click vào những đường link lạ, vì vậy cách đơn giản nhất là nên chú ý khi nhận thông tin từ các nguồn chia sẻ trên mạng và bạn bè”, ông Quỳnh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...