Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 12:17 PM (GMT+7)

Lấy phát triển làm trọng!

authorChuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành Thứ Năm, ngày 30/04/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 40 năm chiến tranh đã qua, tôi nghĩ chúng ta không nên nhắc đi nhắc lại quá khứ của chiến tranh mà nên lấy sự phát triển đi lên của đất nước làm trọng. Muốn vậy chúng ta phải có những mối quan hệ tốt đẹp, xây dựng những cái mới. Chúng ta xây dựng đất nước Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thị trường, có chính sách đổi mới nền kinh tế nhiều thành phần… Đây mới là hướng đi đúng!

   

 lay phat trien lam trong! hinh anh 1
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành 
Chúng ta đã có công cuộc đổi mới được cả thế giới công nhận, nhiều thành phần kinh tế cùng tham gia xây dựng và phát triển đất nước thì hãy củng cố các chính sách theo hướng mở để đất nước đi lên. Lúc đó, không cần phải “xin, đề nghị” thì thế giới sẽ đều phải công nhận những thành quả mà chúng ta đạt được- đó là có một nền kinh tế thị trường.

 

Đã đến lúc chúng ta phải tự làm lấy mọi việc để được thế giới công nhận một nước Việt Nam tự do, bình đẳng và phát triển kinh tế theo hướng thị trường. Cái chúng ta cần lúc này là thống nhất từ ý chí, tư duy đến hành động để tiến lên. Cái cũ là chiến tranh, đau thương, mất mát cần xếp lại để dựng xây đất nước. Tham nhũng phải được dẹp bỏ, những “con sâu” phải được diệt trừ. Đất nước và sự hưng thịnh của nó quan trọng hơn hết thảy lúc này bởi đất nước mới là trường tồn!.

Việc gì chúng ta làm hôm nay cũng là để cho tương lai mai sau con cháu chúng ta được phát triển, giàu mạnh. Mọi người có công ăn việc làm mà không phải mất tiền chạy chọt, xin xỏ hay làm gì cũng phải có tiền để “bôi trơn”.

Chúng ta biết những điểm yếu điểm mạnh của nền kinh tế lúc này, vậy không thể không thực hiện cải cách triệt để, đưa đất nước tiến lên. Trước mắt là chú tâm vào đào tạo nguồn nhân lực để tiếp thu các công nghệ mới.

40 năm qua, các nước xung quanh đã phát triển vượt bậc nhưng đất nước đau thương của chúng ta vẫn còn nghèo, chưa vươn lên được. Năng suất lao động của người Việt Nam đang ở mức quá thấp, chỉ bằng 1/5 Malaysia, 2/5 Thái Lan và 1/15 Singapore. Hội nhập tới đây sẽ là cơ hội và thách thức lớn, nếu chúng ta không cải cách; quyết liệt chống tham ô, tham nhũng, sách nhiễu thì doanh nghiệp làm sao đi vào khoa học công nghệ, đất nước làm sao cạnh tranh được với các nước trong khu vực và trên thế giới?!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...