Thứ Ba, ngày 21/01/2020 18:18 PM (GMT+7)

Lễ hội Đường sách TP.HCM 2020 sẽ trưng bày nhiều tư liệu quý

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thông tin của Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Đường sách Canh Tý 2020, ngày 12/12 ở TP.HCM.

   

Tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Đường sách Canh Tý 2020, Sở Thông tin truyền thông (TT-TT) TP.HCM cho biết, từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010, đến nay Lễ hội Đường Sách Tết đã chạm cột mốc 10 năm.

 le hoi duong sach tp.hcm 2020 se trung bay nhieu tu lieu quy hinh anh 1

Lễ hội Đường Sách là hoạt động sinh hoạt văn hóa mang tính đặc sản của TP.HCM.

Năm 2020 cũng là dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), nên Lễ hội Đường Sách sẽ có rất nhiều nội dung hấp dẫn, cùng nhiều tư liệu quý của Việt Nam và thế giới chưa từng công bố, sẽ được giới thiệu trong dịp này.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước cho biết, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành  lập Đảng cộng sản Việt Nam, Sở TT-TT phối hợp với Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ tổ chức trưng bày, triển lãm với chuyên đề Sài Gòn - TP.HCM trong cách mạng giải phóng dân tộc (1930 - 1975).

Triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng gần 300 tài liệu và hình ảnh về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Sài Gòn - TP.HCM dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đây là nguồn tài liệu được lưu trữ tại Cục Lưu trữ quốc gia Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Pháp, Thông tấn xã Việt Nam và các nguồn tài liệu được sưu tầm từ các cơ quan, bảo tàng khác trong và ngoài nước.

Trong đó có một số tài liệu lần đầu được công bố rộng rãi đến công chúng như: Tài liệu về các tổ chức bí mật của các đảng chính trị chống Pháp ở Nam kỳ, hay các bản án dành cho trí sĩ yêu nước chống Pháp, cũng như những cuộc đàn áp, bắt bớ các phong trào đất tranh chống đế quốc Mỹ.

 le hoi duong sach tp.hcm 2020 se trung bay nhieu tu lieu quy hinh anh 2

Giấy chứng sinh của em bé Mai Kim Quy sinh ngày 7/12/1939 tại đảo Hoàng Sa - một tư liệu do nước Cộng hòa Pháp lưu trữ

Theo ông Tùng, qua cuộc triển lãm này, công chúng trong và ngoài nước sẽ có dịp hiểu rõ hơn về công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của quân, dân Việt Nam nói chung và lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Sài Gòn - TP.HCM nói riêng.

“Bản thân các tư liệu này đã là quý hiếm, tự thân nó có giá trị nổi bật và cuốn hút, không cần giải thích”, ông Tùng nhấn mạnh.

 le hoi duong sach tp.hcm 2020 se trung bay nhieu tu lieu quy hinh anh 3

Đại Nam nhất thống chí miêu tả hình thế đảo Hoàng Sa ở ngoài khơi vùng biển phía đông tỉnh Quãng Ngãi

Ngoài ra, các châu bản quý hiếm về triều Nguyễn, Nhà giàn DK1 cùng những tư liệu khác về chủ quyền biển đảo Việt Nam cũng sẽ được triển lãm trong dịp này.

Riêng Nhà giàn DK1 sẽ được Ban tổ chức tái hiện lại dưới dạng mô hình trong chủ đề 30 năm thành đồng trên biển.

 le hoi duong sach tp.hcm 2020 se trung bay nhieu tu lieu quy hinh anh 4

Công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Sài Gòn - TP.HCM sẽ là điểm nhấn triển lãm Đường Sách Tết 2020.

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM cho biết, năm 2020 cũng đánh dấu chặng đường 10 năm của Lễ hội Đường Sách Tết.

Từ nhiều năm qua, người dân thành phố mong chờ cứ đến dịp Tết Nguyên đán là cùng nhau diện quần áo đẹp ra phố đi bộ Nguyễn Huệ. Họ đến đây không chỉ để thưởng hoa mà còn để đọc, xem sách.

“Đó là một nét đẹp văn hóa mang tính đặc sản của TP.HCM đã hình thành và duy trì trong nhiều năm qua”, ông Lương nói.

 le hoi duong sach tp.hcm 2020 se trung bay nhieu tu lieu quy hinh anh 5

Mô hình Nhà giàn DK1 cùng các tư liệu liên quan sẽ mang lại cho người xem những cái nhìn gần gũi hơn về những chiến sĩ hải quân, những người lính nhà giàn ngày nào cũng phải đối mặt với sóng gió, gian nan... Ảnh tư liệu.

Lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020 với sự tham gia của các đơn vị là nhà xuất bản, công ty phát hành lớn có uy tín sẽ giới thiệu hơn 60.000 đầu sách, cùng nhiều chương trình khuyến mãi và lì xì hấp dẫn trong dịp triển lãm.

Lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020 sẽ diễn ra tại 3 tuyến đường gắn với 3 chủ đề khác nhau.

Tuyến Mạc Thị Bưởi (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) có chủ đề Thế giới diệu kỳ của em; tuyến Nguyễn Huệ (đoạn từ Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế) có chủ đề Điều kỳ diệu từ sách; tuyến Ngô Đức Kế (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) có chủ đề Sách, cà phê và công nghệ.

Đường sách còn có triển lãm báo xuân với sự tham gia của khoảng 100 cơ quan báo chí thành phố và Trung ương với những thiết kế đẹp mắt và những bài báo đặc sắc dành riêng cho dịp Tết Nguyên đán.

Bầu trời tri thức là mô hình những quyển sách được thực hiện với nhiều kích thước khác nhau kết hợp với đèn led tạo nên bầu trời sách lung linh và đầy sắc màu tri thức. Tại Đường Sách Tết, khách tham quan cũng có thể tìm thấy những quyển sách hay về phong tục, truyền thống Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020 có chủ đề Điều kỳ diệu từ sách sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 22/1 -  28/1/2020 (nhằm ngày 28 tháng Chạp đến ngày mùng 4 tháng Giêng 2020 Âm lịch) tại quận 1, TP.HCM.

Lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020 là sự kiện văn hóa thường niên do UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện, nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc và tạo không gian vui chơi thưởng lãm cho người dân Thành phố nhân dịp Tết đến xuân về.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tạm đình chỉ công tác bác sĩ...
Xe chữa cháy liên tục hú còi, phát loa thông báo xin nhường đường...
Ngày 20/1, tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công...