Thứ Năm, ngày 20/09/2018 08:11 AM (GMT+7)

Lễ, hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay - Xuân Ất Mùi 2015: Đem niềm vui đến người dân

authorChính Minh (thực hiện) Thứ Ba, ngày 17/02/2015 04:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nối tiếp thành công trong lần đầu tổ chức đầu tiên năm 2014, trong hai ngày 14, 15.3 (tức ngày 24, 25 tháng Giêng năm Ất Mùi) Lễ, hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay - Phúc Thọ lần II - năm 2015 sẽ được tổ chức tại sân vận động huyện Phúc Thọ (Hà Nội). 

   

Ông Phan Huy Hà - Phó Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN), Phó Trưởng Ban tổ chức lễ, hội khẳng định: Hội chọi trâu làm phong phú thêm đời sống văn hóa của người nông dân mỗi độ xuân về…

Thưa ông, từ cơ sở nào mà Báo NTNN và huyện Phúc Thọ quyết định phối hợp tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu, sau lễ hội năm 2014?

 le, hoi choi trau bao nong thon ngay nay - xuan at mui 2015: dem niem vui den nguoi dan hinh anh 1

- Đến giờ, chúng tôi vẫn chưa thể quên được hình ảnh những khán đài sân vận động Trung tâm thị trấn Phúc Thọ chật kín khán giả, gồm đủ mọi thành phần, lứa tuổi… Bất chấp tiết trời mưa, lạnh, cả vạn người dân Phúc Thọ và nhiều địa phương thuộc Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc vẫn háo hức đổ về và xem các “ông trâu” đọ tài. Kết thúc những ngày thi đấu, khán giả ra về trong niềm vui, hoan hỉ, rộn ràng bàn luận về những miếng đánh hay, những trận đấu hấp dẫn của các “ông trâu”. Từng đó đủ để nói lên nhu cầu giải trí, thưởng thức văn hóa tinh thần của người nông dân lớn đến thế nào.

Qua lễ hội, chúng tôi giới thiệu được truyền thống, những đặc sản và lòng mến khách của người dân Phúc Thọ, quảng bá rộng hơn về Báo NTNN – tờ báo luôn sát cánh với nông dân Việt Nam… Đó chính là những lý do để Báo NTNN và UBND huyện Phúc Thọ quyết tâm vượt qua những khó khăn để duy trì, tổ chức lễ hội định kỳ hàng năm vào những ngày đầu xuân. Hội đã và sẽ đem đến nụ cười, niềm vui, kéo dài thêm những ngày xuân ấm áp cho người nông dân vốn quanh năm vất vả, chân lấm tay bùn.

Vậy lễ hội chọi trâu năm nay có điểm gì mới so với lần đầu tổ chức?

- Nếu như năm 2014, chúng tôi đã chọn thẳng 32 “ông trâu” vào thi đấu vòng chung kết, thì năm nay phải tiến hành thêm vòng đấu loại do số lượng các chủ trâu đăng ký quá đông. Các trâu chọi được chủ trâu mua về chủ yếu từ các tỉnh Tây Nguyên, Tây Bắc, một số trâu có xuất xứ từ Lào, Thái Lan… Trong hai ngày 17 và 18.1 vừa qua, 76 trâu của chủ trâu tới từ các huyện Phúc Thọ, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất… thuộc TP.Hà Nội và nhiều địa phương đã tham gia đấu loại, chọn ra 32 trâu vào vòng chung kết. Sự đa dạng về xuất xứ, nguồn gốc, các miếng đánh, các đòn thế của các “ông trâu”, hứa hẹn sẽ tiếp tục mang lại cho vòng chung kết Lễ, hội chọi trâu Báo NTNN - Phúc Thọ 2015 nhiều trận đấu hấp dẫn, mãn nhãn.

Ở hội chọi trâu Báo NTNN – Phúc Thọ năm 2015, BTC sẽ làm gì để vừa đáp ứng nhu cầu của khán giả, vừa đảm bảo an ninh, an toàn?

Quan điểm
 le, hoi choi trau bao nong thon ngay nay - xuan at mui 2015: dem niem vui den nguoi dan hinh anh 2
Phó Tổng Biên tập báo NTNN Phan Huy Hà 
  Qua lễ hội, chúng tôi giới thiệu được truyền thống, những đặc sản và lòng mến khách của người dân Phúc Thọ, quảng bá rộng hơn về Báo NTNN – tờ báo luôn sát cánh với nông dân Việt Nam… .  
- Để đáp ứng thêm nhu cầu thưởng thức của người nông dân, hạ tầng cơ sở đã được nâng cấp. Chúng tôi đã lắp đặt hệ thống camera theo dõi các hoạt động của hội, sẽ tăng cường lực lượng an ninh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng cá độ, làm vé giả, can thiệp những vụ va chạm, gây rối… Toàn bộ hệ thống chính trị của huyện Phúc Thọ từ các phòng ban ngành của huyện, công an, giao thông, điện lực, phòng cháy chữa cháy... sẽ được huy động để phục vụ hoạt động lễ hội, bảo đảm an ninh trật tự vòng trong, vòng ngoài trong hai ngày diễn ra lễ hội.

 

Chính quyền huyện Phúc Thọ cũng đã tiến hành giải phóng mặt bằng để mở rộng thêm các khu vực trông giữ xe, hướng dẫn giao thông, phân phối vé, tổ chức các gian hàng đặc sản nông nghiệp của Phúc Thọ. Đặc biệt, khu vực khán đài cũng đã được mở rộng thêm và hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu vào xem của khoảng 1,7 vạn người. Cùng với đó, BTC sẽ bố trí phòng truyền thông giúp phóng viên báo chí có thể tác nghiệp thuận lợi nhất. Qua việc tổ chức, chúng tôi hy vọng tạo ra một điểm nhấn văn hóa mới ở phía Tây Hà Nội mỗi độ xuân về.

Được biết, ngoài phối hợp tổ chức lễ hội chọi trâu ở Phúc Thọ, Báo NTNN có kế hoạch mở rộng thêm hội chọi trâu ở các địa phương khác?

- Như đã nói ở trên, với tôn chỉ của Báo NTNN là “Sát cánh cùng nông dân Việt”, chúng tôi đã và sẽ nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – thể thao để đem đến những món ăn tinh thần đặc biệt cho người nông dân trên cả nước.

Tháng Giêng Ất Mùi, trước lễ hội chọi trâu Báo NTNN - Phúc Thọ lần II khoảng nửa tháng, Báo NTNN sẽ tổ chức Hội chọi trâu Báo NTNN – Phú Sơn (Bắc Ninh) lần thứ I – 2015 trong hai ngày 2, 3.3 (tức 12, 13 tháng Giêng năm Ất Mùi). Mọi thủ tục đã được hoàn tất. BTC cũng đã họp để lên các phương án tổ chức, chuẩn bị mọi điều điều kiện để tổ chức thành công hội chọi trâu lần đầu tiên ở miền quê Kinh Bắc. Đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống, danh lam thắng cảnh của quê hương Bắc Ninh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Với hội chọi trâu Bắc Ninh, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Ninh, các sở ban ngành có liên quan đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Báo NTNN – Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn là 2 đơn vị đồng tổ chức hội tiến hành các công tác chuẩn bị. Hội sẽ được tổ chức ở sân vận động trung tâm Suối Hoa tại TP.Bắc Ninh, với sự so tài của 24 “ông trâu” của các chủ trâu trong tỉnh Bắc Ninh và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Chủ “ông trâu” vô địch sẽ được nhận 200 triệu đồng tiền thưởng.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...