Thứ Tư, ngày 26/09/2018 20:01 PM (GMT+7)

Lễ, hội chọi trâu 2015: Kéo dài những ngày xuân cho nông dân

authorTuệ Minh Thứ Tư, ngày 18/02/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảm nhận rõ nhu cầu thưởng thức tinh thần của người nông dân mỗi độ tết đến xuân về, trong năm mới 2015, Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) sẽ hợp tác phối hợp với UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn (Bắc Ninh) tổ chức 2 lễ hội chọi trâu…

   

Trâu chọi về Kinh Bắc

 le, hoi choi trau 2015: keo dai nhung ngay xuan cho nong dan hinh anh 1
Người dân háo hức trong ngày hội chọi trâu Báo NTNN  - Phúc Thọ 2014. Đàm Duy

Lúc này, trong suy nghĩ của người dân Phúc Thọ (Hà Nội) vẫn in sâu bầu không khí sôi động, nóng bỏng của Hội chọi trâu Báo NTNN – Phúc Thọ lần đầu tiên. Những ngày đầu năm 2014, bất chấp thời tiết giá lạnh, hàng chục nghìn người đã đổ về sân vận động trung tâm thị trấn Phúc Thọ để hòa mình vào những trận đấu quyết liệt của các “ông trâu”. Không chỉ người dân Phúc Thọ, mà người dân của nhiều huyện lân cận trên địa bàn Hà Nội, thậm chí có những khán giả lặn lội cả trăm cây số từ Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Phòng, Bắc Ninh… về xem hội.

Trao đổi với NTNN, ông Ngô Quang Huấn – thành viên Ban tổ chức (BTC) cho hay: “Hội chọi trâu Báo NTNN – Phúc Thọ 2014 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp. Phía trước, ngoài việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Báo NTNN-Phúc Thọ lần II-2015, chúng tôi còn tổ chức Hội chọi trâu Báo NTNN – Phú Sơn Bắc Ninh lần thứ I – 2015. Mọi thủ tục đã được hoàn tất. BTC cũng đã họp để lên các phương án tổ chức, chuẩn bị mọi điều điều kiện để tổ chức thành công hội chọi trâu lần đầu tiên ở miền quê Kinh Bắc. Đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống, danh lam thắng cảnh của quê hương Bắc Ninh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”.

Người dân háo hức

Hội chọi trâu Báo NTNN – Phú Sơn Bắc Ninh 2015 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2-3.3 (tức 12-13 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại sân vận động trung tâm Suối Hoa – TP.Bắc Ninh. 24 “ông trâu” đến từ các chủ trâu của tỉnh Bắc Ninh và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc sẽ so tài để cạnh tranh ngôi vô địch với 200 triệu đồng tiền thưởng.

Những ngày qua, trâu chọi đã được đưa về Bắc Ninh chăm sóc, huấn luyện trong giai đoạn “nước rút” sẵn sàng nhập cuộc. Anh Nguyễn Đắc Trung (34 tuổi, TP.Bắc Ninh) cho biết: “Dịp đầu xuân ở Bắc Ninh chúng tôi có rất nhiều lễ hội. Tuy nhiên, chọi trâu còn rất mới lạ, bản thân tôi cũng mới chỉ biết đến lễ hội chọi trâu nổi tiếng ở Đồ Sơn (Hải Phòng), Hải Lựu (Lập Thạch, Vĩnh Phúc), Hàm Yên (Tuyên Quang)… qua sách báo, truyền hình. Phía trước, tôi rất háo hức được trực tiếp xem hội chọi trâu được tổ chức ngay trên quê hương mình”.

Sau hội chọi trâu Báo NTNN – Phú Sơn Bắc Ninh khoảng 10 ngày, 2 ngày 14-15.3 (tức ngày 24-25 tháng Giêng năm Ất Mùi) sẽ diễn ra Lễ hội chọi trâu Báo NTNN – Phúc Thọ lần II – 2015, tại sân vận động trung tâm thị trấn Phúc Thọ. Để đi tới vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Báo NTNN – Phúc Thọ lần II–2015, 76 “ông trâu” đã phải trải qua vòng loại diễn ra trong 2 ngày 17 và 18.1, để chọn ra 32 ngưu thủ xuất sắc nhất. Thời điểm này, các chủ trâu ở Phúc Thọ đang ráo riết chuẩn bị tốt nhất để bước vào lễ hội. Tâm sự với NTNN, ông Đỗ Văn Hiệp (thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ) bộc bạch: “Hội chọi trâu lần đầu năm 2014 đã giúp nhiều gia đình trong xã chúng tôi có thêm hoạt động vui chơi, giải trí. Tình làng nghĩa xóm cũng vì vậy mà càng gắn bó thêm. Đây cũng là dịp người dân Phúc Thọ giới thiệu hình ảnh con người, văn hóa, những đặc sản ẩm thực tới với du khách cả nước. Chúng tôi mong rằng hội chọi trâu lần II sẽ còn hấp dẫn, kịch tính hơn nữa”.

Ông Phạm Đông Anh - Trưởng phòng Thể thao dân tộc Tổng cục TDTT:  “Lễ hội chọi trâu do Báo NTNN phối hợp với UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn (Bắc Ninh) là một hoạt động rất ý nghĩa, vừa góp phần duy trì, phát triển lễ hội độc đáo của dân tộc cũng như địa phương, vừa góp phần mang lại món ăn tinh thần đặc biệt cho bà con nhân dân. Lễ hội còn góp phần khá quan trọng vào việc phát triển kinh tế chung của địa phương”.  
Cơ cấu giải thưởng lễ, Hội chọi trâu 
Báo NTNN - Phú Sơn Bắc Ninh 2015
01 Giải Nhất: 200 triệu đồng
01 Giải Nhì: 60 triệu đồng
01 Giải Ba: 40 triệu đồng
02 Giải cặp trâu đánh hay: 10 triệu đồng
01 Giải trâu gan dạ: 5 triệu đồng
01 Giải trâu có đòn đánh hiểm: 5 triệu đồng

Cơ cấu giải thưởng Lễ hội chọi trâu 
Báo NTNN – Phúc Thọ lần II – 2015
01 Giải Nhất: 100 triệu đồng
01 Giải Nhì: 70 triệu đồng
02 Giải Ba: 40 triệu đồng
Ngoài ra, còn có các giải thưởng phụ cho cặp trâu đánh hay nhất, trâu gan dạ nhất, trâu có đòn đánh hiểm nhất.Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...