Thứ Năm, ngày 26/04/2018 06:56 AM (GMT+7)

Liên tiếp vụ đổ bùn thải của Formosa: Do quản lý lỏng lẻo?

authorHữu Anh Thứ Năm, ngày 14/07/2016 20:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thời gian vừa qua tại Hà Tĩnh, liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển rác thải từ nhà máy Formosa đưa ra ngoài chôn lấp trái phép khiến người dân lo lắng. Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh thừa nhận do quản lý môi trường còn lỏng lẻo.

   

Sự việc hàng trăm tấn bùn thải của Formosa, được Giám đốc Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh Lê Quang Hòa lén lút đưa về chôn lấp trái phép tại trang trại của chính mình, khiến các cơ quan chức năng bất ngờ còn người dân hoang mang, lo lắng không biết số rác này có độc hại như Formosa từng thừa nhận xả thải ra biển khiến cá chết tại 4 tỉnh miền trung hay không.

Mới đây, chính quyền thị trấn Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã “tố” hợp tác xã dịch vụ sinh thái Thiên Cầm (HTX) đã từng thuê ô tô chở bùn thải của Formosa về đổ tại bãi rác tổ dân phố Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm khiến người dân và chính quyền nơi đây hết sức lo lắng.

 lien tiep vu do bun thai cua formosa: do quan ly long leo? hinh anh 1

Bãi rác Thiên Cầm nơi chứa rất nhiều bùn thải Formosa

Tuy nhiên khi làm việc với PV sáng 14.7.2016, ông Nguyễn Giang Hà, phó Chủ nhiệm HTX dịch vụ sinh thái Thiên Cầm- người trực tiếp thuê xe chở bùn thải Formosa về đổ tại bãi rác Thiên Cầm lại lý giải: HTX có chức năng thu gom vận chuyển rác thải từ khu vực thị trấn Thiên Cầm, và một số xã lân cận về tập kết chôn lấp tại bãi rác Thiên Cầm.

Vào đầu tháng 5.2015, HTX nhận được đề nghị của Công ty Formosa thuê chở chất thải bùn từ nhà máy này về bãi rác chôn lấp. HTX được lãnh đạo Công ty Formosa cho biết đây là loại chất thải thông thường và đã được Chi cục Bảo vệ Môi trường thuộc Sở TNMT Hà Tĩnh cấp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý.

 lien tiep vu do bun thai cua formosa: do quan ly long leo? hinh anh 2

Phó chủ nhiệm HTX dịch vụ sinh thái Thiên Cầm-Nguyễn Giang Hà cho rằng số bùn thải của Formosa này an toàn vì có các cơ quan chức năng xác nhận bằng văn bản.

“Tại văn bản số 06 ngày 21.4.2014 của Chi Cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh về kết quả phân tích của Viện Công nghệ môi trường-Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, thì số bùn thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của Formosa không phải chất thải nguy hại. Vì vậy tôi tin tưởng bùn thải này không nguy hại, nếu các cơ quan chức năng xét nghiệm có chất độc hại tôi sẽ phát đơn kiện Formosa liền”- ông Hà nói.

Còn ông Lê Quang Hòa-Giám đốc Cty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh khi bị phát hiện chôn chất thải Formosa trái phép cũng khẳng định, đây không phải là bùn thải nguy hại mà là bùn thải sinh hoạt thông thường. Formosa đã có văn bản số 07/CCMT-KSON do ông Đặng Bá Lục-Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh ký ngày 18.1.2016. Trước khi ký hợp đồng, công ty đã yêu cầu Formosa mời các cơ quan có thẩm quyền về lấy mẫu để phân tích bùn này không có chứa chất độc hại nên công ty mới đồng ý vận chuyển.

Lơi lỏng quản lý

Ông Nguyễn Đình Kỷ-Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết: “Về vụ việc chính quyền thị trấn phát hiện HTX đổ chất thải của Formosa tại bãi rác của địa phương ngày 21.5.2015 UBND, thị trấn đã làm văn bản báo cáo quá trình bắt giữ phương tiện vận chuyển chất thải công nghiệp chưa rõ nguồn gốc gửi UBND huyện, Phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên đề nghị giúp đỡ xử lý và đánh giá mức độ độc hại nhưng vẫn không có hồi âm.

Quá lo lắng ngày 5.6.2015, UBND thị trấn Thiên Cầm tiếp tục có văn bản gửi huyện và Phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên kiểm định chất thải từ Formosa về đổ tại đây để có phương án xử lý nhưng từ đó đến nay vẫn không được xem xét”.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Toản- Phó Phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Khi phát hiện vụ việc các cơ quan chức năng như công an đã bắt phạt. Còn HTX dịch vụ sinh thái Thiên Cầm (quản lý bãi rác Thiên Cầm) có văn bản của Chi Cục bảo vệ Môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh) về trả lời kết quả phân tích chất lượng bùn thải sinh hoạt của Formosa không phải là chất thải nguy hại, nên Phòng cũng không về lấy mẫu phân tích nữa”.

 lien tiep vu do bun thai cua formosa: do quan ly long leo? hinh anh 3

Ông Võ Tá Đinh thừa nhận: “Trong quản lý nhà nước về môi trường trước đây do nhận thức của cán bộ chưa thấu đáo, việc quản lý môi trường chưa được sát sao, có một số địa bàn còn lỏng lẻo".

Chiều 14.7, trao đổi với PV, ông Võ Tá Đinh-Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết: “Vấn đề Chi cục Môi trường trả lời bằng văn đó không đồng nghĩa anh vin vào đó được, bởi vì văn bản đó trả lời trước khá xa so với thời điểm anh lấy rác. Khi trả lời này dựa trên cơ sở các vị trí mà Chi cục Môi trường, Trung tâm quan trắc lấy mẫu gửi đi phân tích. Còn hiện nay anh vận chuyển số bùn thải đó có lấy ở vị trí đó hay không thì chưa ai nói được, vì vậy phải căn cứ vào kết quả phân tích mới khẳng định được cụ thể”.

Tuy nhiên khi được hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước về giám sát xả thải của Formosa thời gian qua, ông Võ Tá Đinh thừa nhận: “Trong quản lý nhà nước về môi trường trước đây do nhận thức của cán bộ chưa thấu đáo, việc quản lý môi trường chưa được sát sao, có một số địa bàn còn lỏng lẻo. Nhưng qua sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua việc này được quan tâm hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Một nam thanh niên ở Thừa Thiên- Huế vừa dũng cảm lao mình xuống...
Vụ sập công trình cây xăng đang thi công ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế)...