Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:43 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 07:18 AM (GMT+7)

Lật tẩy tội ác của chị gái kéo em trai vào đường dây bán nữ sinh

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này rất tinh, có lúc chúng giả vờ yêu đương rồi lợi dụng truyền thống tốt đẹp của người Mông đưa các cô gái về làm vợ, có khi lại dựng lên những màn kịch hoàn hảo như bị tai nạn giao thông hoặc có người bạn bị ốm để điều các nạn nhân đến khu vực biên giới.

   
Học sinh trung học tham gia đường dây lừa bán phụ nữ

Sau nhiều tháng lăn lộn, ngày 29.4, vụ án đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai, truy tố 12 bị can về các tội mua bán trẻ em và mua bán người.

Song phần việc của những người lính hình sự vẫn còn chưa kết thúc, hàng ngày hàng giờ họ vẫn nỗ lực với hy vọng  đưa những nạn nhân đang lưu lạc nơi đất khách quê người, trở về đoàn tụ cùng gia đình.

 lat tay toi ac cua chi gai keo em trai vao duong day ban nu sinh hinh anh 1
Các đối tượng trong đường dây mua bán người bị bắt giữ.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Tráng Vàng P, ở xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, mẹ của một trong ba nạn nhân may mắn được giải thoát về nước ngậm ngùi: "Cám ơn cán bộ Công an tỉnh Lào Cai, nhờ các anh mà con tôi có cơ hội trở về đoàn tụ cùng gia đình". Còn với một trong 3 nạn nhân được cứu thoát trở về thì kể lại: “Bây giờ em sẽ chẳng tin ai nữa, sẽ không nói dối bố, mẹ để đi chơi…”.

Kể lại quá trình điều tra, khám phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Mường Khương cho biết: Vụ án mở ra từ lá đơn của đại diện các trường gồm Trường THPT số 1 huyện Mường Khương, Trường Dân tộc Nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên… gửi đến Công an huyện Mường Khương, tố cáo sự mất tích kỳ lạ của các nữ sinh. Chỉ riêng Trường THCS Chung Tung Phố có 2 học sinh lớp 8 và một học sinh lớp 9 đã không trở về nhà.

Nhận tin báo, Công an huyện Mường Khương phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai gấp rút triển khai lực lượng, đối tượng tập trung rà soát là những thanh niên vừa bỏ học và nhóm đối tượng hiện là học sinh của một số trường trung học trên địa bàn huyện.

Theo nhận định của đại tá Đinh Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện Mường Khương và các cộng sự thì nhóm đối tượng có quan hệ khá mật thiết với số học sinh mất tích. Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được triển khai thì 3 nạn nhân gồm Lừu Thị H, Lùng Thị V và Lùng Thị B… được giải cứu an toàn trở về nước.

Từ lời khai của 3 nạn nhân, Công an huyện Mường Khương và các đơn vị nghiệp vụ xác định đối tượng gây án là Thền Chẩn Trưởng, (SN 1998); Lồ Ngọc Duyên (SN 1996); Sung Sin (SN 1995, đều trú tại huyện Mường Khương).

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Trưởng đang là học sinh lớp 10A3, Trường THPT số 1 huyện Mường Khương. Hành vi phạm tội của Trưởng bắt đầu vào cuối năm 2014, từ mối quan hệ với Ma Sử (SN 1996, cũng trú tại Mường Khương), kẻ tham gia tích cực vào đường dây mua bán người.

Trước đó với mục đích lừa bán người, Ma Sử và Lù Chí Nam (1997, ở xã Pha Long, huyện Mường Khương) xuống thị trấn Mường Khương chơi. Ma Sử nhờ Nam giới thiệu cho một cô gái trẻ, Nam đồng ý và cho Ma Sử số điện thoại của Thào Thị Th (SN 1999, đang là học sinh lớp 11, Trung tâm Giáo dục thường xuyên). Để tránh bị phát hiện, Ma Sử giới thiệu với Th tên là Phong, nhà ở Bản Lầu (Mường Khương), đối tượng yêu cầu các tên trong nhóm gọi hắn là Phong.

Sau cuộc gọi đầu tiên khoảng 3 ngày dưới tên là Phong, Ma Sử rủ Nam, đối tượng Vàng Seo Hồng, cũng trú tại Lào Cai rủ nạn nhân Th đến một quán ăn để làm quen. Những ngày sau đó, Ma Sử cùng các đối tượng liên tục săn đón Th.

Về phần Thền Chẩn Trưởng khi được Ma Sử dụ dỗ, đối tượng đã đồng ý cùng tham gia. Nạn nhân Th bị Ma Sử bán sang Trung Quốc với giá 10 nghìn NDT, số tiền này các đối tượng chia nhau. Nạn nhân Th giờ vẫn đang lưu lạc nơi đất khách, quê người…

Thấy việc kiếm tiền dễ dàng, Trưởng rủ Lồ Ngọc Duyên cùng mua bán người. Nạn nhân là 3 cô gái Lùng Thị B, học sinh lớp 9; Lừu Thị H và Lùng Thị V, đều là học sinh lớp 8.

