Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:36 PM (GMT+7)

Lễ hội chùa Hương: Du khách "méo mặt" vì bị chặt chém

authorHoàng Thành Thứ Năm, ngày 22/02/2018 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi hội chùa Hương chính thức khai hội, khung cảnh trở nên “thanh tịnh”, không còn cảnh ồn ã, chen lấn, xô đẩy, hỗn loạn… nhưng vẫn còn một vài “hạt sạn” như cảnh người dân bày bán hàng dù đã có những biển cấm, nhét tiền lẻ vào đầu rồng, thả tiền lẻ xuống giếng.

   

Những ngày qua, hàng vạn du khách đã về chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) trẩy hội. Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, từ trước ngày khai hội (21.2 - tức mùng 6 tháng Giêng) dòng người ùn ùn đổ về khu vực bến Đục, suối Yến gửi xe, mua vé đi thuyền vào khu vực các đền Trình, chùa Thiên Trù, động Hương Tích; khung cảnh tại bến Trò đông đúc nhộn nhịp thuyền, đò và khách thập phương đi trẩy hội; dòng người nhích từng bước lên lễ chùa, động.

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 1

Du khách thập phương nô nức trẩy hội Chùa Hương xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Thành An

Thống kê sơ bộ của Ban tổ chức (BTC) Lễ hội chùa Hương, từ đầu hội đến nay có hơn 170.000 lượt khách; riêng trong ngày khai hội (mùng 6 tháng Giêng) có khoảng 50.000 lượt người

Ghi nhận của PV Dân Việt, trong ngày khai hội năm nay, BTC lễ hội quy định không phát lộc do đó không còn cảnh chen lấn, xô đẩy cướp lộc dẫn đến hỗn loạn như các năm trước. 

Sau khi chính thức khai hội, khung cảnh trở nên “thanh tịnh”, không còn cảnh ồn ã, chen lấn, xô đẩy, hỗn loạn. Từ trưa, chiều ngày 6 tháng Giêng không còn quá đông người dồn về một lúc, du khách có thể di chuyển một cách dễ dàng tại các con đường, lối lên chùa Thiên Trù, động Hương Tích…

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 2

Sau thời điểm khai hội khung cảnh chùa Hương trở nên “thanh tịnh”, không còn cảnh ồn ã, chen lấn, xô đẩy, hỗn loạn. Ảnh: T.A

Tuy nhiên vẫn còn một vài “hạt sạn” như cảnh người dân bày bán hàng hóa ra khu vực sân đền Trình dù đã có những biển cấm, cảnh nhét tiền lẻ vào đầu rồng, thả tiền lẻ xuống giếng thiêng. 

Đặc biệt, rất nhiều du khách đã than vãn trước việc thu tiền vé trông giữ xe của BTC và những điểm trông giữ xe của lễ hội bởi giá vé thu cao hơn gấp nhiều lần so với bình thường.

Phản ánh tới PV Dân Việt, anh Nguyễn Đức Hiếu (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, năm nào anh cũng đi hội chùa Hương và nhận thấy mỗi năm BTC lại làm tốt hơn nhưng năm nay, “khoản” chèo kéo khách dọc đường từ xa cả chục cây số, giá vận chuyển không như niêm yết vẫn còn tiếp diễn. Đặc biệt, giá trông giữ xe luôn làm anh và nhiều người dân bức xúc. “Chúng tôi phải trả 20.000 đồng cho mỗi chiếc xe máy khi gửi xe tại điểm trông xe của BTC. Không thể chấp nhận được”.

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 3

Nhiều du khách trẩy hội chùa Hương phản ánh giá trông giữ xe tại đây cao hơn so với quy định của TP.Hà Nội. Ảnh: T.A

Theo khảo sát của PV, tại nhiều điểm gửi xe quanh khu vực chùa Hương như hai bên Bến Đục, cạnh đền Trình, những người trông xe “hét giá” vé gửi xe máy trong ngày là 20.000 đồng/xe, 50.000 đồng/xe ô tô. Những người trông xe cho hay, đây là mức giá chung, gửi xe chỗ nào cũng đồng giá.

Bên cạnh việc du khách “méo mặt” vì giá gửi xe, bị hét giá lên đò, thuyền, nhiều bất cập khác cũng đang tồn tại ở Chùa Hương. Đơn cử như việc xả rác ra suối Yến, dọc đường và cả khuôn viên vào đền Trình, chùa Thiên Trù, động Hương Tích vẫn còn diễn ra nhiều. Rác chất đống ở các gốc cây, cột đèn, rác nổi trôi dọc dòng suối Yến.

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 4

Mặc dù BTC Lễ hội chùa Hương có thông báo và có quầy bán vé, niêm yết giá vé nhưng nhiều người dân "không biết" nên phải mua vé đò và vãn cảnh cao hơn so với quy định.

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 5

Tại khu vực đền Trình nhiều quán nước, hàng ăn bày bán tràn ra sân đình dù có biển cấm. Ảnh: T.A

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 6

Hàng quán bày la liệt ngay gốc cây...

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 7

... nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý. Ảnh: T.A

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 8

Khu khách nhét tiền lẻ vào đầu rồng tại Lễ hội chùa Hương năm 2018. Ảnh: T.A

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 9

"Tiền lẻ" được thả xuống giếng ngay trước đền Trình. Ảnh: T.A

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 10

Mặc dù đã bố trí nhiều sọt rác nhưng vẫn có một lượng rác quá lớn chất đống xung quanh các gốc cây, cột đèn đường lên chùa Thiên Trù, động Hương Tích. Ảnh: T.A

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 11

Khu vực lên chùa Thiên Trù và động Hương Tích rất ít chỗ nghỉ chân cho du khách. Ảnh: T.A

 le hoi chua huong: du khach "meo mat" vi bi chat chem hinh anh 12

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...