Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:23 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 17:42 PM (GMT+7)

Lê Quốc Quân bị tuyên phạt 30 tháng tù vì trốn thuế

Ngày 2.10, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Quốc Quân về tội trốn thuế.

   
Cùng ra tòa với bị cáo Quân là Phạm Thị Phương (SN 1982) ở Hòa Bình cũng bị truy tố theo tội danh trên.

Bị cáo Lê Quốc Quân (SN 1971) ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam (công ty) được thành lập tháng 4.2001, do Lê Quốc Quân là giám đốc và là người chịu trách nhiệm pháp luật. Phạm Thị Phương được bị cáo Quân thuê làm kế toán ngoài giờ cho công ty từ tháng 8.2008.

Công ty đã thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 13 vào ngày 5.6.2012 với ngành nghề kinh doanh là cập nhật, tìm kiếm lưu trữ, xử lý dữ liệu, dịch vụ nghiên cứu và cung cấp thông tin thị trường.

Để trốn thuế và tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện, Lê Quốc Quân chỉ đạo Phương lập khống các hợp đồng tư vấn môi giới thương mại, cụ thể là tìm người quen có bằng cấp kế toán, tài chính, chuyên gia kinh tế…rồi lấy thông tin của họ để lập hợp đồng tư vấn môi giới thương mại khống với Công ty. Công ty đã đóng tiền thuế thu nhập cá nhân và trả tiền thù lao cho họ khi ký hợp đồng khoảng 2% số giá trị của hợp đồng.

Phạm Thị Phương đã trực tiếp lấy thông tin của một số cá nhân mà Phương đã ký khống với Công ty TNHH thông tin tín nhiệm và xếp hạng doanh nghiệp Việt Nam nơi Phương làm kế toán trưởng. Bản thân Lê Quốc Quân cũng thu thập thông tin của một số cá nhân. Sau khi có thông tin Phương đã lập sẵn nhiều hợp đồng lao động dưới dạng 3 tháng, phiếu chi tiền mặt, phiếu thu tiền mặt khấu trừ thuế thu nhập cá nhân để Lê Quốc Quân ký, đóng dấu công ty.

Trong 2 năm 2010 và 2011, Phương đã lập khống nhiều hợp đồng với 9 chuyên gia tư vấn để họ ký khống cho công ty làm tăng chi phí cho công ty số tiền 1,75 tỷ đồng đã kê khai trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Hành vi này là trốn thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền hơn 437 triệu đồng

Các cơ quan tố tụng còn xác định một hành vi sai phạm khác của Lê Quốc Quân và Phạm Thị Phương là sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống hàng để kê khai nhằm tăng chi phí của doanh nghiệp mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Công ty của Quân đã đã sử dụng nhiều hóa đơn GTGT khống hàng, khống doanh số để kê khai, mục đích làm tăng chi phí cho công ty số tiền gần 850 triệu đồng, số tiền trốn thuế hơn 200 triệu đồng.

Sau một ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quân 30 tháng tù, bị cáo Phương 8 tháng tù. Ngoài ra công ty của Quân còn bị phạt bổ sung gần 1,3 tỷ đồng.
Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...