Một màn kịch hoàn hảo đã được các đối tượng dựng lên hòng lừa gạt 3 cô gái nhẹ dạ. Lấy lý do bị ngã gãy chân, Trưởng điều đối tượng Phàn Khái Phù lên đón 3 người bị hại. Song do một trong các nạn nhân không đồng ý nên đối tượng này buộc phải ra mặt.

Theo sự phân công của Trưởng, Duyên liên hệ với Sùng Sin thông báo có 3 trường hợp cần bán… Để đánh lừa người bị hại qua biên giới, các tên dựng lên câu chuyện có bạn đang bị đánh ở xã Bản Lầu, phải xuống đó và rủ cả 3 nạn nhân cùng đi.

Sau khi bán người, Trưởng, Duyên và Phù trở về Việt Nam thì nhận được tin anh rể Sin bị công an Trung Quốc bắt khi đang dẫn người. Khi biết thông tin trên, Duyên, Trưởng và Phù vội vượt biên trái phép sang Trung Quốc.Vài ngày sau đó (9.12.2014), khi hai tên về nước đã bị bắt giữ.

Riêng đối tượng Sùng Sin và Phù, Công an huyện Mường Khương vận động đến cơ quan công an đầu thú. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, Công an huyện Mường Khương và Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ các đối tượng gồm Ma Sử (SN 1996); Thào Pao (SN 1998); Tráng Nhà (SN 1994); Lù Chí Nam (SN 1997); Tráng Lú (SN 1993; Vàng Seo Hồng (SN 1999); Lừu Giả (SN 1998) về tội mua bán trẻ em và mua bán người.

Trao đổi với phóng viên, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Mường Khương cho biết: Quá trình điều tra vụ án này, lực lượng trinh sát phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhóm đối tượng nghiện game, nhiều trong số đó hiện đang là học sinh của các trường trên địa bàn huyện Mường Khương. Các tên liên lạc với nhau qua Facebook cũng như các trang mạng xã hội…

Toàn bộ số tiền có được sau khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng đều dùng để chơi điện tử. Để làm rõ, bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây, ngoài việc vận động đầu thú, lực lượng đánh án còn phải “tương kế, tựu kế” bắt giữ các đối tượng.

Chị gái lôi kéo em trai vào đường dây mua bán người

Đối tượng đó là Sùng Thị Măng (SN 1983, ở tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Khoảng giữa giữa năm 2014, Măng sang Trung Quốc làm thuê đã quen biết rồi sinh sống như vợ, chồng với người đàn ông Trung Quốc tên Lẻng.

Quá trình sinh sống, Lẻng bảo Măng về Việt Nam tìm người đưa sang Trung Quốc bán, lấy tiền tiêu xài, Măng đồng ý. Sau đó một thời gian, em trai của Lẻng là Sung Sin sang Trung Quốc thăm chị gái cũng bị các đối tượng này lôi kéo vào đường dây mua bán người.

Sau khi thống nhất kế hoạch, Sùng Sin về Việt Nam bàn với Ma Sử, Thào Pao và Tráng Nhà cùng tham gia tìm người. Các đối tượng đã tham gia 3 vụ lừa bán 3 người phụ nữ.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này rất tinh, có lúc chúng giả vờ yêu đương rồi lợi dụng truyền thống tốt đẹp của người Mông đưa các cô gái về làm vợ, có khi lại dựng lên những màn kịch hoàn hảo như bị tai nạn giao thông hoặc có người bạn bị ốm để điều các nạn nhân đến khu vực biên giới.

Như vụ chúng lừa bán chị Giàng D (ở Tả Thàng, Mường Khương). Trong vụ án này, Ma Sử tán tỉnh và rủ Giàng D về nhà làm vợ Ma Sử. Vụ án về sau có thêm Lù Chí Nam cùng tham gia… Sau khi Giàng D đồng ý, các đối tượng đưa sang Trung Quốc bán cho Măng và Lẻng với giá 15 nghìn NDT.

Sau khi bán được Giàng D, Sùng Sin cho đối tượng Thào Pao (1998, trú tại Mường Khương) số điện thoại của nạn nhân Giàng Thị P, khi đó đang là học sinh Trường THPT số 1 Mường Khương để làm quen rồi rủ đưa sang Trung Quốc bán. Thào Pao nhiều lần gặp gỡ, tán tỉnh rồi rủ P đi chơi rồi bán cho Măng và Lẻng với giá 15.000 NDT.

Ngày 29.4, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Các đơn vị nghiệp vụ đang phối hợp với Công an Trung Quốc bắt giữ Sùng Thị Măng, kẻ cầm đầu đường dây. Việc bóc gỡ đường dây mua bán người, mua bán trẻ em trên góp phần trả lại bình yên cho địa bàn. Qua đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những cô gái nhẹ dạ.

Theo (Theo Phong Diền/Người Đưa Tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...