Thứ Ba, ngày 11/12/2018 14:11 PM (GMT+7)

Liên Hợp Quốc: Các tiểu đoàn tình nguyện Kiev vi phạm nhân quyền có hệ thống

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 16/12/2014 07:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên Hợp Quốc vừa công bố báo cáo thứ 2 trong đó cáo buộc, các tiểu đoàn tình nguyện dưới sự kiểm soát của Kiev, cũng như các cơ quan an ninh Ukraine đã vi phạm nhân quyền thường xuyên và có hệ thống tại miền Đông nước này - nơi  gần 5.000 người đã thiệt mạng vì chiến sự ác liệt kéo dài suốt 9 tháng qua.

   

"Hầu hết các hành vi vi phạm nhân quyền (tại miền Đông Ukraine) là do một số tiểu đoàn tình nguyện ủng hộ chính quyền Kiev hoặc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) gây ra. Trưởng văn phòng công tố quân sự Ukraine đã không thực hiện các bước để điều tra các hành vi vi phạm nhân quyền, vi phạm pháp luật nhân đạo quốc tế ở miền Đông nước này", bản báo cáo thứ 8 của Sứ mệnh giám sát thuộc Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR) liên quan đến tình hình ở Ukraine nhấn mạnh.

 lien hop quoc: cac tieu doan tinh nguyen kiev vi pham nhan quyen co he thong hinh anh 1

Tiểu đoàn tình nguyện Dnepr-1 cũng bị Liên Hợp Quốc liệt kê trong danh sách vi phạm nhân quyền ở miền Đông Ukraine.

Lấy ví dụ về những hành vi vi phạm nhân quyền, Liên Hợp Quốc liệt kê, những vụ cướp bóc, bắt bớ tùy tiện, tra tấn, mất tích và ngược đãi nhắm vào những người bị nghi là liên quan tới lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đã được thực hiện bởi các tiểu đoàn tình nguyện ủng hộ chính quyền Kiev như Dnepr-1, Aydar, Azov, Shakhtersk hay Sloboda.

Báo cáo thứ 8 của Sứ mệnh giám sát OHCHR về tình hình ở Ukraine từ ngày 1.11 đến 30.11 còn lưu ý, vài chục người trong khoảng thời gian này đã bị bắt giữ hoặc bị bắt cóc tại các vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ Ukraine.

Đây là lần thứ 2, báo cáo của Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine cáo buộc, các tiểu đoàn tình nguyện dưới sự kiểm soát của Kiev vi phạm nhân quyền thường xuyên và có hệ thống tại miền Đông Ukraine.

Một số tiểu đoàn tình nguyện đã được thành lập kể từ khi chính phủ trung ương Kiev phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông Nam Ukraine hồi tháng 4. Hồi tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak thậm chí tuyên bố cho phép các tiểu đoàn tình nguyện sáp nhập vào lực lượng vũ trang của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...