Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:16 AM (GMT+7)

Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày ký Hiệp định Geneva: Bốn bài học quý báu về bảo vệ độc lập, chủ quyền

authorThúy Đăng Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 05:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.7, tại Hà Nội đã diễn ra “Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (20.7.1954 – 20.7.2014). Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác. 

   

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, việc ký hiệp định này là một dấu mốc quan trọng, một thắng lợi trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, mở ra giai đoạn mới cho cách mạng Việt Nam tiến tới hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Thắng lợi tại Hội nghị Geneva là thắng lợi của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí độc lập, khát vọng tự do và yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; thắng lợi của đường lối cách mạng, đường lối kháng chiến, đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ với những hy sinh to lớn của nhân dân; thắng lợi của nền ngoại giao cách mạng non trẻ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ lòng biết ơn sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, của nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới trong cuộc đấu tranh tại Hội nghị Geneva nói riêng cũng như trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống chủ nghĩa thực dân giành độc lập tự do, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Từ thành công của Hiệp định Geneva, Chủ tịch nước đánh giá cao 4 bài học kinh nghiệm quý báu để lại sau 60 năm qua đi. Đó là bài học về nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, kiên trì bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; kiên định về nguyên tắc, linh hoạt, mềm dẻo về sách lược, “dĩ bất biến, ứng vạn biến” theo tư tưởng Hồ Chí Minh; biết giành thắng lợi từng bước. Bài học về phát huy vai trò của công tác đối ngoại, tăng cường đối thoại, tận dụng khả năng sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp, xung đột trong quan hệ với các nước, phù hợp với luật pháp quốc tế, ra sức giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định vì lợi ích của nhân dân ta và nhân dân thế giới.

Bài học về tăng cường tiềm lực, nâng cao sức mạnh tổng hợp của đất nước là nhân tố bên trong có ý nghĩa quyết định, tạo cơ sở vững chắc cho hoạt động đối ngoại để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, duy trì hòa bình, ổn định cùng phát triển. Bài học về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại; tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân thế giới, các lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình nhưng cũng sẽ kiên quyết chiến đấu đến cùng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cho Tổ quốc và độc lập cho đất nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...