Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:17 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/11/2015 07:40 AM (GMT+7)

Lấy đường dựng rạp đám cưới có thể bị xử lý hình sự

LS. Trần Đức Hùng cho rằng nếu vụ tai nạn gây chết người do việc dựng đám cưới gây ra thì hoàn toàn có thể truy tố trách nhiệm hình sự.

   

 lay duong dung rap dam cuoi co the bi xu ly hinh su hinh anh 1

Hiện trường vụ tai nạn.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Trần Đức Hùng, trưởng văn phòng luật sư Hùng Thịnh cho biết, nếu việc dựng rạp đám cưới lấn ra giữa đường dẫn đến tai nạn chết người là đã vi phạm Điều 203 “Tội cản trở giao thông đường bộ” Bộ luật hình sự.

Theo luật sư Hùng, nếu trường hợp vi phạm gây thiệt hại cho bên thứ 3 thì tài xế và chủ rạp phải liên đới bồi thường thiệt hại. Phải xác định rõ lỗi trực tiếp và gián tiếp thuộc về ai, bên nào có lỗi nhiều hơn để có mức bồi thường thích hợp.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp vi phạm dẫn đến chết người như trên, người chỉ đạo việc dựng rạp cũng có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Trước đó, như đã thông tin, khoảng 20h45 tối 21/11, trên đường Lê Thị Hoa (KP 3, P.Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP.HCM) đã xảy ra một vụ TNGT làm một người tử vong và nhiều người bị thương.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, chiếc xe cẩu mang BKS 54Y – 8719 đang lưu thông trên đường Lê Thị Hoa, hướng từ  KCN Bình Chiểu ra Tỉnh Lộ 43 với tốc độ nhanh thì tông vào một xe máy mang BKS: 47E1 – 211.32 do anh Nguyễn Văn Hải (18 tuổi) điều khiển.

Lúc này, chiếc xe tiếp tục lao về phía trước nhưng do trên đường có nhà dân đang dựng rạp tổ chức đám cưới chiếm hết nửa đường nên tài xế đánh lái về phía bên phải leo lên lề và đường tông vào nhiều người đang đi bộ.

Cú tông mạnh khiến chị Nguyễn Thị Diễm Thúy (17 tuổi, quê Kiên Giang) tử vong tại chỗ và nhiều người khác bị thương phải đưa đi BV Đa khoa khu vực Thủ Đức cấp cứu.

Không dừng lại ở đó, chiếc xe cẩu còn tiếp tục lao về phía trước đâm vào 1 xe ba gác máy. Sau đó, chiếc xe cẩu tiếp tục chạy về phía trước, húc đổ giải phân cách, lao xuống hố đất trống nằm ngay chân cầu vượt Gò Dưa mới dừng lại.

Nhận được tin báo, lực lượng cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt giải quyết vụ việc. Thi thể của chị Thúy được đưa đến BV Đa khoa Thủ Đức, đến chiều 22/11 thì được gia đình đưa về quê lo hậu sự.

Ngay sau khi gây tai nạn, tài xế xe tải đã bỏ đi khỏi hiện trường, sau đó đến cơ quan công an trình diện.

Điều 203.Tội cản trở giao thông đường bộ

1. Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Đào, khoan, xẻ trái phép các công trình giao thông đường bộ;

b) Đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ;

c) Tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ;

d) Mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có giải phân cách;

đ) Lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường;

e ) Lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ;

g) Vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ;

h) Hành vi khác gây cản trở giao thông đường bộ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Tại các đèo, dốc và đoạn đường nguy hiểm;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Theo Linh Hoàng (Báo Giao thông)
Xem bình luận
Đành rằng chủ rạp đám cưới đã vi phạm cản trở giao thông đường bộ, nhưng lỗi chính phải là người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...