Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:55 AM (GMT+7)

Lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu

authorLê San Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (5.11), bắt đầu từ 14h, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Báo Nông thôn Ngày nay, Báo Tiền Phong tổ chức Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào đại học, cao đẳng năm 2016.

   

 le tuyen duong hoc sinh dan toc thieu so tieu bieu hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình Phát biểu tại Lễ trao giải

 le tuyen duong hoc sinh dan toc thieu so tieu bieu hinh anh 2

Các em học sinh được chụp ảnh lưu niệm cùng cách vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

 le tuyen duong hoc sinh dan toc thieu so tieu bieu hinh anh 3

Hình ảnh xúc động tại Lễ trao giải

 le tuyen duong hoc sinh dan toc thieu so tieu bieu hinh anh 4

Các em vinh dự nhận bằng khen tại Lễ trao giải

 le tuyen duong hoc sinh dan toc thieu so tieu bieu hinh anh 5

Lễ tuyên dương được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam.

Tới dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2016 có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Ủy viên T.Ư Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Thào Xuân Sùng; Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong; Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Hồng Lan và đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp, đơn vị T.Ư và Hà Nội…

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến-Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho biết, Lễ tuyên dương hôm nay, với sự có mặt của 102 em đoạt giải nhất, nhì, ba, giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và 39 em thi đại học đạt điểm cao (27 điểm trở lên). Đây là những em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu đến từ mọi miền của đấy nước; là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên, đó là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa đa sắc màu của cộng đồng học sinh, sinh viên DTTS Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Chiến khẳng định, thông qua Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu hôm nay, chúng tôi mong muốn, tiếp tục khởi động tinh thần hăng say học tập của ác em, tạo sức lan tòa sâu rộng, động viên học sinh, sinh viên DTTS ở mọi miền của đấy nước khắc phục khó khăn, ra sức học tập, vượt qua chính mình, chăm ngoan học giỏ là hành động thiết thực để giúp đỡ mình, quê hương của mình thoát khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu…

 le tuyen duong hoc sinh dan toc thieu so tieu bieu hinh anh 6

 le tuyen duong hoc sinh dan toc thieu so tieu bieu hinh anh 7

Những bông hoa tô thắm đeo trên cổ các em tại Lễ trao giải

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Hồng Lan; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và ông Choi She Keun-Đại diện Công ty CP Dệt may đầu tư thương mại Thành Công đã trao trao vòng nguyệt quế và bằng khen cho 102 em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2016…

Sau khi nhận bằng khen, hoa từ Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, và lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các em học sinh đã được chụp ảnh lưu niệm cùng cách vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Phát biểu động viên các em học sinh dân tộc thiểu số, Phó Thủ tướng Thường Trực Trương Hòa Bình đã liệt nhiệt biểu dương thành tích của các em đã đạt được trong năm học vừa qua.

Phó Thủ Tướng nhấn mạnh: “Lịch sử phát triển của đất nước ta có rất nhiều tấm gương vượt khó hiếu học, trở thành các bậc hiền tài, được cộng đồng, xã hội trân trọng, tôn vinh. Sự phát triển đất nước bền vững, lâu dài, chỉ có được trên cơ sở nền tảng giáo dục, văn hóa vững chắc. Vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu và có chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng”

Phó Thủ tướng cho biết, trong những năm qua, công tác giáo dục đào tạo ở vùng DTTS ở miền núi đã đạt được những thành tựu nổi bật. Ngành giáo dục vùng cao đã tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa, chú trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài. Phong trào thi đua, dạy tốt học tốt đã nâng cao. Bằng chứng là càng ngày càng có nhiều học sinh dân tộc thiểu số đạt được thành tích cao trong các kỳ thi ĐH CĐ, các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

“Tôi rất vui mừng được biết trong Lễ tuyên dương này có 102 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và 39 em đỗ điểm cao từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH CĐ 2016. Đặc biệt, trong đó có 4 em học sinh vừ đạt giải cao vừa đỗ điểm cao” – Phó Thủ tướng vui mừng nói.

