Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 13:45 PM (GMT+7)

Lễ Cầu Bông tại làng rau sạch 500 tuổi nức tiếng đất Quảng

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 25/02/2015 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hằng năm cứ vào mùng 7 tháng Giêng âm lịch, nông dân tại làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) tổ chức lễ hội Cầu Bông mừng năm mới.

   

Trong ngày hội, dân làng mặc áo dài, khăn đóng chỉnh tề mang lễ vật dâng cúng các vị tiên hiền, khai canh và tổ nghề, cầu mong năm mới vụ mùa bội thu. Đây là lễ hội được người dân làng rau 500 tuổi tổ chức thường niên và thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm.

 le cau bong tai lang rau sach 500 tuoi nuc tieng dat quang hinh anh 1

Lễ hội Cầu Bông được tổ chức rất trang trọng, tôn kính.

Tờ mờ sáng 25.2, hơn 200 hộ dân trồng rau thôn Trà Quế đã tập trung để chuẩn bị tổ chức Lễ nghinh thần. Tất cả trang nghiêm lắng nghe bài văn tế với nội dung tôn vinh, ngưỡng vọng công đức tổ tiên đã có công khai hoang vùng đất bên dòng sông Cổ Cò và khai sinh ra làng rau sạch Trà Quế tồn tại hơn 500 năm, nổi tiếng khắp vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Lợi (xã Cẩm Hà) cho biết: “Là người con của làng rau Trà Quế, tham gia lễ hội Cầu Bông ở làng rau quê hương, tôi cảm nhận được nét văn hóa dân gian mộc mạc đậm chất xứ Quảng. Đặc biệt đây là một ngày để người nông dân chúng tôi có thể vui chơi, giao lưu, ôn lại thành tựu năm cũ cùng nhau cố gắng cho mùa vụ tới”.

Bên cạnh đó, lễ Cầu Bông còn là dịp để các nông dân làng rau Trà Quế bày tỏ nguyện vọng với tổ nghề và cầu trời một năm mưa thuận gió hòa, ít sâu bệnh, người dân bội thu trong mùa vụ kế tiếp. Ngoài phần lễ truyền thống tổ chức tại vườn rau còn có phần hội hết sức đông vui, náo nhiệt như thi tài ẩm thực qua chế biến món ăn tôm hữu, bánh xèo. Phần hội ở đây mang tính cộng đồng, với sự tham gia của bà con dân làng. Chính vì vậy, lễ Cầu Bông mang một nét riêng.

 le cau bong tai lang rau sach 500 tuoi nuc tieng dat quang hinh anh 2

Rất đông du khách về chung vui cùng lễ hội Cầu Bông của nông dân làng rau Trà Quế

Chương trình múa lân trong lễ hội được dàn dựng hết sức công phu diễn ra ngay trước phần lễ đã mang lại tinh thần phấn khích cho những ai có mặt tại ngày hội. Du khách chung vui trong ngày hội, tỏ ra rất thích thú khi được trở thành nông dân “tập sự” dưới sự hướng dẫn của người dân làng rau Trà Quế.

Ông Ngụy Như Mười - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Lễ hội Cầu Bông diễn ra thường niên vào mùng 7 tháng Giêng. Thông qua lễ hội này, người dân làng rau Trà Quế ước nguyện cầu mong một năm làm ăn sung túc, ấm no.

Đặc biệt, ở lễ hội Cầu Bông năm nay, 6 tổ dân cư ở làng rau đã cho dựng 6 quầy hàng nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của người tham gia lễ hội với các món ẩm thực truyền thống của xứ Quảng: mỳ Quảng, cao lầu, bánh xèo…Những món ăn thường đi kèm với các loại rau do chính làng rau vun trồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...