Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:05 PM (GMT+7)

Lễ giỗ lần thứ 219 Hoàng đế Quang Trung

author Thứ Hai, ngày 29/08/2011 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 28.8, hàng nghìn người dân TP. Vinh, Nghệ An) và khách thập phương đã hội tụ về đền Quang Trung trên đỉnh núi Dũng Quyết để tham dự lễ giỗ lần thứ 219 của vị Anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ.

   

Cách đây 219 năm, vào ngày 27.8 năm Nhâm Tý (1792), Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ đột ngột qua đời ở tuổi 40, để lại sự nghiệp còn dang dở. Cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng vị Anh hùng áo vải quê gốc dòng họ Hồ của huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), nhưng sinh ra và lớn lên ở vùng đất võ Bình Định hết sức vẻ vang, oanh liệt.

Lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ghi nhận ông là một trong những lãnh đạo chính trị tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng đất nước, quân sự xuất sắc. Ông đã góp công rất lớn trong việc lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh - Nguyễn; rồi lãnh đạo nhân dân đánh bại các cuộc xâm lược của Xiêm La.

Trong lễ giỗ lần thứ 219, khí thế hào hùng ngày ra trận được tái hiện qua màn trống hội và biểu diễn võ thuật của phái Nhất Nam và Trường ĐH Vinh. Đây là dịp để người dân bày tỏ lòng tôn kính và tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của vị Anh hùng áo vải.

Xem bình luận
Tôi thấy thể thao VN không nên tham gia môn này là tốt nhất
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...