Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 13:57 PM (GMT+7)

Lễ Tuyên dương học sinh DTTS học giỏi 2015: Nuôi dưỡng cho những ước mơ vượt khó

authorLê San Thứ Hai, ngày 09/11/2015 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ tuyên dương 122 học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) học giỏi năm 2015 do Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì cùng với Bộ GDĐT, Hội Nông dân Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo; Vụ Tuyên truyền UBDT, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức, đã diễn ra hết sức long trọng tại Hà Nội vào ngày 7.11.

   

Trong những giây phút sung sướng, tự hào tại buổi lễ vinh danh này, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều giọt nước mắt rơi, và cả những nụ cười tự tin, hạnh phúc.

Truyền lửa cho học sinh DTTS

Không chỉ dừng lại ở việc vinh danh và hỗ trợ về mặt vật chất, Lễ tuyên dương học sinh DTTS học giỏi còn có ý nghĩa truyền lửa cho các bạn học sinh DTTS, để các em tiếp tục cháy lên niềm đam mê học tập, nghiên cứu; đồng thời tiếp tục lan tỏa, để các bạn khác vững niềm tin lạc quan tiến lên phía trước.

 le tuyen duong hoc sinh dtts hoc gioi 2015: nuoi duong cho  nhung uoc mo vuot kho hinh anh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử trao bằng khen cho các học sinh giỏi DTTS năm 2015. Ảnh: Đ.D

Lễ tuyên dương, cả hội trường đã lặng đi khi xem đoạn clip ngắn giới thiệu về em Triệu Thị Hương, người dân tộc Dao, học sinh Trường PTTH Vùng cao Việt Bắc. Hàng trăm cặp mắt đau đáu hướng về màn hình lắng nghe tâm sự của cô học trò nhỏ. Khi nghe giọng cô bé run run xúc động nói về hoàn cảnh khó khăn của nhà mình, rằng "mẹ em chỉ dám ăn sắn, để dành cơm cho 3 đứa em ăn học", phía dưới hội trường nhiều bạn trẻ đã rơi nước mắt...

Em Trương Gia Mẫn, dân tộc Hoa, giải Khuyến khích quốc gia môn tiếng Trung, học sinh Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong (TP.Hồ Chí Minh), mắt hoe đỏ xúc động nói: “Bạn ấy thật giàu nghị lực, là tấm gương đáng khâm phục cho chúng em nói theo. Em may mắn sinh ra trong gia đình có điều kiện khá hơn, chứng kiến những khó khăn mà bạn đã trải qua để đạt được thành tích như ngày hôm nay, em thấy mình cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa”.

Ngồi dưới các hàng ghế, có khá nhiều bậc phụ huynh cũng đến dự. Họ cứ nhấp nhổm ngó lên phía trước sân khấu, để xem con em mình lên nhận hoa, giấy khen và các phần quà. Khi nghe người dẫn chương trình xướng tên con lên sân khấu nhận phần thưởng thì đôi mắt ai cũng rạng ngời lộ rõ niềm tự hào, hạnh phúc. Ông Bùi Quang Liên, ông nội của em Bùi Khánh Linh học Trường chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đạt giải Khuyến khích tiếng Pháp, chia sẻ: “Nghe tin cháu được tuyên dương học sinh giỏi năm nay, tôi cũng bắt xe từ huyện Bá Thước (Thanh Hoá) theo cháu xuống Hà Nội. Nhà tôi kinh tế cũng eo hẹp, song từ nhỏ cháu đã rất hiểu chuyện, đi học xa nhà nhưng chưa bao giờ cháu kêu ca điều gì, lúc nào cũng cố gắng học tập thật tốt để bố mẹ, ông bà ở nhà không phải lo lắng. Ngồi đây chứng kiến cháu được vinh danh, tôi tự hào lắm”.

Quan tâm hơn đến giáo dục miền núi

"Chúng ta tin tưởng rằng, vùng dân tộc miền núi sẽ ngày càng có nhiều học sinh xuất sắc, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế, góp phần làm giàu thêm “nguyên khí quốc gia”, làm vẻ vang quê hương, đất nước”.

Phó Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử khẳng định: Tôi rất vui mừng vì trong năm 2015 đã có có 122 học sinh học giỏi đạt giải cao, trong đó có 105 học sinh đạt giải quốc gia, và 17 học sinh đỗ thủ khoa, điểm cao kỳ tuyển sinh đại học và cao đẳng vừa qua. Đặc biết, tôi rất trân trọng và xúc động khi được biết trong số các em, có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như em Lý Seo Cha, dân tộc Mông, sinh ra trong gia đình có 9 người con, ở xã miền núi đặc biệt khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập… Các em chính là nguồn nhân lực chất lượng cao tương lai của quốc gia.