“Tôi hoan nghênh và biểu dương Ủy ban Dân tộc, trong những năm gần đây thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, trao học bổng cho các học sinh dân tộc thiểu số có thành tích cao trong học tập góp phần động viên khích lệ các em vươn lên học giỏi” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, các em học sinh có mặt trong lễ trao giải hôm nay là những tấm gương điển hình để học sinh dân tộc thiểu số noi theo: “Tôi mong rằng, với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và dân tộc các em hãy tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích, cống hiến cho đất nước” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo Ủy ban dân tộc đã trao hoa, quà lưu niệm và gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ đã góp công sức tổ chức thành công Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2016.

Lễ tuyên dương là hoạt động thường niên, đã tổ chức được 6 năm. Hai năm liên tiếp, 2015 và 2016, Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với UBDT tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này.

Đây là chương trình có ý nghĩa to lớn, nhằm động viên, khích lệ những tài năng trẻ là con em đồng bào DTTS, tạo điều kiện phát triển nhân tài cho đất nước. Thông qua chương trình, Ban tổ chức muốn tuyên dương những tấm gương học sinh DTTS đầy nghị lực, đã vượt khó vươn lên trong cuộc sống, đạt kết quả cao trong học tập.

Từ năm 2010 - 2012 việc tuyên dương học sinh DTTS có thành tích cao và đỗ thủ khoa các trường đại học, cao đẳng đã chính thức được thực hiện, nhưng chỉ tổ chức ở quy mô là gặp gỡ các em học sinh DTTS với sự góp mặt của trên 200 học sinh DTTS đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng. Năm 2013, UBDT đã đẩy sự kiện lên thành lễ biểu dương học sinh, sinh viên học sinh dân DTTS và trở thành chương trình thường niên.

 le tuyen duong hoc sinh dan toc thieu so tieu bieu hinh anh 8

Các em học sinh giỏi được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào đại học, cao đẳng năm 2016. Ảnh: Đàm Duy

Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2015-2016 có 102 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải, trong đó có 1 em đạt giải Nhất, 16 em đạt giải Nhì, 44 em đạt giải Ba và 41 em đạt giải Khuyến khích. Nhiều em đạt giải cao ở các môn như tiếng Trung, Ngữ văn, Lịch sử, Vật lý, Hóa học... Có nhiều em là học sinh dân tộc rất ít người như em Tống Mỹ Linh, dân tộc Hà Nhì ở Lai Châu, em Tô Thị Nhung, dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên, em Đàm Thị Vân Anh, Hoàng Thùy Trang, Lương Thị Phấn, dân tộc Cao Lan ở Tuyên Quang, em Lệnh Kim Tuyến, dân tộc Giáy ở Hà Giang…đã đạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Không chỉ đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, 39 em đã đỗ điểm cao từ 27 điểm trở lên (3 môn) khi xét tuyển vào đại học kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn khẳng định: “Những năm gần đây, số lượng học sinh giỏi, thi đỗ và được tuyển thẳng vào đại học hoặc đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế là con em DTTS mỗi năm tăng lên. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi trong tương lai. Thế hệ các em học sinh, sinh viên DTTS chính là những hạt nhân quan trọng cho công tác cán bộ tương lai. Lễ tuyên dương lần này sẽ tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên các em vươn lên trong học tập và rèn luyện, qua đó góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy công tác xóa đói giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS và miền núi”.

Cũng theo Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn, với vai trò là cơ quan tham mưu, quản lý nhà nước trong việc thực hiện, xây dựng, hoạch định chính sách dân tộc, công tác dân tộc, trong những năm qua, UBDT đã nghiên cứu tham mưu, đề xuất nhiều chính sách, giải pháp phù hợp để vùng miền núi, dân tộc phát triển bền vững, trong đó có chính sách về đào tạo nguồn nhân lực.

UBDT cũng đã phối hợp với ngành giáo dục thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục, đào tạo chuyên biệt cho học sinh DTTS; phát triển hệ thống trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề gắn với quy hoạch phát triển nhân lực và nhu cầu sử dụng lao động của các địa phương; rà soát, kiến nghị sửa đổi những bất cập trong chính sách cử tuyển, dự bị đại học nhằm đáp ứng được số lượng và chất lượng đào tạo đa ngành nghề cho nhu cầu của các địa phương vùng DTTS…

Xem bình luận
27 điểm trở lên đã cộng điểm ưu tiên chưa ạ?
Bình luận có 0 phản hồi
Con tôi đạt 30.25 đ kể cả ưu tiên mà không được
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...