Thứ Tư, ngày 23/01/2019 21:32 PM (GMT+7)

LHQ: Binh sĩ gìn giữ hòa bình đổi điện thoại di động lấy sex

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 16/06/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho hay, các binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình thường dùng tiền, váy vóc, đồ trang sức, nước hoa và điện thoại di động để "đổi tình".

   
 lhq: binh si gin giu hoa binh doi dien thoai di dong lay sex hinh anh 1
Hai binh sĩ gìn giữ hòa bình đang làm nhiệm vụ ở Congo. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo nội bộ về vấn đề lạm dụng tình dục bên trong Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, ở Haiti, các binh sĩ gìn giữ hòa bình bị báo cáo "đổi chác tình dục" với ít nhất 229 phụ nữ.

Những phụ nữ liên quan cho biết, họ phải "đổi tình" để lấy thức ăn và thuốc men.

Một phụ nữ ở Haiti bị lạm dụng tình dục 10 năm trước cho biết, cô đã báo cáo vụ việc với văn phòng Liên Hợp Quốc nhưng không ai đứng ra giải quyết vụ việc.

"Bọn trẻ thường đứng xung quanh các trại lính và mong ngóng binh sĩ bớt cho chúng bánh mì hoặc bánh ngọt. Tôi cũng đứng ở đó. Một trong số các binh sĩ đã gọi tôi lại. Tôi đã đồng ý đi cùng với anh ta vì tôi nghĩ rằng, anh ta sẽ cho tôi chút gì đó để ăn. Khi tôi đến, anh ta kéo tôi vào trong hàng rào kẽm gai, bịt miệng tôi và cưỡng hiếp tôi", nạn nhân chia sẻ.

Không chỉ phụ nữ, báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng đề cập đến những trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em. Báo cáo cho biết, vấn đề binh sĩ gìn giữ hòa bình lạm dụng trẻ em xảy ra nhiều nhất ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Liberia, Haiti và Nam Sudan.

Có khoảng 480 cáo buộc lạm dụng và bóc lột tình dục được ghi nhận, xảy ra từ năm 2008 đến năm 2013. Trong số cáo buộc này, 1/3 số nạn nhân là trẻ vị thành niên.
 
Hôm nay (16.6), lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, Liên Hợp Quốc công bố bản tổng kết các hoạt động gìn giữ hòa bình và đề cập đến vấn đề binh sĩ lạm dụng tình dục tại các quốc gia mà họ đang làm nhiệm vụ.
 
Liên Hợp Quốc hiện có hơn 125.000 binh sĩ, cảnh sát, nhân viên dân sự đảm nhiệm 16 sứ mệnh gìn giữ hòa bình trên khắp thế giới.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...