Đến dự và trao Bằng khen cho những điển hình xuất sắc nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, chúc mừng các em học sinh DTTS học giỏi, đạt được thành tích xuất sắc và đánh giá cao sự tận tâm của các thầy cô giáo, gia đình đã ngày đêm dạy dỗ các em những tri thức mới. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng biểu dương UBDT và các cơ quan thông tấn trên cả nước đã tổ chức buổi Lễ tuyên dương long trọng để động viên các em.

“Các em học sinh giỏi, xuất sắc, học sinh thủ khoa, đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng là tinh hoa trong số hàng vạn học sinh, sinh viên DTTS. Tôi mong rằng các em học sinh với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và dân tộc hãy thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích, cống hiến cho Tổ quốc, góp phần thiết thực khẳng định và nâng cao vị thế của dân tộc ta, đất nước ta với bạn bè năm châu" - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị tại các tỉnh có đồng bào DTTS sinh sống, ngành giáo dục, các cơ quan đoàn thể tiếp tục thực hiện Nghị quyết 8 của T.Ư Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo. Bộ GDĐT, UBDT cần rà soát lại các chính sách giáo dục đào tạo vùng DTTS, vùng sâu, xa để chăm lo, nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học. Tiếp tục xây dựng đội ngũ thầy giáo, cô giáo đáp ứng được điều kiện hoàn cảnh, trình độ của các em học sinh.  Phải có phương pháp giảng dạy, giáo trình, giáo án, phương pháp trình bày, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để nâng cao chất lượng dạy và học giữa các trường, các vùng miền... 

Tiền thưởng đưa cho bố mẹ trả nợ

Không kịp sắp xếp đi cùng với đoàn, hai mẹ con em Đàm Việt Chì (ảnh) ở xã Việt Chung, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) tự bắt xe xuống Hà Nội. Chị Lương Thị Bảo, mẹ em Chì tâm sự: Chì ngoan lắm, cháu nó là niềm tự hào của cả nhà tôi. Từ nhỏ đến lớn năm nào Chì cũng đạt học sinh giỏi, rồi thi được nhiều giải thưởng lớn, nhỏ như Huy chương Vàng, Bạc, giải Khuyến khích quốc gia môn vật lý... Nhận được bao nhiêu tiền thưởng cháu đều đem về đưa cho mẹ, bảo đem trả nợ. Lần này cũng thế. Vì cháu biết để cho cháu có cơ hội ở trường chuyên trên tỉnh, bố mẹ đã phải vay nợ nhiều. Đợt vừa rồi cháu thi được 26,5 điểm, đậu vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhưng nghĩ nhà mình nghèo, nếu đi học bố mẹ lại phải vất vả hơn nên cháu quyết tâm ở nhà ôn thi lại, để năm sau thi vào Học viện Quân y. Cháu cứ nhất quyết nên chúng tôi cũng đành chịu”.

Cố gắng để được tôn vinh vào năm sau

Em Tống Mỹ Linh (ảnh), học sinh lớp 12, Trường chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) cho hay, hai ngày nay, được gặp và trò chuyện với các anh chị ở khắp mọi miền đất nước, em đã học hỏi được rất nhiều điều và cảm thấy rất vui. Đây chính là động lực to lớn, giúp em có thêm niềm tin để tiếp tục phấn đấu. Năm nay, em mới chỉ đạt giải Khuyến khích quốc gia môn ngữ văn, sau đợt tuyên dương này về, em sẽ cố gắng học tốt hơn để sắp tới đạt thành tích cao hơn, để lại có cơ hội về dự lễ tuyên dương vào năm sau. “Nhìn các anh chị khoẻ khoắn, tự hào khi mặc bộ quần áo sinh viên các trường quân đội, công an, em cũng muốn năm tới thi vào Học viên An ninh, để trở thành một chiến sĩ công an trong tương lai” - Linh nói..

Những tấm lòng vàng với học sinh DTTS

Để có được thành công rực rỡ của buổi lễ tuyên dương học sinh DTTS học giỏi hàng năm, phải kể đến sự đồng hành hỗ trợ của những nhà tài trợ, những nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước. Điều đặc biệt là ngay sau khi buổi truyền hình trực tiếp về lễ tuyên dương kết thúc, vẫn có rất đông các doanh nghiệp và những cá nhân lên sân khấu trực tiếp trao quà, chụp ảnh cùng các em. Trong đó, có một đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc  cũng đến lễ tôn vinh và có những phong bì nhỏ  để trao tặng cho những em học sinh giỏi DTTS có hoàn cảnh khó khăn.

                                                      San Nguyễn - P.V

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...
Trú mưa không kịp, chị T bị sét đánh trúng, khiến sợi dây chuyền...